นับถอยหลังสู่ งานพืชสวนโลกฯ 54
ชวนชม 10 ไฮไลท์อุทยานแห่งจินตนาการ ภายใต้แนวคิดรักษ์โลก 3Gs 3Rs
เปิดตัว สวนสวยสุดอลังการจาก 30 ประเทศ 20 สวนองค์กร
พร้อมปล่อยโปรโมชั่นวันที่ 10 เดือน 10 นับไป 10 วัน ซื้อบัตรเข้าชมงานล่วงหน้าลด 50% มีสิทธิ์ลุ้นรับตั๋วเครื่องบินไป-กลับเชียงใหม่ ที่พัก และร้านอาหาร มูลค่ารวมกว่า 300,000 บาท
วันที่ 9 พฤศจิกายนที่กำลังจะถึงนี้ คือวันเปิดงานมหกรรมพืชสวนโลกเฉลิมพระเกียรติฯ ราชพฤกษ์ 2554 หรือ The International Horticultural Exposition: Royal Flora Ratchaphruek 2011 ที่คนไทยทุกคนรอคอย พร้อมจัดอย่างยิ่งใหญ่ เพื่อเฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ และสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร รวมทั้งแสดงศักยภาพด้านการเกษตรของคนไทยสู่นานาประเทศ และกระตุ้นเศรษฐกิจการท่องเที่ยวไทยอีกด้วย
การจัดงานครั้งนี้ อลังการด้วยไม้นานาพันธุ์กว่า 2 ล้านต้น ความสวยงามของสวนนานาชาติกว่า 30 ประเทศจากเดิมที่มีเพียง 22 ประเทศ และเต็มพื้นที่กับสวนองค์กรกว่า 20 สวนที่เน้นเรื่องรักษ์โลกและการลดโลกร้อน การประชุมทางวิชาการเกษตรทั้งระดับประเทศและระดับโลก สุดยอดมหัศจรรย์พันธุ์ไม้แปลกกว่า 300 ชนิด การประกวดพืชสวนกว่า 642 ประเภท รวมทั้งสิ้น 6,795 รางวัล รวมไปถึงการประกวดสวนนานาชาติในและนอกอาคาร และ 10 สุดยอดไฮไลท์ อุทยานแห่งจินตนาการ 3Gs 3Rs ที่ห้ามพลาดเด็ดขาด


รักษ์โลก ชวนชม 10 ไฮไลท์ อุทยานแห่งจินตนาการ ภายใต้แนวคิด3Gs 3Rs

ดร.สุวิทย์ ชัยเกียรติยศ ผู้อำนวยการ สถาบันวิจัยพืชสวน กรมวิชาการเกษตร กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวถึง 10 ไฮไลท์สำคัญที่ไม่ควรพลาดในครั้งนี้ว่า “ด้วยแนวคิดในการจัดงานครั้งนี้คือ การปลูกฝังทัศนคติ “ขจีทัศน์” (Greentitude) โดยยึดหลัก 3Gs 3Rs รูปแบบการนำเสนอครั้งนี้ จึงมีความโดดเด่นทั้งในด้านแนวคิดและการนำเสนอมากถึง 10 นิทรรศการทีเดียว เรียกได้ว่าเป็นอุทยานแห่งจินตนาการที่อยากเชิญชวนให้ทุกคนมาชม ได้แก่ 1) นิทรรศการเฉลิมพระเกียรติทั้งสามพระองค์ 2) นิทรรศการ 3Gs 3Rs 3)นิทรรศการสวนสมุนไพรไทย บัวไทยและกล้วยไม้ 4) นิทรรศการโลกแมลง 5) สวนเยาวชนรักษ์โลก Kids’ Eco Park”


สำหรับ 1) นิทรรศการเฉลิมพระเกียรติทั้งสามพระองค์ จะอยู่ในอาคารนิทรรศการ 1 ภายใต้แนวคิด “ตามรอยพ่อ เกษตร คือทางออกเพื่อชีวิตที่ยั่งยืน” ไฮไลท์คือโซนที่สองชื่อว่า “ตามรอยพ่อ” นำเสนอวิกฤตสิ่งแวดล้อมเมื่อโลกเสียสมดุล แนวทางในการแก้ปัญหาก็คือ เกษตรหรือพืชสวน เช่น โครงการพระราชดำริในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ อาทิโครงการสร้างเขื่อน ฝนหลวง ฝาย หญ้าแฝก เกษตรทฤษฎีใหม่ เป็นต้น ส่วนโครงการพระราชดำริในสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ที่เกี่ยวข้องกับการเกษตร ก็เช่น โครงการป่ารักษ์น้ำ บ้านเล็กในป่าใหญ่ และโครงการส่วนพระองค์ของสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ก็เช่น การปลูกต้นไม้บนหลังคาหรือ Green Roof รวมไปถึงการปลูกผักไร้ดิน หรือ Hydroponics โดยทั้งหมดจะนำเสนอด้วนเทคนิคทันสมัย ตื่นตาตื่นใจและซาบซึ้งไปพร้อมๆ กัน และสามารถร่วมกิจกรรมถวายคำมั่นสัญญา และถวายพระพรทั้งสามพระองค์ผ่านจอทัชสกรีนได้อีกด้วย

ส่วน 2) นิทรรศการ “3Gs 3Rs รากฐานสีเขียวเมื่อวันวาน สืบสานปัจจุบัน สร้างสรรค์อนาคต ลดโลกร้อน” จัดแสดงเรื่องราวของ 3Gs 3Rs ที่ช่วยลดโลกร้อน นำเสนอประเด็ดของ Green City หรือรูปแบบการปลูกพืชในเมืองใหญ่ๆ เช่น การปลูกพืชบนหลังคา การปลูกพืชในอาคาร การจัดสวนแนวตั้ง และนำเสนอพันธุ์ไม้ประดับที่ช่วยลดโลกร้อนและดูดซับสารพิษ ซึ่งผู้ชมสามารถนำมาประยุกต์จัดเป็นสวนเองที่บ้านได้ รวมทั้งนำเสนอชุมชนต้นแบบ 3Gs 3Rs ที่ประสบความสำเร็จ อย่าง หมู่บ้านต้นผึ้ง จังหวัดลำพูน เป็นต้น
3) นวัตกรรมพืชสวน จัดแสดงในส่วนอาคารนิทรรศการ 2 ประกอบด้วย นิทรรศการสวนสมุนไพรไทย นำเสนอภายใต้แนวคิด “หรรษาภูมิปัญญา ดาษดานานาพรรณสมุนไพร” แบ่งเป็น 9 โซนความรู้ให้ผู้ชมได้สัมผัสอย่างเต็มอิ่ม นิทรรศการบัวไทย ครั้งแรกและครั้งเดียวที่คุณจะได้พบกับบัวหนึ่งเดียวในโลก บัวแปลก บัวหายาก เช่น บัวจิ๋วที่สามารถปลูกในถ้วยกาแฟ บัวยักษ์เปลี่ยนสี บัววันวิสาข์ เป็นต้น นิทรรศการกล้วยไม้ จะเป็นการรวบรวมการเรียนรู้ในแง่มุมต่างๆ เกี่ยวกับกล้วยไม้ ถือได้ว่า การจัดงานครั้งนี้เป็นเหมือนแหล่งเรียนรู้ที่ใหญ่ที่สุดที่ด้านกล้วยไม้ทีเดียว เรียกได้ว่าเป็น Orchid Academy โดยมีกล้วยไม้ที่น่าสนใจ แปลกตามาให้ชมมากมาย อาทิ Orchid Zoo กล้วยไม้ที่ลายคล้ายหน้าสัตว์ต่างๆ อาทิ หน้าคล้ายลิง คล้ายค้างคาว เป็นต้น ส่วน
4) นิทรรศการโลกแมลง รวบรวมแมลงมีชีวิตและแมลงไม่มีชีวิตมานำเสนอยิ่งใหญ่กว่าครั้งก่อน และเตรียมพบกับ ด้วงผู้สืบทอดเผ่าพันธุ์จากบรรพบุรุษผู้เป็นเจ้าแห่งทะเล สัตว์ดึกดำบรรพ์ที่เพิ่งค้นพบ ส่วน
5) สวนเยาวชนรักษ์โลก หรือ Kids’ Eco Park สวนสนุกแห่งอนาคต ปลูกฝังจิตสำนึก การลดโลกร้อนและรักธรรมชาติให้กับเยาวชนคนรุ่นใหม่ผ่านรูปแบบนำเสนอภาพยนตร์แอนนิเมชั่น

