ท่องแดนอาเซียน เรียนรู้เพื่อนบ้านผ่านมุมมองของ 9 นักเดินทาง

ไปงานเปิดตัวหนังสือ ท่องแดนอาเซียน ของสำนักพิมพ์สถาพรบุ๊คส์ เมื่อวันก่อน งานเล็ก หรืองานใหญ่ เรามีบรรยากาศภายในงานมาฝากท่านผู้ชม ที่สำคัญมีแขกรับเชิญคนพิเศษขวัญใจคนรักดนตรีแนวอะคูสติกมาร่วมงานในครั้งนี้ด้วย

                งานเปิดตัวผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ส่วนใหญ่จะจัดกันในห้างร้าน โรงแรมหรู หรือ ณ ร้านค้าสำนักงาน สำนักพิมพ์ แต่สำนักพิมพ์สถาพรบุ๊คส์ที่เราจะพูดถึงในครั้งนี้กับการเปิดตัวหนังสือ ท่องแดนอาเซียน ใช้เพียงสถานที่ขนาดพอเหมาะ ไม่เล็กไม่ใหญ่ท่ามกลางบรรยากาศธรรมชาติของร้านกาแฟ Coffee Model ย่านถนนประดิพัทธ์ สะพานควาย ปากซอย 14

                 คุณวรพันธ์ โลกิตสถาพร กรรมการผู้จัดการบริษัทสถาพรบุ๊คส์ จำกัด ต้องการถ่ายทอดความรู้ ความรู้สึก ความเข้าใจกับกระแสการตื่นตัวของสังคมที่กำลังต้องการก้าวสู่ประชาคมอาเซียนในระยะเวลาอันใกล้ ให้ทุกท่านได้เข้าถึงแก่นแท้ในแง่มุมต่าง ๆ ด้วยวิธีง่าย ๆ กับบรรยากาศแบบสบาย ๆ สไตล์กันเอง โดยการเชิญนักเขียนชั้นดี ฝีมือเอก ได้มาเล่าเรื่องประสบการณ์ ความเป็นมาของหนังสือ ภายใต้ร่มไม้
ในสวนเล็ก ๆพิธีกรผู้ดำเนินรายการคือคุณประสาน อิงคนันท์ โปรดิวเซอร์และผู้ดำเนินรายการ “คนค้นคน” เป็นผู้ชวนซักถามกับนักเขียน ถึงเนื้อหาที่น่าสนใจในเล่มหนังสือเล่มนี้ ถือว่าได้ตอบโจทย์กระแสสังคมนิยมเรื่องของ ประชาคมอาเซียนได้อย่างชัดเจน

หนังสือ ท่องแดนอาเซียน ซึ่งรวบรวมความประทับใจของ 9 นักเดินทางทั้ง ธีรภาพ โลหิตกุล , รุ่งโรจน์ จุกมงคล , ปิยะลักษณ์ นาคะโยธิน , ทรงยศ กมลทวิกุล , ปารวี ไพบูลย์ยิ่ง , นคเรศ ธีระคำศรี , ศรัรย์ ทองปาน , อัมพร จิรัฐกร และศรันย์ บุญประเสริฐนำมาถ่ายทอดให้ท่านผู้อ่านได้อย่างละเอียดทุกแง่ทุกมุม

                คุณวรพันธ์ โลกิตสถาพร ยังกล่าวว่า ท่องแดนอาเซียน สะท้อนให้เห็นผู้คน สังคมวัฒนธรรม และธรรมชาติที่แตกต่างหลากหลายของแต่ละประเทศก่อนที่จะรวมกันเป็น “ประลาคมอาเซียน” และทำให้เรา “รู้จัก” เพื่อนบ้านของเราได้ลึกซึ้งมากขึ้น

                ภายในงานมีการเสวนาและแลกเปลี่ยนความคิดเห็นในหัวข้อ “ความจริงอาเซียน : มองอดีตผ่านปัจจุบัน เพื่อร่วมกันสร้างมิตรภาพยั่งยืน” โดยตัวแทนนักเขียน ศรัณย์ บุญประเสริฐ ปารวี ไพบูลย์ยิ่ง และประสาน อิงคนันท์ โปรดิวเซอร์และผู้ดำเนินรายการ “คนค้นคน”

