ตลาดน้ำ ขวัญ-เรียม จัดเป็นตลาดน้ำเชิงอนุรักษ์วัฒนธรรมไทยอีกที่หนึ่ง ซึ่งอยู่ใกล้ ๆ กรุงเทพมหานครเรา เป็นแหล่งท่องเที่ยวน้องใหม่ที่ผู้บริหาร หรือผู้ดำเนินการบรรจงสร้างไว้อย่างสวยงาม ตลาดน้ำในเมืองไทยเรามีอยู่หลากหลาย ทั้งที่เกิดจากความเป็นอยู่ของบรรพบุรุษเก่าแก่ ที่คงดำรงไว้สืบทอดต่อมาจนถึงคนรุ่นหลัง หลายต่อหลายรายการที่หยิบยกมาถ่ายทอดเรื่องราวผ่านสื่อทั้งทีวี สื่อสิ่งพิมพ์ ตลอดจนสื่ออิเล็คทรอนิค หรือที่เรียกกันถนัดก็คือ อินเทอร์เน็ต เว็บไซต์ ด้วยแต่ละรายการ หรือคอลัมน์ต่าง ๆ และต่อมาก็ได้มีผู้ที่อยากอนุรักษ์รูปแบบวัฒนธรรม ประเพณีอันดีของคนไทย โดยการเล่าเรื่องผ่านทางกิจกรรมในสถานที่บริเวณพื้นที่ที่ยังคงเหลือไว้ซึ่งความเป็นธรรมชาติแทรกอยู่ในท่ามกลางป่าคอนกรีตอันศิวิไลซ์ จึงเกิดเป็นตลาดน้ำแห่งใหม่ที่เกิดจากชุมชนในพื้นที่แห่งนั้นด้วยการร่วมแรงร่วมใจกันก่อตั้งขึ้น
                  ตลาดน้ำขวัญ-เรียม ก็เช่นกัน เป็นตลาดน้ำแห่งใหม่ที่สร้างขึ้นเพื่ออนุรักษ์ขนบธรรมเนียม ประเพณีอันดีงามของชาวไทย เพื่อย้อนรอยอดีตถึงความเป็นอยู่ของคนชาวริมคลองแสนแสบ ถ่ายทอดออกมาเป็นรูปแบบของตลาดน้ำให้นักท่องเที่ยวได้มาเยี่ยมชมความงามของวัฒนะธรรมไทยที่มีมาแต่โบราณ เพื่อนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติได้ชื่นชมศิลปะของไทย และได้สร้างงาน สร้างรายได้ให้แก่คนไทยในท้องถิ่น เพื่อเศรษฐกิจไทย และได้เป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ของไทยอีกด้วย
                   ตลาดน้ำขวัญ-เรียม ตั้งอยู่ที่ริมคลองแสนแสบ เข้าทางวัดบำเพ็ญเหนือ หรือเสรีไทย 60 คุณคุณผู้รักการเที่ยวชมตลาดน้ำแบบไทย ๆ เชิญแวะมาได้ ง่าย ๆ ถ้าคุณมาจากทางลาดพร้าวขาออก มุ่งตรงมาอย่างเดียวขึ้นสะพานข้ามแยกลำสาลี ตรงสู่ถนนเสรีไทย นับซอยให้ได้จะอยู่ขวามือ สังเกตโรงงานยำยำ ก็ยูเทิร์นรถได้เลย เข้าตรงปากซอยวัดบำเพ็ญเหนือ แล้วหาที่จอดรถเอาตามสะดวก หรือจะเข้ามาจากฝั่งถนนรามคำแหงก็ได้ ที่วัดบางเพ็งใต้ รามคำแหง 187
                   นี่เป็นจุดเด่น ข้อดีของตลาดน้ำขวัญ-เรียม คือพื้นที่กินอาณาเขตทั้งสองฝั่งคลอง รองรับนักท่องเที่ยวได้อย่างดีสำหรับการเดินทางกับสภาพการจราจรในปัจจุบันเมื่อเดินทางมาแหล่งท่องเที่ยวที่ปรารถนา ใครสะดวกทางไหน มาทางนั้น เข้าได้สองทาง เพราะที่ตลาดน้ำขวัญ-เรียมได้สร้างสะพานเชื่อมต่อให้ข้ามคลองสองฝั่งอย่างสะดวกสบายทีเดียว