ด้าน นายอุปถัมป์ นิสิตสุขเจริญ ผู้อำนวยการ สำนักงานบริหารจัดการ งานมหกรรมพืชสวนโลกเฉลิมพระเกียรติฯ ราชพฤกษ์ 2554 กล่าวเพิ่มเติมอีก 5 ไฮไลท์ของอุทยานแห่งจินตนาการว่า ”สุดยอดการแสดงที่ห้ามพลาดเช่นกัน ได้แก่ 6) นิทรรศการเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่ ณ หอคำหลวง 7) อุทยานแห่งการประกวดกล้วยไม้สุดยิ่งใหญ่ตลอด 99 วัน 8) การแสดงม่านน้ำราชพฤกษ์ ณ บึงราชพฤกษ์ 9) การแสดงพิเศษสรรเสริญพระบารมี 3 พระองค์ ภายใต้แนวคิด ดิน น้ำ ฟ้า บารมี และ 10) การแสดงพิเศษในเทศกาลสำคัญต่างๆ เช่น ลอยกระทงราชพฤกษ์ ส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ วาเลนไทน์ราชพฤกษ์ เป็นต้น”
6) นิทรรศการเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่ ณ หอคำหลวง เป็นครั้งแรกที่คนไทยทุกคนจะได้ตระหนักและซาบซึ้งถึงพระราชประวัติและพระราชกรณียกิจของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ผ่านโครงการในพระราชดำริราว 3,000 โครงการทั่วทุกภาคของไทยที่รวบรวมไว้อย่างสมบูรณ์ที่สุดครั้งแรก รวมทั้งการจัดแสดงพระบรมฉายาลักษณ์ที่หาชมได้ยาก ตลอดจนการจัดแสดงภาพวาดฝีพระหัตถ์ของพระองค์เกือบสองร้อยภาพ และจัดแสดงทุกตัวโน้ตของเพลงพระราชนิพนธ์ครบทุกเพลง เป็นต้น
7) การประกวดพืชสวน ครั้งนี้เพิ่มการประกวดมากขึ้นถึง 30 % มีทั้งหมด 642 ประเภท รวมทั้งสิ้น 6,795 รางวัล ครอบคลุมการประกวด กล้วยไม้ ไม้ดอก ไม้ใบประดับ การจัดดอกไม้สด ผัก เห็ด ผลไม้ ชาและกาแฟ แต่ไฮไลท์ที่เด่นที่สุดก็คือ การประกวดกล้วยไม้ ซึ่งมีการจัดประกวดทุกสัปดาห์ ตลอด 99 วัน โดยมีหัวข้อการประกวดที่น่าสนใจ อาทิ “สวนสวรรค์แห่งกล้วยไม้นานาพันธุ์” จะรวบรวมกล้วยไม้หลากสายพันธุ์ ทุกสกุล บานสะพรั่งเต็มพื้นที่กว่า 2,000 ช่อ หรือการประกวดชุด “รังสวรรค์กล้วยไม้พันธุ์แท้ ถวายแด่องค์ราชัน” เป็นการประกวดกล้วยไม้พันธุ์แท้ เช่น รองเท้านารี ซึ่งกล้วยไม้พันธุ์แท้เป็นสิ่งที่หายากและมีคุณค่า นอกจากนั้นก็ยังมีการประกวดกล้วยไม้พันธุ์ที่มีกลิ่นหอม อย่างเช่น “อลังการงานช้าง ณ ลานกล้วยไม้หอม” กล้วยไม้พันธุ์ช้างที่จะสร้างกลิ่นหอมอบอวลไปทั่วทั้งพื้นที่ และการประกวด “หอมฟุ้งจรุงใจ กล้วยไม้เมืองย่าโม” ทั้งหมดนี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น การประกวดพืชสวนยังมีอีกมาก รวมทั้งยังการประกวดใหม่ๆ ที่ไม่เคยมีมาก่อน เช่น การประกวดจัดดอกไม้สดระดับนานาชาติ ซึ่งรับรองได้ว่ายิ่งใหญ่สวยงามและอลังการแน่นอน
8) การแสดงม่านน้ำราชพฤกษ์ ณ บึงราชพฤกษ์ “มหัศจรรย์… พลังสีเขียว” สุดยอดแห่งเทคโนโลยีการจัดแสดงครั้งแรกในงานมหกรรมพืชสวนโลกฯ ผู้ชมจะได้ตื่นตากับการแสดงม่านน้ำ น้ำพุเริงระบำ ตื่นใจตลอดทุกค่ำคืน เวลา 18.40-19.00 น. เตรียมวางแผนมาจับจองที่นั่งก่อนจะเต็ม
9) การแสดง จินตนฤมิตร ชุด น้ำ ดิน ฟ้า พระบารมี การแสดงพิเศษสรรเสริญพระบารมี 3 พระองค์อย่างยิ่งใหญ่ ด้วยชุดการแสดงประกอบแสง สี เสียง ผสมผสานระหว่างศิลปวัฒนธรรมไทยและนานาชาติ นำโดยศิลปินดาราชั้นนำ อาทิ คุณชมพู่ (อารยา เอ ฮาร์เก็ต)
10) การแสดงพิเศษในเทศกาลสำคัญต่างๆ ได้แก่ เทศกาลลอยกระทง หรือ ยี่เป็ง เทศกาลวันพ่อแห่งชาติ เทศกาลคริสต์มาส เทศกาลส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ วันเด็กแห่งชาติ เทศกาลตรุษจีน วันวาเลนไทน์ เป็นต้น

นอกจากนี้ ยังมีอีก 2 ไฮไลท์พิเศษที่จัดขึ้นพิเศษเพื่อสร้างความน่าสนใจและประสบการณ์ใหม่ สำหรับปีนี้ คือ สวนแสงแห่งจินตนาการ (Imagination Light Garden) ครั้งแรกที่ดวงไฟนับล้านดวงจากพลังงานแสงอาทิตย์ กับผีเสื้อเรืองแสง เต้นรำพร้อมเสียงดนตรี กระเช้าราชพฤกษ์ลอยฟ้า (Giant Flora Wheel) ครั้งแรกของกระเช้าลอยฟ้า สูงกว่า 40 เมตร เต็มตากับจุดชมทิวทัศน์ งานพืชสวนโลก ในมุมมองใหม่ที่สวยที่สุด

   

