“วิสาหกิจชุมชน ภูมิปัญญาไทย บางพลีสุวรรณภูมิ นวดแผนไทย”

      ท่านที่มากราบพระขอพรหลวงพ่อโตวัดบางพลีใหญ่ใน จังหวัดสมุทรปราการแล้ว อิ่มบุญกันทั่วหน้า แถมไปเดินเล่นเที่ยวชมตลาดน้ำโบราณบางพลี ตลาดน้ำเชิงอนุรักษ์ ที่เก่าแก่มีมากว่า 150 ปี เลือกซื้อของถูกใจกันแล้ว พร้อมชมบรรยากาศธรรมชาติ สัมผัสวิถีชุมชนชาวบ้านอำเภอบางพลีที่อยู่ริมน้ำ คงจะรู้สึกเมื่อยล้า อ่อนเพลียกันบ้าง ลองแวะมาที่นี่สิครับ เผื่อจะหายเมื่อย เส้นสายผ่อนคลายลงบ้าง ขอแนะนำสถานที่ที่หนึ่ง แล่นไปตามซอยข้างวัดหลวงพ่อ ตรงไปด้านหลังเลี้ยวขวามุ่งหน้าไปทางที่ว่าการอำเภอบางพลี ใต้ตึก อปภร. จะเห็นป้ายสีเขียว เขียนไว้ว่า “วิสาหกิจชุมชน ภูมิปัญญาไทย บางพลีสุวรรณภูมิ นวดแผนไทย”เขามีบริการนวดแผนไทย โดยอาจารย์ฝีมือดี คอยยินดีต้อนรับท่านอยู่ ไม่ต้องห่วงครับ
      ที่นี่มีเตียงรองรับแขกผู้มาใช้บริการได้หลายท่าน หมดห่วงเรื่องคิวรอนาน ใช้บริการแล้วรับรองติดใจ หายเหนื่อย หายเพลีย เส้นสายคลี่คลาย สบายตัวกันเชียวแหละ เพราะที่นี่เขานวดตามหลักวิชาการนวดแผนไทยจริง ๆ หลายคนที่กลับออกไป ก็ติดอกติดใจ ยอมรับกันไปตาม ๆกัน อาจารย์วงษ์ พูลศิริ ท่านเป็นผู้ควบคุมดูแลหมอที่นวดบริการแก่ทุกท่าน เพราะหมอทุกคนที่นี่ก็ล้วนเป็นลูกศิษย์ฝีมือดีของแกทั้งนั้น
      ไม่เพียงเท่านี้ ที่ชั้น 3 อาจารย์วงษ์ แกเปิดเป็นศูนย์ฝึกอบรมวิชาชีพนวดแผนไทย โดยใช้ชื่อเต็มว่า “การอบรมนวดแผนไทย ตามโครงการ สร้างงาน สร้างอาชีพ เพิ่มรายได้ให้กับประชาชน อำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ” แกเอาความรู้ที่ได้ไปศึกษามาต่อหลายสำนัก ใครสนใจไปเรียนกับแกได้ แกยินดีสอนและอบรมโดยไม่มีค่าใช้จ่ายใด ๆ ทั้งสิ้น

      วัตถุประสงค์ก็เพื่อสร้างงาน สร้างอาชีพให้แก่ชุมชนในอำเภอบางพลี ตามชื่อโครงการเลย ลูกศิษย์อาจารย์วงษ์ หลายต่อหลายรุ่นที่จบไป บ้างก็ไปเปิดกิจการนวดแผนไทยสืบทอดวิชา สร้างรายได้เลี้ยงตัวเองและครอบครัวเป็นอย่างดี บางคนที่ไม่มีทุนก็เอาวิชาไปสมัครเป็นพนักงานของร้านนวดไทย โครงการฝึกอบรมวิชาชีพนวดแผนไทยนี้ เป็นส่วนหนึ่งของ OTOP ได้รับการสนับสนุนจากองค์การบริหารส่วนจังหวัดสมุทรปราการ หลักสูตรที่เปิดอบรมมี 4 คอร์ส เรียนคอร์สละ 1 สัปดาห์ ประกอบด้วยวัตถุประสงค์ก็เพื่อสร้างงาน สร้างอาชีพให้แก่ชุมชนในอำเภอบางพลี ตามชื่อโครงการเลย ลูกศิษย์อาจารย์วงษ์ หลายต่อหลายรุ่นที่จบไป บ้างก็ไปเปิดกิจการนวดแผนไทยสืบทอดวิชา สร้างรายได้เลี้ยงตัวเองและครอบครัวเป็นอย่างดี บางคนที่ไม่มีทุนก็เอาวิชาไปสมัครเป็นพนักงานของร้านนวดไทย โครงการฝึกอบรมวิชาชีพนวดแผนไทยนี้ เป็นส่วนหนึ่งของ OTOP ได้รับการสนับสนุนจากองค์การบริหารส่วนจังหวัดสมุทรปราการ หลักสูตรที่เปิดอบรมมี 4 คอร์ส เรียนคอร์สละ 1 สัปดาห์ ประกอบด้วย

1. การนวดแผนไทย คือนวดให้รู้เส้น
2. การนวดกดจุด สะท้อนเท้าระยะสั้น คือให้รู้จุดทั้งหมดที่มี 62 จุด อยู่ตรงไหนบ้าง
3. การนวดน้ำมันหอมระเหย คือเพื่อเปิดรูขุมขน คลายเส้น รีแล็กซ์ สบาย ๆ
4. การนวด ดูแลสตรีหลังคลอดบุตรระยะสั้น เส้นเอ็นอ่อน ยื


   
 
 
 
 
 
หน้าแรก ชวนเที่ยว ชวนชิม ชวนชม ชวนคุย ประชาสัมพันธ สาระธรรม เชิงอนุรักษ์ บันเทิง
 
copyright©2010 www.kaomadoo.com All rights reserved.