เก็บบรรยากาศสองฝั่งคลองแสนแสบของตลาดน้ำ ขวัญ-เรียม ช่วงวันธรรมดา จะมีนักท่องเที่ยว หรือผู้ชื่นชอบธรรมชาติเข้ามาเก็บเกี่ยวภาพสวย ๆ งาม ๆ ไว้เป็นแกลลอรี่เรือพาย เรือแจว แบบไทย ๆ กับน้ำใส ๆ สองฟากฝั่งที่ ผู้อยู่อาศัยริมคลองแสนแสบช่วยกันดูแลรักษา คุณลักษณะไว้อย่างสมดุลย์ของธรรมชาติ
สิงหนึ่งที่ทีมงาน kaomaadoo.com อยากนำเสนอในจุดเด่นของโครงการตลาดน้ำขวัญ-เรียมก็คือ สะพานที่เชื่อมต่อระหว่างสองฝั่งคลองเพื่อรองรับนักท่องเที่ยวทั้งไทย-เทศ โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวที่มาแบบครอบครัว ที่พาคุณพ่อคุณแม่ ผู้เฒ่า ผู้แก่ ผู้สร้างโครงการได้ใส่ใจในเรื่องของความปลอดภัย สำหรับการขึ้น-ลงสะพาน ตลอดจนเมื่อขึ้นไปบนทางเชื่อมซึ่งเป็นไฮไลท์ของที่นี่คือจุดชมวิวที่สามารถมองเห็นคุ้งน้ำใสได้ไกลสุดตา กับธรรมชาติอันแสนร่มรื่นที่มีอยู่
ตัวสะพานที่เชื่อมต่อสองฝั่งคลอง ผู้จัดสร้างได้จำลองเป็นรูปแบบให้เห็นกระดูกงูและโคลงเรือลำใหญ่ ด้วยความสวยงามแต่แข็งแรงเพราะเป็นโคลงเหล็กลงสีเหมือนไม้ พื้นทางเดินเป็นปูนเทเรียบ รองรับน้ำหนักนักท่องเที่ยวได้เป็นจำนวนมาก พร้อมตาข่ายขึงกันร่วงหล่นในการเดินชน      มุมมองผ่านช่องทางพื้นที่บนสะพานเรือ
      ข้ามสองฝั่งคลอง
วัสดุอุปกรณ์ในการสร้าง คงทนถาวร กว้างขวาง คงรูปแบบไทย ๆ เหมือนเดินข้ามคลองผ่านลำเรือ เหมาะแก่การรองรับนักท่องเที่ยวในอนาคตอันใกล้นี้ที่จะได้รับความนิยมสำหรับนักท่องเที่ยวที่ชื่นชมการท่องเที่ยวตลาดน้ำเชิงอนุรักษ์(ภาพบน)  บนผืนน้ำใต้ท้องเรืออันกว้างใหญ่ ยังมีให้เห็นฝูงปลามาแหวกว่าย ด้วยธรรมชาติของสัตว์ที่เลือกที่อยู่รู้แหล่งเขตไหนเป็นเขตบุญ รอรับแขกนักท่องเที่ยวผู้ใจบุญมาให้อาหารกันอย่างดาษดื่น


(ภาพซ้าย)  เรื่อค้าขายของร้านอาหารต่าง ๆ มีไว้บริการนักท่องเที่ยวริมฝั่งคลอง ตกแต่งได้บรรยากาศดีจริง ๆ
การวังผังโครงสร้างตลาดน้ำขวัญ-เรียม ของที่นี้ เป็นไปอย่างเรียบง่าย ไม่ซับซ้อน คงความเป็นเอกลักษณ์ไทย อิงธรรมชาติได้อย่างกลมกลืนทีเดียว

ความร่มรื่น สงบ ยังมีให้เห็นในเขตกรุงเทพฯ
ผู้ก่อตั้ง โครงการตลาดน้ำขวัญ-เรียม
คุณลุงผู้นี้เป็นผู้ที่ยังเห็นคุณค่าของวัฒนะธรรมไทย ประเพณีการอยู่อาศัยของชาวสองฟากฝั่งคลอง ทั้งยังมีแนวคิดการนำเสนอรูปแบบประติมากรรมไทยที่มาประยุกต์ใช้กับกระแสความนิยมชมชื่นในการเที่ยวชมตลาดน้ำเชิงอนุรักษ์ ทั้งยังเป็นผู้สร้างรายได้ให้แก่ชุมชน สร้างงาน- สร้างอาชีพ สร้างเศรษฐกิจไทยให้ไม่รั่วไหลไปต่างประเทศ เปิดโอกาสให้บุคคลทั่วไปที่สนใจอยากค้าขายด้วยใจรัก แกยินดีให้โอกาสเสมอร้านค้า ร้านอาหารที่หลากหลาย ทั้งยำใหญ่ ยำเล็ก แม่ค้า
ให้บริการด้วยสีหน้ายิ้มแย้มเสมอ