เปิดตัว สวนสวยสุดอลังการจาก 30 ประเทศ 20 สวนองค์กร

ด้านการจัดแสดงสวนนานาชาติ มีประเทศเข้าร่วมทั้งหมด 30 ประเทศ ได้รับการตอบรับเพิ่มเติมจาก 6 ประเทศ ได้แก่ (1) ปากีสถาน (2) เกาหลีใต้ (3) แคนาดา (4) เยเมน (5) ไต้หวัน และ 1 องค์กร ได้แก่ (6) แอร์เอเซีย จากประเทศมาเลเซีย นอกเหนือจาก 24 ประเทศเดิมที่เคยร่วมจัดแสดงกับหนึ่งองค์กรและตอบรับอีกครั้ง ได้แก่ (1) บังคลาเทศ (2) เบลเยี่ยม (3) ภูฏาน (4) กัมพูชา (5) จีน (6) อินเดีย (7) อินโดนีเซีย (8) อิหร่าน (9) ญี่ปุ่น (10) เคนยา (11) ลาว (12) มาเลเซีย (13) มอริเตเนีย (14) โมร็อกโก (15) เนปาล (16) เนเธอร์แลนด์ (17) กาตาร์ (18) แอฟริกาใต้ (19) สเปน (20) ซูดาน (21) ตุรกี (22) เวียดนาม และ (23) ไทย รวมกับอีก 1 องค์กร ได้แก่ (24) เฮียวโกะ เกียวโต / โอซากา / เฮียวโกะ
สวนนานาชาติ แต่ละประเทศต่างนำจุดเด่นและไฮไลท์มาจัดแสดงอย่างยิ่งใหญ่ และน่าสนใจ อาทิ สวนของภูฏาน ครั้งแรกที่ผู้ชมจะได้สักการะ “พระพุทธรูปศากยมุณี” ตัวแทนแห่งจิตวิญญาณและเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิที่ชาวภูฏานให้ความเคารพ พร้อมสัมผัสกับดอกไม้ประจำชาติ บลูป๊อปปี้ สวนของจีน ร่วมสัมผัสกลิ่นหอมของต้น หอมหมื่นลี้ สวนของอินเดีย ตื่นตากับต้นศรีมหาโพธิ์ สาละอินเดีย และสวนสมุนไพรอินเดีย สวนของอิหร่าน จำลองสุลานฝังศพของกวีเอกฮาเฟส สุดยอดกวีที่ชาวอิหร่านให้ความนับถือที่สุด สวนของญี่ปุ่น เนรมิตภูเขาไฟฟูจิมาไว้ในสวนบานสะหรั่งด้วยดอกเบญจมาศสีเหลืองสด สวนของมาเลเซีย โดดเด่นด้วยพืชกินแมลงหลากหลายและหาชมยาก สวนของสเปน จัดแสดงต้นเลือดมังกร เอกลักษณ์ประจำชาติ เป็นต้น
สำหรับสวนองค์กรในปีนี้ ได้รับการตอบรับถึง 23 สวนองค์กร โดยทุกองค์กรจัดสวนอย่างยิ่งใหญ่ ภายใต้แนวคิด รักษ์โลกและการลดโลกร้อน เช่น สวนน้ำพระทัย ของ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย จะเล่าเรื่องราวของการใช้ทรัพยากรธรรมชาติอย่างคุ้มค่า ตามพระราชดำรัสของพระเจ้าอยู่หัว จะมีการจำลองลำธารที่ไหลมาจากต้นน้ำ ให้ทุกคนได้เรียนรู้วิถีแหล่งสายน้ำที่หล่อเลี้ยงชีวิตชุมชนปลายน้ำ รวมไปการจำลองฝายชะลอ หรือ การจำลองชีวิตจริงการทำเกษตรบนพื้นที่สูงและกิจกรรมการแสดงของชาวเขา ของมูลนิธิโครงการหลวง นอกจากนั้น ก็ยังมีสวนดอกไม้บานสะพรั่งของ สวนดาษดา สวนป่าลดโลกร้อนและลิลลี่กว่า 30 สายพันธุ์ของ องค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ เป็นต้น

โปรโมชั่นวันที่ 10 เดือน 10 นับไป 10 วัน ซื้อบัตรเข้าชมงานล่วงหน้าลด 50% มีสิทธิ์ลุ้นรับตั๋วเครื่องบินไปกลับเชียงใหม่ ที่พัก และร้านอาหาร มูลค่ารวมกว่า 300,000 บาท
นายอุปถัมป์ นิสิตสุขเจริญ ผู้อำนวยการ สำนักงานบริหารจัดการ งานมหกรรมพืชสวนโลกเฉลิมพระเกียรติฯ ราชพฤกษ์ 2554 กล่าวถึงโปรโมชั่นการขายบัตรว่า “ความอลังการของงานพืชสวนโลกปีนี้ พูดอย่างไรก็ไม่หมด จะต้องไปชมด้วยตนเอง และประเทศไทยไม่ได้มีงานแบบนี้มานานแล้ว และเชื่อว่าคนไทยทุกคนต่างรอคอย และเพื่อสนับสนุนให้คนไทยได้มีโอกาสเข้ามามีส่วนร่วมในงานครั้งนี้ พิเศษสุดๆ สำหรับผู้ที่ซื้อบัตรเข้าชมงานล่วงหน้าจากธนาคารกรุงไทยและไทยทิคเก็ตเมเจอร์ ทุกสาขาทั่วประเทศ นอกจากจะได้ลดราคาถึง 50 % แล้ว ใครก็ตามที่ซื้อบัตรเข้าชมงานฯ ระหว่างวันที่ 10-19 ต.ค.นี้ (หรือวันที่ 10 เดือน 10 นับไป 10 วัน) มีสิทธิ์ลุ้นตั๋วเครื่องบินไปกลับกรุงเทพ-เชียงใหม่ จำนวน 20 ที่นั่ง บัตรกำนัลที่พักโรงแรมในเชียงใหม่ 2 วัน 1 คืนพร้อมอาหารเช้า จำนวน 40 รางวัล และยังมีสิทธิ์ลุ้นรับบัตรรับประทาน ณ ร้านอาหารชื่อดังในจังหวัดเชียงใหม่ มูลค่า 500 บาท จำนวน 30 รางวัล รวมมูลค่ากว่า 300,000 บา
ท”
ดร.สุวิทย์ ชัยเกียรติยศ ผู้อำนวยการ สถาบันวิจัยพืชสวน กรมวิชาการเกษตร กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวปิดท้ายว่า “การจัดงานครั้งนี้ ถือได้ว่า เป็นงานใหญ่ประจำปีที่กระตุ้นการท่องเที่ยวไทยให้ครึกครื้น เศรษฐกิจไทยคึกคัก ช่วยดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั่วทุกมุมโลกให้มาเที่ยวเมืองไทย และแสดงผลงานด้านการเกษตรของไทยให้ประจักษ์แก่สายตานานาประเทศ ซึ่งถือเป็นงานที่สร้างภาพลักษณ์ให้ประเทศไทย นอกเหนือไปจากที่มีชื่อเสียงในแง่ของแหล่งท่องเที่ยวที่สวยงามหลากหลาย วัฒนธรรมที่งดงาม อาหารที่อร่อยระดับโลก ประเทศไทยยังมีศักยภาพในการจัดงานนิทรรศการระดับนานาชาติได้อย่างยิ่งใหญ่อีกด้วย อีกทั้งเรายังเป็นประเทศที่คำนึงถึงสิ่งแวดล้อม มุ่งเน้นอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมตามหลัก 3Gs 3Rs อีกด้วย”
งานมหกรรมพืชสวนโลกเฉลิมพระเกียรติฯ ราชพฤกษ์ 2554 หรือ The International Horticultural Exposition: Royal Flora Ratchaphruek 2011 จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 9 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554 ถึง 15 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555 ณ อุทยานหลวงราชพฤกษ์ ตำบลแม่เหียะ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ สามารถซื้อบัตรล่วงหน้าในราคาลด 50 % ได้แล้ววันนี้ที่ธนาคารกรุงไทยทั่วประเทศ และไทยทิคเก็ตเมเจอร์ สนใจสอบถามเพิ่มเติมที่ศูนย์บริการข้อมูลงานพืชสวนโลกฯ 0-2610-2011

งานมหกรรมพืชสวนโลกเฉลิมพระเกียรติฯ ราชพฤกษ์ 2554
The International Horticultural Exposition: Royal Flora Ratchaphruek 2011
วันเวลา
วันที่ 9 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554 ถึง 15 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2555
ระยะเวลา
99 วัน
เวลาเปิด-ปิด
09.00 –21.00 น.
วันหยุดนักขัตฤกษ์ เปิดบริการถึง 22.00 น.
สถานที่
อุทยานหลวงราชพฤกษ์ ตำบลแม่เหียะ อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่
ขนาดพื้นที่
470 ไร่
วัตถุประสงค์
1. เพื่อเฉลิมพระเกียรติฯ 3 วโรกาสสำคัญของคนไทยคือ
- พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงเจริญพระชนมพรรษา 84 พรรษา ในปี พ.ศ.2554
- สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ทรงเจริญพระชนมพรรษา 80 พรรษา ในปี พ.ศ.2555
- สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ทรงเจริญพระชนมพรรษา 60 พรรษา
ในปี พ.ศ. 2555
2. เพื่อแสดงศักยภาพให้นานาประเทศได้ทราบถึงความสามารถของคนไทยด้านการเกษตร
3. เพื่อเผยแพร่ความรู้ และเทคโนโลยีด้านพืชสวนให้แก่เกษตรกร นักวิชาการ เยาวชน และประชาชนทั่วไป ซึ่งจะส่งเสริมให้เกิดวิสัยทัศน์ และแนวคิดในการพัฒนาวิชาชีพพืชสวนให้ก้าวหน้า ตลอดจนเป็นการเพิ่มช่องทางการพัฒนาผลิตภัณฑ์ออกสู่ตลาดมากยิ่งขึ้น
4. เพื่อแลกเปลี่ยนความคิดเห็น และบูรณาการด้านพืชสวนระหว่างประเทศ
5. เพื่อส่งเสริมความร่วมมือด้านเศรษฐกิจ สังคม วัฒนธรรม และการท่องเที่ยวทั้งภายในประเทศและต่างประเทศ
6. เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศ ทั้งธุรกิจด้านการนำเข้าส่งออกผลิตผลการเกษตร ธุรกิจการท่องเที่ยว โรงแรม และธุรกิจบริการด้านต่างๆ