                ปารวี ไพบูลย์ยิ่ง กล่าวว่า “เมื่อประชาคมอาเซียนวางเป้าหมายร่วมกันในสามประเด็นหลัก คือด้านการเมืองและความมั่นคง ด้านเศรษฐกิจ และด้านสังคมและวัฒนธรรม ในแง่การท่องเที่ยวย่อมเกิดการเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ชัดเจนขึ้น เป็นรูปธรรมมากขึ้น ในแง่สังคมและวัฒนธรรม น่าจะทำให้เกิดทัศนคติใหม่ ๆ นการยอมรับประเทศเพื่อนบ้านมากขึ้น แต่ทรัพยากรจะถูกทำลายมากขึ้น ปัญหาแรงงาน อาชญากรรมข้ามชาติ การค้ามนุษย์ ที่จะเกิดขึ้นจากการนำพาประเทศของตนเข้าสู่ประชาคมอาเซียนนั้น จะต้องร่วมกันจับตามองในอนาคต ซึ่งทุกคนมิอาจหลีกเลี่ยงผลกระทบที่เชื่อมโยงนี้ได้”

ด้าน ศรัณย์ บุญประเสริฐ กล่าวว่า “ การเข้าสู่ประชาคมอาเซี่ยนจะมีความเปลี่ยนแปลงมากที่สุดในทางเศรษฐกิจ และจะส่งผลต่อวิถีชีวิตผู้คน สังคมวัฒนธรรม ทรัพยากร ซึ่งคนที่ได้ประโยชน์คือ คนที่มีทุนและความรู้ สำหรับจุดเด่นของอุษาคเนย์ ก็เห็นโลก...”

ท่องแดนอาเซียน เป็นหนังสือที่รวบรวมประสบการณ์ของนักเดินทางชาวไทย ที่ได้ไปสัมผัสประเทศต่าง ๆ ในอาเซียน จากหนังสือเล่มนี้ ผู้อ่านจะได้เปิดโลกของตนเอง และเป็นพื้นฐานที่ดีต่อการเรียนรู้ประเทศเพื่อนบ้าน ทั้งทางด้านวัฒนธรรมและวิถีชีวิต

ทั้งนี้ภายในงานมีการบรรเลงเพลงอาเซียนพร้อมทั้งการแสดงดนตรีอะคูสติก โดย คุณมาโนช พุฒตาล  สลับกับการเล่าเรื่องตามสไตล์พี่ซัน เป็นที่ถูกอกอูกใจแฟนคลับตัวยง (โดยเฉพาะเราเองด้วย) พี่ซันได้บรรยายถึงวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของชาวอยุธยา(บ้านเกิดพี่ซัน) ในครั้งอดีต ซึ่งเปรียบเทียบกับปัจจุบันได้อย่างเห็นภาพ สะกดคนฟังอย่างเนียนนุ่ม ด้วยน้ำเสียงที่เป็นเอกลักษณ์ ไม่เพียงแต่จะมีแขกรับเชิญที่เป็นผู้เขียน สื่อมวลชน ยังมีผู้ฟังที่ชื่นชอบอีกหลายคนทั้งลูกค้าละแวกข้างเคียงมายืนล้อมภายในงานอย่างคับคั่งชนิดว่าพื่นที่บริเวณนั้นเล็กไปถนัดตา แต่เป็นบรรยากาศที่อบอุ่นจริง ๆและมีซุ้มอาหารจากหลายชาติในกลุ่มประเทศสมาชิกอาเซียนเป็นการสร้างสีสันให้งานในครั้งนี้

                                ณ วันนี้ นอกจากภาษาที่ใครต่อใครยกมาเป็นประเด็นหลักในการก้าวสู่ AEC แล้ว ในการเสวนาครั้งนี้ยังต้องการย้ำให้เรียนรู้ถึง วัฒนธรรมความเป็นอยู่ของกลุ่มเพื่อนผู้ร่วมในประชาคมอาเซียน เรื่องราวดีดีที่น่าสนใจยังมีอีกมากมาย ง่าย ๆเพียงหยิบหนังสือ ท่องแดนอาเซียนมาหาอ่าน ท่านก็จะเข้าใจและก้าวสู่ AEC ได้ง่ายขึ้น บางคนตื่นแต่ตัว แต่ถ้ามัวนิ่งเฉย ไฉนเลยจะเข้าถึง ……!!
   
   
   
   
   
   
   
   
   
 
 
หน้าแรก ชวนเที่ยว ชวนชิม ชวนชม ชวนคุย ประชาสัมพันธ์ สาระธรรม เชิงอนุรักษ์ บันเทิง
 
copyright©2010 www.kaomadoo.com All rights reserved.