ขนมไทย คงคุณค่าด้วยเอกลักษณ์ไทยต้องมีให้แขกนักท่องเที่ยว ไทย-เทศอย่างแน่นอน


ขนมเทียน ขนมไทย ข้าวต้ม ลูกโยน ทำกันสด ๆ
ผู้ที่ชื่นชอบขนมไทยยังมีอีกมาก


มุมนี้มีทั้งผลไม้แช่อิ่ม ลูกชิ้นปิ้ง
ก๋วยเตี๋ยว กุยฉ่าย  มองได้ตามใจชอบ
เห็นแล้ว..ซี๊ด..ด..ด. น้ำยาย ไหย ใหม่ ๆ สด สด สะดาดน่ารับประทาน
ข้าวคลุกกะปิ แม่เอ๊ย ข้าวแช่แม่เล็ก


นี่ก็ก๋วยเตี๋ยวเรือ คนใต้
สูตรพริกเผา
รสแซ่บ เข้มข้น สมชื่อหรือไม่
ลองชิมดู แล้วจะรู้เมื่ออิ่มท้อง ก็ต้องแวะชมสินค้าที่พ่อค้าแม่ค้า รุ่นเก่ารุ่นใหม่หยิบยกมานำเสนอ เอาใจทุกเพศทุกวัย กิ๊บเก๋ แฟชั่น สไตล์คุณ ทั้งเสื้อผ้า ของตกแต่ง ของฝาก ของประดับ มีทุกอย่าง
ของฝากติดไม้ติดมือ หรือจะซื้อไปใช้เอง เครื่องหอม ถนอมผิว  เจ้าของร้านบอกว่ามีทั้งผู้ซื้อ และเข้ามาขอถ่ายรูปกับทางร้านเยอะมาก


ร้านไม้ดอก ไม้ประดับ สวย ๆ งาม ๆ           ขวัญ-ของเรียม  หุ่นรูปปั้นแบบไทย ๆ
           เก็บภาพมาฝาก
ร้านนี้ขายไม้ประดับ ตกแต่งบ้าน ด้วยสีสันธรรมชาติ หลายพรรณ หลากสี ใครรักสวยรักงาม ชอบตกแต่งก็ต้องแวะเลือกซื้อกันที่นี่
Double D ชื่อนี้บ่งชัด Décor
& Design สไตล์คลาสสิค ใครที่หลงใหลวัตถุนิยม ของโบราณ เชิญที่นี่ ที่เดียว
ร้านนี้ขายนาฬิกา ใครชอบซื้อเวลา มาตรงนี้พื้นที่ไม่ใหญ่ แต่หลากหลายสารพัน

 

 

 

เรือบริการ นักท่องเที่ยว เยี่ยมชมธรรมชาติ สองฟาก ฝั่งคลอง  ในวันหยุดสุดสัปดาห์ จะมีผู้มาเที่ยวชมตลาดน้ำ ขวัญ – เรียมเป็นจำนวนมาก เพราะที่นี่ทุกวันหยุด และวันหยุดนักขัตฤกษ์ จะมีกิจกรรมการแสดง ไว้คอยต้อนรับอยู่ตลอด


นักท่องเที่ยว ชื่นชมกับบรรยากาศธรรมชาติคลองแสนแสบ
ทางโครงการยังเชิญชวนให้ผู้มาเที่ยวชมตลาดน้ำขวัญ-เรียมมาตอนเช้า ๆ เพราะเขามีพระมาบิณฑบาตทางน้ำให้นักท่องเที่ยวและชาวบ้านได้ตักบาตรกันด้วย เป็นการแสดงถึงวัฒนะธรรมความเป็นอยู่ของคนไทยได้อย่างชัดเจน
นักท่องเที่ยวที่ ขึ้น – ลง เรือชมสองฝั่งคลอง และเดินชมของกิน ของใช้ที่มีไว้บริการอย่างเพียบพร้อมเก็บภาพ สวย ๆ ทุกมุม ที่ตั้งไว้เคียงคู่ธรรมชาติ รอการบันทึกภาพจากคุณ
ศาล ขวัญ-เรียม   เชิงสะพานข้ามคลองฝั่งวัดบางเพ็งใต้

นักท่องเที่ยวที่มาชม ชิม และชื่นชมบรรยากาศธรรมชาติที่ตลาดน้ำขวัญ – เรียม แล้ว อย่าลืมแวะมากราบไหว้ที่ศาลขวัญ-เรียมกันด้วยนะครับ ศาลจำลองขวัญ-เรียมแห่งนี้ ซึ่งได้ขึ้นชื่อว่าเป็นตำนานนิยายแห่งความรักโดยตัวเอกของเรื่องหนุ่มสาว คลองแสนแสบ ที่ชื่อ ขวัญ – เรียม เป็นภาพยนตร์ไทยที่สร้างชื่อเสียงโด่งดังมาแล้วในอดีต ด้วยบทประพันธ์ของ ไม้ เมืองเดิม
 
 
 
 
หน้าแรก ชวนเที่ยว ชวนชิม ชวนชม ชวนคุย ประชาสัมพันธ์ สาระธรรม เชิงอนุรักษ์ บันเทิง
 
copyright©2010 www.kaomadoo.com All rights reserved.