กิจกรรมสำคัญภายในงานมหกรรมพืชสวนโลกเฉลิมพระเกียรติฯ ราชพฤกษ์ 2554

1. นิทรรศการเฉลิมพระเกียรติฯ (อาคารนิทรรศการ 1 หรือ Expo Center 1)
นิทรรศการ “ตามรอยพ่อ เกษตร คือทางออกเพื่อชีวิตที่ยั่งยืน” เผยแพร่พระราชกรณียกิจที่เกี่ยวข้องกับการเกษตรของทั้ง 3 พระองค์แสดงถึงพระอัจฉริยภาพในการนำการเกษตรมาพัฒนาคุณภาพชีวิตของปวงชนชาวไทยตลอด 99 วันโดยแบ่งโซนจัดแสดงเป็นทั้งหมด 3 โซน ได้แก่

โซนที่ 1 ใต้ร่มพระบารมี
นำเสนอหลักคิดของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯอันเป็นที่มาของโครงการพระราชดำริต่างๆพร้อมจัดแสดงภาพนิ่งและภาพเคลื่อนไหวพระราชกรณียกิจด้านการเกษตรตลอดระยะเวลาแห่งการครองราชย์ผ่านระบบจอภาพจัดแสดงให้ผู้ชมได้สัมผัสถึงพระอัจฉริยภาพของพระองค์

โซนที่ 2 ตามรอยพ่อ
โรงภาพยนตร์ขนาดยักษ์จัดแสดงสื่อผสม นิทรรศการเฉลิมพระเกียรติ “ ตามรอยพ่อ เกษตร คือวิถีเพื่อชีวิตที่ยั่งยืน” ขึ้น เพื่อเผยแพร่พระราชกรณียกิจของทั้ง 3 พระองค์ ที่เกี่ยวข้องกับการเกษตร ทั้งโครงการพระราชดำริและโครงการส่วนพระองค์ อันแสดงถึงพระอัจริยภาพในด้านการนำการเกษตรมาเป็นแนวทางในการพัฒนาคุณภาพชีวิตของปวงชนชาวไทย ภายใต้แนวคิด Geenitude: Reducing Global Warming to Save Planet Earth and to Improve the Quality of Life งานนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติ “ตามรอยพ่อ เกษตร คือ วิถีเพื่อชีวิตที่ยั่งยืน” จัดแสดงในอาคารนิทรรศการ Expo Center 1 โดยมีพื้นที่ประมาณ 1,700 ตร.ม. ตลอดระยะเวลา 99 วัน ซึ่งการจัดนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติฯ ในครั้งนี้ ถือเป็นครั้งแรกของเมืองไทย กับภาพยนตร์เทิดพระเกียรติชุดพิเศษ ที่จะนำพาผู้ชมเดินตามรอยพระราชกรณียกิจของทั้ง 3 พระองค์ เสมือนเข้าไปอยู่ในเหตุการณ์จริง โดยภาพยนตร์ชุดนี้ ได้จัดทำขึ้นพิเศษสำหรับฉายบนจอรับภาพ 360 องศา [Panoramic Magic Virtual] ที่โอบล้อมรอบตัวผู้ชม ผสมผสานกับการแสดงแสง สี เสียง ตระการตา พร้อมตื่นตากับ “สังคมต้นแบบ บนวิถีพอเพียง” อันเป็นรอยทางแห่งการพัฒนา ที่จะนำพาผู้ชมไปสู่คำตอบของชีวิตที่ยั่งยืน โดยหยิบยกโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ มาจำลองเป็นสังคมขนาดใหญ่ภายในอาคารจัดแสดงในรูปแบบเสมือนจริง อาทิ ศูนย์ศึกษาการพัฒนาห้วยฮ้องไคร้ จ.เชียงใหม่ ศูนย์ศึกษาการพัฒนาอ่าวคุ้งกระเบน จ.จันทบุรี ศูนย์ศึกษาการพัฒนาภูพานฯ จ.สกลนคร ศูนย์ศึกษาการพัฒนาพิกุลทอง จ.นราธิวาส โครงการพัฒนาลุ่มน้ำป่าสัก และโครงการป่าชัยพัฒนาแม่ฟ้าหลวง จ.ประจวบคีรีขันธ์ นอกจากนี้ ผู้ชมยังสามารถถ่ายภาพพร้อมส่งข้อความแสดงความจงรักภักดีออนไลน์ ผ่านกิจกรรมพิเศษ ถวายพระพรชัยพ่อของแผ่นดิน และประทับใจกับการแสดงดนตรีแจ๊ส บทเพลงพระราชนิพนธ์ เพื่อเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ

นำเสนอโครงการพระราชดำริจากภูเขาสู่ทะเล ผ่านเทคนิคหุ่นจำลองสื่อผสม ประหนึ่งมีชีวิตจริงในหลากหลายพื้นที่ โครงการ อาทิ ศูนย์ศึกษาการพัฒนาห้วยฮ่องไคร้จังหวัดเชียงใหม่ศูนย์ศึกษาการพัฒนาอ่าวคุ้งกระเบนจังหวัดจันทบุรีศูนย์ศึกษาการพัฒนาภูพานฯ จังหวัดสกลนครศูนย์ศึกษาการพัฒนาพิกุลทองจังหวัดนราธิวาส เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์จังหวัดลพบุรี-สระบุรีรวมไปถึงโครงการปลูกป่าชัยพัฒนาแม่ฟ้าหลวงจังหวัดประจวบคีรีขันธ์

โซนที่ 3 แซ่ซ้องสดุดี
งดงามด้วยประติมากรรมต้นแก้วจินตนาการใจกลางห้องรังสรรค์ขึ้นเป็นพิเศษให้ประชาชนได้ร่วมแสดงความจงรักภักดีโดยการนำดวงแก้วมาเรียงร้อยต่อกันเป็นประติมากรรมอันงดงามเพื่อถวายคำมั่นสัญญาในการน้อมนำเอาแนวพระราชดำริมาปรับใช้ในชีวิตประจำวันและร่วมใจถวายพระพรให้พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯมีพระพลานามัยแข็งแรงยิ่งยืนนานสืบไป
นอกจากนี้ผู้ชมยังได้สัมผัสสุนทรียภาพทางดนตรีด้วยการบรรเลงบทเพลงพระราชนิพนธ์ในแนวดนตรีแจ๊สเพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯโดยวงดนตรีแจ๊สชั้นนำของเมืองไทย


2. พื้นที่จัดแสดงพิเศษ

หอคำหลวงถือเป็นสัญลักษณ์ของอุทยานหลวงราชพฤกษ์ที่มีความสวยงามตามแบบสถาปัตยกรรมล้านนา สร้างความประทับใจให้แก่นักท่องเที่ยวในทุกครั้งที่มาเยี่ยมชม ซึ่งในครั้งนี้ พื้นที่บริเวณชั้นล่างของหอคำหลวง ได้ปรับปรุงและตกแต่งใหม่ทั้งหมด เพื่อจัดแสดงนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว หอคำหลวง 2554 โดยปรับปรุงห้องจัดแสดงนิทรรศการเดิมใหม่ทั้งหมด ภายในนิทรรศการจัดแสดงพระราชประวัติของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ตั้งแต่ทรงพระราชสมภพจนถึงเสด็จขึ้น ครองสิริราชสมบัติ พร้อมทั้งการจัดแสดงพระอัจฉริยภาพในทุกๆ ด้าน
ร่วมชื่นชมพระอัจฉริยภาพทางด้านจิตรกรรมฝีพระหัตถ์กว่า 100 ภาพในจอ Projection TV ขนาดใหญ่ ภาพสวยงามคมชัดเสมือนจริง
รับฟังบทเพลงพระราชนิพนธ์พร้อมทั้งโน๊ตและเนื้อเพลง ที่ได้รวบรวมไว้ในหลากหลาย เวอร์ชั่น บรรเลงด้วยเครื่องเสียงคุณภาพดี ให้ความรู้สึกเหมือนฟังการแสดงดนตรีสด
การจำลองเรือใบซูเปอร์มดขนาดเท่าจริง เพื่อแสดงถึงพระอัจฉริยภาพทางด้านการประดิษฐ์ และการกีฬา
การจัดแสดงพระรูปปั้นสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ผลงานประติมากรรมฝีพระหัตถ์ของ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โดยการแสดงภาพแบบ 3 มิติ เทคนิคโฮโลแกรมเสมือนจริง
นอกจากนี้ ภายในนิทรรศการยังได้แสดงถึงพระอัจฉริยภาพทางด้านการบริหารจัดการ โดยนำเสนอความสำเร็จและแนวทางบริหาร มูลนิธิอานันทมหิดล มูลนิธิราชประชานุเคราะห์ และมูลนิธิชัยพัฒนา
สุดท้ายยังเปิดโอกาสให้หน่วยงานต่างๆ ทั้งภาครัฐและเอกชน รวมทั้งประชาชนทั่วไปมีส่วนร่วมใน นิทรรศการเฉลิมพระเกียรติฯ ในครั้งนี้ โดยการจัดกิจกรรม “ตู้ ป.ณ.แห่งความจงรักภักดี” ให้ผู้สนใจสามารถส่งพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เพื่อเข้าร่วมในการจัดแสดง และรวบรวมไว้ในฐานข้อมูลโครงการด้วย

โซนที่ 1 ฝึกฝนแต่เล็ก
จัดแสดงพระราชประวัติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ตั้งแต่ทรงพระเยาว์จนกระทั่งเสด็จขึ้นครองสิริราชสมบัติ

โซนที่ 2 จิตใจที่ร่าเริงเพื่องานที่ดี
จัดแสดงพระอัจฉริยภาพด้านต่างๆของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯครบถ้วนและครอบคลุมทุกด้านมากที่สุดทั้งด้านจิตรกรรมประติมากรรมดนตรีภาพถ่ายวรรณกรรมกีฬาการประดิษฐ์และการจัดการ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในส่วนพระอัจฉริยภาพด้านจิตรกรรม ได้จัดแสดงภาพจิตรกรรมฝีพระหัตถ์กว่า 100 ภาพ ภาพสวยงามคมชัดเสมือนจริงเพลงพระราชนิพนธ์จัดแสดงทั้งตัวโน๊ตและเนื้อเพลงจำนวน 79 เพลงบรรเลงผ่านระบบเครื่องเสียงคุณภาพเสมือนกำลังฟังการแสดงดนตรีสดแบบจำลองเรือใบมดขนาดเท่าจริงเป็นต้น

โซนที่ 3 เพียรเพื่อผู้อื่น
รวบรวมพระราชดำรัสที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวพระราชทานในโอกาสต่างๆไว้เป็นหมวดหมู่สำหรับผู้ที่สนใจศึกษา

โซนที่ 4 รวมศูนย์เพื่อศึกษา
จัดแสดงแนวคิดและทฤษฎีการพัฒนาที่สำคัญของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯโดยเริ่มจากพระราชปณิธานที่จะแก้ไขปัญหาวิธีการที่ทรงศึกษาค้นคว้าและทดลองจนประสบผลสำเร็จเช่นการทำฝนหลวงการแกล้งดินทฤษฎีภูเขาป่าเกษตรทฤษฎีใหม่ฯลฯและการนำไปทดลองใช้เป็นต้นแบบในศูนย์ศึกษาเพื่อการพัฒนา 6 แห่งทั่วทุกภูมิภาคของประเทศไทย

โซนที่ 5 ความฝันอันสูงสุด
ซาบซึ้งและตรึงใจไปกับภาพยนตร์มัลติมีเดียร่วมกับบทเพลงพระราชนิพนธ์“ความฝันอันสูงสุด” เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวผู้ทรงงานหนักเพื่อพสกนิกรมาตลอดระยะเวลา 65 ปี ที่พระองค์ทรงครองสิริราชสมบัติ

โซนที่ 6 ห้องสืบค้นข้อมูล
รวบรวมข้อมูลพระ อัจฉริยภาพของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวไว้ให้ครบถ้วนมากที่สุด ทั้งพระอัจฉริยภาพด้านต่างๆ พระราชดำรัส โครงการพระราชดำริ ฯลฯ ในห้องนี้จึงจัดเป็นห้องสืบค้นข้อมูลสำหรับประชาชนที่สนใจสามารถสืบค้นข้อมูลต่างๆ ที่จัดแสดงไว้ภายในนิทรรศการได้ด้วยเครื่องคอมพิวเตอร์

โซนที่ 7 9 ทศวรรษแห่งความจงรักภักดี
ประทับใจกับพระบรมฉายาลักษณ์ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวจากโครงการ “ตู้ป.ณ.แห่งความจงรักภักดี”ซึ่งเปิดโอกาสให้หน่วยงานหรือประชาชนผู้สนใจส่งพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมายังตู้ป.ณ.แห่งความจงรักภักดีในระหว่างเดือนตุลาคมหรือส่งตรงได้ที่หน้างานพระบรมฉายาลักษณ์ทั้งหมดจะถูกรวบรวมไว้ในฐานข้อมูลของหอคำหลวงและนำขึ้นจัดแสดงหมุนเวียนภายในห้องนิทรรศการนี้ตลอดไป

สวนเฉลิมพระเกียรติฯ เป็นส่วนแสดงของสวนนานาชาติและสวนองค์กร เพื่อร่วมเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โดยได้รับความร่วมมือจากนานาประเทศทั่วโลก รวมทั้งองค์กรภาครัฐ และ
เอกชนของไทย นำเสนอโครงการพระราชดำริ อันเป็นพระมหากรุณาธิคุณต่อเกษตรกรไทยให้สามารถพึ่งพาตนเองได้อย่างยั่งยืน

สวนไทยคือพื้นที่จัดแสดงความหลากหลายของพันธุ์ไม้ในประเทศไทย ทั้งสวนภายในและนอกอาคาร ประกอบไปด้วย หอเกียรติยศพืชสวนไทย เรือนร่มไม้ บ้านชาวสวน อาคารไบโอเทคโนโลยี อาคารปลูกพืชไร้ดิน อาคารพืชไม้เมืองหนาว เรือนพืชทะเลทราย โดมไม้เขตร้อน และสวนชุ่มน้ำ

อาคารโลกแมลง(แนวคิด 3Gs 3Rs) จัดแสดงในแนวคิด“ภุมราพรั่งพฤกษาไพร โลกนี้ไซร้ฤาจักร้อน”แบ่งเป็นส่วนแมลงมีชีวิต และแมลงไม่มีชีวิต นำเสนอเกร็ดความรู้หลากหลายจากแมลงแบ่งเป็น 6 โซน ได้แก่

โซนที่ 1 กำเนิดโลกแมลง
ร่วมเรียนรู้เกี่ยวกับการกำเนิดโลกแมลงตัวแรกผ่านเทคโนโลยีการนำเสนอแบบมัลติมีเดียแสดงให้เห็นถึงวิวัฒนาการแมลงแมลงในธรรมชาติความสัมพันธ์แมลงกับห่วงโซ่อาหาร
โซนที่ 2 แฝงกายอยู่คู่พงไพรดำรงเผ่าพันธุ์อันยิ่งใหญ่วันคืนหมุนเวียนเปลี่ยนไป
ตื่นตาไปกับระบบมัลติมีเดีย นำเสนอชีวิตของแมลงอย่าเจาะลึกที่ทำให้เห็นถึงโครงสร้างภายในกลไกลการทำงานระบบภายในของแมลงตื่นใจไปกับความหลากหลายของแมลง ตัวอย่างแมลงจำนวนมากแมลงกลางวันแมลงกลางคืนแมลงพรางตัว

โซนที่ 3 พงไพรพินาศเสื่อมสลายโลกร้อนกระหน่ำซ้ำทำลายแมลงเริ่มหายมลายสูญ
เรียนรู้ถึงความเปลี่ยนแปลงของโลก และพบกับแมลงหายากใกล้สูญพันธุ์
โซนที่ 4 ศัตรูพืชเพิ่มพูนเข้าโรมรันความแห้งแล้งเข้าทดแทน
พบกับภัยร้ายของแมลงศัตรูทางการเกษตร ผ่านระบบมัลติมีเดียเสมือนจริงและเรียนรู้ไปกับบทบาทและหน้าที่ของแมลงศัตรูธรรมชาติในการควบคุมแมลงศัตรูพืชแมลงตัวห้ำแมลงตัวเบียนเช่นแมลงช้างปีกใสด้วงเต่าตัวห้ำกินเพลี้ยแป้งและการป้องกำจัดศัตรูพืชโดยชีวภาพ
โซนที่ 5 ชีวิตอนาคตจะเป็นอย่างไร
ร่วมค้นหาคำตอบของอนาคต และลิ้มชิมรสกับแมลง“สร้างอาชีพต่อชีวิตเศรษฐกิจพอเพียง” แสดงการเลี้ยงแมลงเสริมรายได้รวมถึงแมลงกินได้ให้ลองชิม ก่อนเรียนรู้ถึงความสำคัญของแมลงต่อโลกในชุดการแสดง“แมลงมีค่าล้ำนำธรรมชาติสมดุล”
โซนที่ 6 มุมสันทนาการ
สนุกสนานกับมีกิจกรรมเพื่อเด็กและเยาวชนอันหลากหลาย พร้อมเล่นเกมรับของรางวัลมากมาย

สวนสมุนไพร (แนวคิด 3Gs 3Rs) แนวคิด “หรรษาภูมิปัญญาดาษดานานาพรรณสมุนไพร”โดยยึดหลักของ 3Gs และ 3Rs ในการสร้างสรรค์นวัตกรรม“Herbal for Future Life” จำนวน 9 โซนได้แก่

พื้นที่จัดแสดง

ไฮไลท์

 • Zone 1 เปิดปูมภูมิปัญญาสมุนไพรไทยด้วยธรรมชาติบำบัด  สักการะหมอชีวกโกมารภัจจ์
 • Zone 2 เทิดพระเกียรติพระมหากษัตริย์และราชวงศ์กับสมุนไพรไทยและพิพิธภัณฑ์สมุนไพร
 • Zone 3 สวนสมุนไพรนานาพรรณ
 • Zone 4 บ้านสมุนไพรสาธิต เช่น การสร้างรายได้ด้วยสมุนไพรพื้นบ้าน
 • Zone 5 ยาไทยและผลิตภัณฑ์สมุนไพร เช่น ยาโด๊บ ยาบำรุงกำลังสมุนไพรรักษา     ศรีษะล้าน
 • Zone 6 ศูนย์เรียนรู้การแปรรูปสมุนไพร เช่น การบีบน้ำมันฟักข้าว มะรุม
 • Zone 7 ศาลาชาสมุนไพร : ชิมชาสมุนไพรไทยและนานาชาติเช่น ชาปัญจขันธ์       ชาดอกอัญชัน
 • Zone 8 รื่นรมสวนสวยสมุนไพร Herbs Home Garden
 • Zone 9 วิถีชุมชนคนสมุนไพร : พบกับศาสตร์ลับแห่งสมุนไพรการย่ำข่าง         การจอกไข่
 • นำเสนอประวัติความสำคัญของสมุนไพรกับราชวงศ์ และตำหรับสมุนไพร 71 ตำรับ เช่น ตรีผลา ยาสมุนไพรไทยในบัญชียาหลักแห่งชาติ สมุนไพร      247 รายการ เช่น ฟ้าทะลายโจร บัวบก ขมิ้นชัน ไพล
 • พบกับสมุนไพรมากกว่า  500 ชนิด เช่น สมุนไพรแก้พิษงู สัตว์มีพิษ สมุนไพรแก้มะเร็ง เห็ดสมุนไพร
 • แสดงความหลายทางชีวภาพของสมุนไพร และสอนให้เด็กรู้จักสมุนไพรชนิดต่างๆผ่านทางการเรียนรู้ช่องทาง Walk rally
 • แสดงผลิตภัณฑ์สมุนไพรไทยก้าวไกลสู่ตลาดโลก   เช่น กวาวเครือขาว  ขมิ้นชัน พริกไทย
นิทรรศการบัว ใช้แนวคิด “หนึ่งเดียวในโลก” จัดแสดงบริเวณสวนบัวเดิม จัดแสดงนิทรรศการและกิจกรรมด้านบัวประดับ จัดแสดงนิทรรศการพันธุ์บัวประดับทั้งของไทยและต่างชาติ จัดกิจกรรมเวทีเสวนาหรือฝึกอบรมด้านบัวประดับ แสดงภาพถ่าย ภาพวาดลายเส้นบัวประดับ

พื้นที่จัดแสดง

ไฮไลท์

 • บัวหนึ่งเดียวในโลก และบัวจากแหล่งต่างๆ   ทั่วโลกที่หาชมได้ยากในประเทศไทย
 • บัวยักษ์ที่มีสีสันแปลกตาและสามารถเปลี่ยนสีได้ตลอด 5-6 วันที่ดอกบาน
 • บัวกระด้ง (Victoria)และสกุลใกล้เคียงบัวกระด้ง (Euryale)
 • บัวสาย (บัวสายบานกลางวัน บัวสายบางกลางคืน บัวสายเขตหนาว)
 • บัวหลวงนานาพันธุ์
 • บัวพันธุ์พื้นเมืองไทย
 • กิจกรรมการใช้ประโยชน์จากบัว
 • การย้อมสีบัว
 • การทำผลิตภัณฑ์จากบัวของศูนย์ศิลปาชีพ
 • บัววันวิสาข์บัวประดับลูกผสมของคนไทยที่ได้รับรางวัลชนะเลิศระดับโลก และนับเป็นครั้งแรกของบัวฝรั่งในโลกที่มีดอกสีส้มลายเหลือง
 • บัวจิ๋ว บัวที่มีขนาดเล็กที่สุดของโลกพันธุ์ต่างๆที่สามารถปลูกได้ในถ้วยกาแฟหรือชามขนาดเล็ก
 • บัวยักษ์ที่มีสีสันแปลกตาและสามารถเปลี่ยนสีได้ตลอด 5-6 วันที่ดอกบาน
 • บัวจงกลนี บัวสายพื้นเมืองของไทยที่มีกลีบดอกมากที่สุดในโลกและเป็นบัวชนิดเดียวที่ดอกบานแล้วไม่หุบ
 • บัวกระด้งเมืองหนาวที่มีขอบใบสูงกว่าบัวกระด้งชนิดอื่นๆ
ข้อมูลรายละเอียดเบื้องต้นของบัวแต่ละชนิดที่นำมาจัดแสดง
ในงาน Experience Royal Flora Ratchaphruke 2011
ข้อมูลและตัวอย่างบัว โดย ดร. ณ.นพชัย ชาญศิลป์ สถานีวิจัยบัวและถ่ายทอดเทคโนโลยี
คณะเกษตรศาสดร์และทรัพยากรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยราชมงคลเทคโนโลยีตะวันออก
ตำบลบางพระ อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี

บัวจิ๋ว ( Nymphaea minuta )

 

บัวจิ๋ว ( Nymphaea minuta )
ลักษณะของบัว  มีสีขาวหรือขาวอมชมพู
ลักษณะเด่น     ต้นและดอกมีขนาดเล็กมาก
เพาะเลี้ยงในภาชนะขนาดเล็กได้
เลี้ยงได้ในที่แดดจัดและที่ร่ม
บัวที่เพิ่งค้นพบใหม่ใน    ประเทศมาดากัสการ์

 

บัวจิ๋ว จัดเป็นบัวสายเขตร้อนบานกลางวันที่มีขนาดเล็กที่สุดในโลก ต้นและดอกมีขนาดเล็กมากสามารถปลูกเลี้ยงในภาชนะที่มีขนาดจำกัดเช่นชามข้าวหรือถ้วยกาแฟ มีความสามารถเจริญเติบโตได้ในที่ร่ม ปัจจุบันได้ถูกนำมาพัฒนาพันธุ์โดยนำมาผสมข้ามกับบัวสายบานกลางวันพันธุ์อื่นที่มีสีต่างๆ โดยหวังว่าจะมีบัวประดับที่มีขนาดเล็กปลูกเลี้ยงในที่ร่มได้และมีสีสันสวยงาม เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้ที่ชอบปลูกบัวแต่มีพื้นที่ในบ้านจำกัด

บัวยักษ์เปลี่ยนสี (Nymphaea atrans)บัวยักษ์เปลี่ยนสี
(Nymphaea  atrans)
ลักษณะของบัว  ดอกมีขนาดใหญ่รูปถ้วย
ลักษณะเด่น     ดอกเปลี่ยนสีได้จากสีขาวเมื่อแรก  บานมาเป็นสีชมพูถึงแดงในวันต่อๆมา
ดอกบานทน
เลี้ยงได้ในที่แดดจัด
บัวเพิ่งค้นพบใหม่ใน      ประเทศออสเตรเลีย


บัวชนิดนี้อยู่ในกลุ่มเดียวกันกับบัวยักษ์ออสเตรเลีย
บางต้นมีความสามารถในการเปลี่ยนสีของดอกและหาดูได้ยากที่สุดในโลก สถานีวิจัยบัวฯ จึงได้คัดเลือกและพัฒนาให้เป็นพันธุ์แท้ที่สามารถเปลี่ยนสีได้ตลอด เมื่อนำไปผสมพันธุ์กับบัวชนิดอื่น บัวยักษ์ดังกล่าว สามารถเปลี่ยนสีได้ถึง 5 สี ได้แก่ สีขาว สีชมพู สีฟ้า สีน้ำเงิน และสีม่วง บัวจะเริ่มเปลี่ยนสีเมื่อดอกโตเต็มที่ จากดอกสีขาวที่บานในวันแรกจะค่อยๆมีสีเข้มขึ้นทุกวันจนกลายเป็นสีบานเย็นในวันสุดท้าย และบัวยักษ์ในกลุ่มนี้มีความสามารถในการบานได้ 5-6 วัน ในขณะที่ดอกบัวทั่วไปบานอยู่ได้ 3 วัน ช่วงเวลาที่เหมาะสมสำหรับชมบัวชนิดนี้คือ เวลา 09.00-14.00 น. เพราะจะให้สีสันที่สดและขนาดที่ใหญ่ ทำให้ชมความสวยงามของบัวได้อย่างเต็มที่

บัวยักษ์ออสเตรเลีย ( Australian giant waterlily )

 

 

บัวยักษ์ในสายพันธ์ ( Nymphaea gigantean )
ลักษณะของบัว  มีสีขาว ชมพู่ ฟ้า น้ำเงิน
ม่วง
ลักษณะเด่น     กอ ใบ ลำต้น และก้านมีขนาดใหญ่
สีสันสวยงาม
เลี้ยงได้ในที่แดดจัด
ถิ่นกำเนิด        ประเทศออสเตรเลีย

บัวยักษ์เป็นบัวสายที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลกมีด้วยกันหลายสายพันธุ์และหลายสี  นิยมปลูกตามสวนไม้ประดับขนาดใหญ่ทั่วไป เมื่อออกดอก จะชูเหนือน้ำได้สูงมาก และให้ดอกดก สามารถออกดอกทดแทนกันตลอดเวลา มีกลิ่นหอมเล็กน้อย เมื่อโตเต็มที่จะมีขนาดเท่ากับขันน้ำ ในประเทศไทยนิยมปลูกพันธุ์ดอกสีขาวและพันธุ์สีฟ้า แต่ที่สถาบันวิจัยบัวฯมีพันธุ์ดอกสีชมพูและพันธุ์สีน้ำเงิน

บัวจงกลนี (ไม่มีชื่อทางวิทยาศาสตร์)

 

บัวจงกลนี (ไม่มีชื่อทางวิทยาศาสตร์)
ลักษณะของบัว  มีสีชมพู
ลักษณะเด่น     มีกลีบดอกจำนวนมาก   ใบรี ขอบใบหยัก
เลี้ยงได้ในที่แดดจัด
ถิ่นกำเนิด        ประเทศไทย
สูญพันธุ์ไปแล้วในธรรมชาติ

 

บัวจงกลนี เป็นบัวพื้นเมืองของไทยและพบได้ที่เดียวในโลก มีการกล่าวขวัญกันมาตั้งแต่สมัยสุโขทัยในวรรณคดีไตรภูมิพระร่วง เมื่อเลี้ยงให้สมบูรณ์เต็มที่แล้ว จะมีความสวยงามเป็นอย่างมากและมีดอกดกกว่าบัวอื่นๆ บัวชนิดนี้ จะออกดอกมากและทยอยออกดอกต่อเนื่อง ดอกลอยเหนือผิวน้ำ มีกลิ่นหอมเล็กน้อย ปัจจุบันบัวชนิดนี้ ได้สูญพันธุ์ไปแล้วจากแหล่งน้ำในธรรมชาติ เป็นบัวที่มีความเป็นที่สุดในหลายด้าน เช่น มีจำนวนกลีบดอกมากที่สุดในโลก บานทนที่สุดในโลก และเป็นบัวชนิดเดียวที่เมื่อดอกบานแล้วจะไม่หุบ หรือ จัดว่าเป็นบัวที่บานได้ตลอดทั้งกลางวันและกลางคืน ปัจจุบันจะหาชมได้ยากมากจะมีเฉพาะในกลุ่มคนที่รักและสะสมบัวเท่านั้น

นิทรรศการกล้วยไม้ ใช้แนวคิด “3Gs 3Rs Orchid Academy: ศูนย์เรียนรู้แห่งกล้วยไม้ 3Gs 3Rs” จัดแสดงกล้วยไม้ตระการตาในทุกด้าน นับตั้งแต่การคิดค้นพัฒนา ความก้าวหน้า รวมถึงเรื่องราวของกล้วยไม้ที่ช่วยอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมและกิจกรรมต่างๆที่จะเกิดขึ้นในโซนนี้

พื้นที่จัดแสดง

ไฮไลท์

Zone 1 : กล้วยไม้เฉลิมพระเกียรติ
(Monarch Orchid)
สถานที่จัดแสดง : ในอาคารกล้วยไม้ ห้องโถงชั้นล่าง
รูปแบบและเนื้อหา : “กล้วยไม้ในผืนป่าทรงคุณค่า ตามรอยเบื้องพระยุคลบาท”

 • เฉลิมพระเกียรติ 3 พระองค์ และพระราชวงศ์ แสดงพระราชกรณียกิจเกี่ยวกับกล้วยไม้ 
 • กล้วยไม้พระราชทานนาม และกล้วยไม้พระนาม

พระราชดำรัสในหลวง “กล้วยไม้หายากของเมืองไทยมีอยู่หลายชนิด สมควรวางกฎหมายและระเบียบในการผลิตหรือคัดพันธุ์ให้ดีขึ้น วางรูปแบบและควบคุมให้ดี อย่าให้ใครมาเอาเปรียบได้”

 • โครงการอนุรักษ์พันธุ์กล้วยไม้รองเท้านารีอันเนื่องมาจากพระราชดำริ
 • โครงการคืนชีวิตกล้วยไม้ไทยสู่ไพรพฤกษ์ อันเนื่องมาจากพระราชดำริ
 • กล้วยไม้พระนาม  “คัทลียา ควีนสิริกิติ์”
 • กล้วยไม้พระราชทานนาม “เอสโคแซนดา สุคนธรัศมิ์”
 • เอื้องศรีประจิม  เอื้องศรีอาคเนย์  เอื้องศรีเชียงดาว 
 • ฟาแลนนอพซิส พรินเซสจุฬาภรณ์
 • หวายชมพูนครินทร์ หวายโสมสวลี 

Zone 2 : ธรรมชาติแห่งกล้วยไม้
(The nature of Orchids)
สถานที่จัดแสดง : ในอาคารกล้วยไม้ ห้องโถงปีกขวาชั้นล่าง
รูปแบบและเนื้อหา : วิถีชีวิตและการดำรงคงอยู่ของกล้วยไม้ “มรดกจากธรรมชาติ”

 • Thai Orchid Habitats  จัดแสดงสภาพนิเวศน์ของกล้วยไม้ไทย พร้อมประเภทของกล้วยไม้ไทยต่างๆ
 • World Orchid Zone จัดแสดงชนิดกล้วยไม้ในแหล่งพันธุกรรมกล้วยไม้ที่สำคัญเขตต่างๆของโลก

 

Thai Orchid Habitats  ได้แก่
กล้วยไม้บนลานหิน สกุลม้าวิ่ง
กล้วยไม้ป่าพรุ  เอื้องโมก
กล้วยไม้กินซาก 
กล้วยไม้ป่าดิบเขา
กล้วยไม้ป่าดิบแล้ง
กล้วยไม้ดินสกุลรองเท้านารี
World Orchid Zone 5 เขตได้แก่
ทวีปเอเซียทวีปอเมริกาทวีปออสเตรเลียทวีปแอฟริกาและหมู่เกาะต่างๆ ได้แก่ มาดากัสกา ปาปัวนิวกินี

พื้นที่จัดแสดง

ไฮไลท์

Zone 3 : กล้วยไม้สร้างสรรค์
(Orchid Creation)
สถานที่จัดแสดง : ในอาคารกล้วยไม้ ห้องโถงปีกซ้ายชั้นล่าง
รูปแบบและเนื้อหา : ถ่ายทอดความงดงามอันน่าพิศวงของนานากล้วยไม้

 • การนำกล้วยไม้มาจัดแสดง เพื่อความสวยงาม ความหลากหลายของสี  ชนิดพันธุ์กล้วยไม้และผลิตภัณฑ์ตลอดจนนวัตกรรมและศิลปกรรมทางด้านการประดับตกแต่ง และสร้างมูลค่าเพิ่ม

แสดงถึงนวัตกรรม และการนำกล้วยไม้มาใช้ในการสร้างมูลค่าเพิ่ม

 • สีสันกล้วยไม้ (Colorful Orchids) แสดงความหลากหลายของพันธุ์กล้วยไม้ของไทยและนานาชาติ
 • กล้วยไม้สมุนไพรและผลิตภัณฑ์     

(Herb & Medicinal Orchids)

 • หอมกลิ่นกล้วยไม้  (Fragrant Orchids)
 • วิจิตรศิลป์แห่งกล้วยไม้  แสดงการจัดกล้วยไม้เชิงศิลปกรรมแบบต่างๆ

Zone 4 : ห้องเรียนกล้วยไม้
(Orchid Classroom)
สถานที่จัดแสดง : ในอาคารกล้วยไม้  ชั้นบน
รูปแบบและเนื้อหา : ถ่ายทอดกล้วยไม้ให้เรียนรู้

 • จัดแสดงข้อมูล และนิทรรศการเส้นทางกล้วยไม้ ตั้งแต่ถิ่นกำเนิด จนถึงเทคโนโลยีการผลิต วิชาการกล้วยไม้ทุกแขนงทั้งการสาธิต และวิดิทัศน์

แสดงความหลากหลายของกล้วยไม้ทั้งวิทยาศาสตร์ และศิลปศาสตร์

 • Hall of  Fame บุคคลสำคัญในวงการกล้วยไม้ของไทย/โลก
 • ความรู้เกี่ยวกับวิชาการกล้วยไม้ทุกแขนง
 • เส้นทางกล้วยไม้ไทย
 • มุมคนรู้กล้วยไม้ (Orchid guru Corner)
 • มุมคนรักกล้วยไม้ (Orchid Lover Corner)

Zone 5 : อุโมงค์กล้วยไม้หรรษา
(Orchid Adventure Tunnel)
สถานที่จัดแสดง : ด้านหลังอาคารกล้วยไม้ส่วนอุโมงค์
รูปแบบและเนื้อหา : กล้วยไม้น่าฉงน และค้นหา

 • แสดงความรู้ด้านกล้วยไม้ เชิงจินตนาการ และน่าค้นหา

Orchid Zooเป็นการนำกล้วยไม้ที่มีชื่อสัตว์ต่างๆ/ รูปร่างคล้ายสัตว์เพื่อให้เกิดจินตนาการกับผู้เข้าชม และได้ความรู้ชนิดของกล้วยไม้ต่างๆ ได้แก่ สกุลม้าวิ่ง  สกุลสิงโตกรอกตา สกุลว่านอึ่งสกุลลิ้นมังกรสกุลช้าง  สกุลว่านหางช้าง เอื้องไข่ปลาดุกเอื้องมือชะนี

 1. นิทรรศการหมุนเวียนภายในอาคารนิทรรศการ 2  หรือ Expo Center 2

นิทรรศการพืชแปลก พืชหายาก
จัดแสดงวันที่ 29 พฤศจิกายน – 9 ธันวาคม พ.ศ. 2554
แนวคิด Cocoon “โอบอุ้ม ... คุ้มครอง”

พื้นที่จัดแสดง

ไฮไลท์

จัดแสดงต้นจริงของพืชแปลกพืชหายากตกแต่งด้วยภูมิทัศน์คล้ายป่าดิบชื้นที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยระบบนิเวศน์ตกแต่งประดับด้วยต้นไม้พรรณไม้นานาพรรณ

 • Zone 1 ผลผลิตแปลก เช่น กล้วยร้อยหวี  กล้วยร้อยปลี
 • Zone 2 ภาพถ่ายพืชแปลก พืชที่มีขนาดใหญ่
 • Zone 3 พืชแปลกพืชหายาก เช่น พลับพลึงธาร ไม้ไผ่ยักษ์ เนระพูสีไทย ปรงเขาชะเมา  ชมพู่อัมพวา และพืชกินแมลง

จัดแสดงต้นจริง ผลผลิตจริงของพืชแปลกและหายากตกแต่งบรรยากาศคล้ายป่าดิบชื้น เช่น
1. มะพร้าวทะเลกว่าผลจะสุกใช้เวลา 7 ปี และมีอายุถึง 400 ปี 
2. ช้อยนางรำ สามารถกระดิกใบหรือเต้นระบำตามเสียงปรบมือหรือเสียงดนตรีได

นิทรรศการพืชพันธุ์ใหม่ และ มหัศจรรย์พันธุ์ไม้ไทย
จัดแสดงวันที่ 2–12 ธันวาคม พ.ศ. 2554
แนวคิด Secret Garden รวบรวมความหลากหลายของนานาพรรณความมหัศจรรย์ของพรรณไม้

พื้นที่จัดแสดง

ไฮไลท์

สวนเฉลิมพระเกียรติ
Zone 1 พืชพันธุ์ใหม่ ประกอบด้วย 3 โซนย่อยคือ

 • “สมปรารถนา” นวัตกรรมการผลิตไม้ผลนอกฤดู เช่น ทุเรียน ลำไย  สายพันธุ์ปทุมมา
 • มหัศจรรย์พืชพันธุ์ใหม่ เช่น มะยมหนาม ลูกใต้ใบดอกขาว สะค้านแดง
 • พันธุ์ไม้ใกล้สูญพันธุ์ CITES เช่น รองเท้านารีทุกสายพันธุ์ ฟ้ามุ่ย เอื้องปากนกแก้ว

Zone 2 พืชแปลก “ปริศนานานาพรรณ” พืชมีกิจกรรมในเวลากลางคืนเช่น กล้วยไม

พันธุ์ไม้ที่ตั้งชื่อตามพระนามของราชวงศ์

 • พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯทรงพระราชทานนามได้แก่ภูมิพลินทร์
 • พรรณไม้ที่ได้รับพระราชทาน    พระราชานุญาตให้ใช้พระนามาภิไธย
 • สมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถเช่น มหาพรมราชินี,กุหลาบ,ดอนญ่า,โมกราชินีและแคทลียา
 • สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนีเช่นนครินทรา
 • สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอเจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนากรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์เช่นกันภัยมหิดล

Zone 3 พืชมหัศจรรย์ประกอบด้วย 4 โซนย่อย คือ

 • “หลากหลายชาติพันธุ์ ฉันคือเห็ด” เช่น โดมเห็ดเรืองแสง สวนเห็ดหลากสี
 • “มหัศจรรย์พันธุ์ไผ่” ความหลากหลายสายพันธุ์ การแปรรูปและผลิตภัณฑ์ เช่น เสื้อผ้าทำจากไผ่
 • พืชไล่แมลง  Australian Pyrethrum : Flower power insect control as nature intended
 • พรรณไม้เด่นประจำ 12 เดือนเช่น มหาพรมราชินี

Zone 4 เวทีกิจกรรม

 

นิทรรศการ 3Gs 3Rs
จัดแสดงวันที่ 13–22 ธันวาคม พ.ศ. 2554
แนวคิด ชุมชนต้นแบบ 3Gs 3Rs สร้างสรรค์แนวคิดรักษ์โลกโดยเริ่มจากชุมชนเล็กๆ มุ่งปลูกฝังทัศนคติถึงการช่วยกันลดภาวะโลกร้อน (Green Living)

พื้นที่จัดแสดง

ไฮไลท์

Zone 1 ชุมชนต้นแบบ 3Gs 3Rs
Zone 2 หมู่บ้านเกษตรอินทรีย์, หมู่บ้านหมู, หมู่บ้านน้ำใส, หมู่บ้านพลังงานสีเขียว
Zone 3 Five zero

 

จำลองชุมชนต้นแบบหมู่บ้านใช้ 3Gs 3Rs เช่น
1.   หมู่บ้านต้นผึ้ง จังหวัดลำพูน  มีการคัดแยกขยะ โครงการปุ๋ยหมัก  ตลาดแลกเปลี่ยนผักปลอดสารพิษในชุมชน
2.   หมู่บ้านแม่สายป่าเมี่ยง จังหวัดเชียงใหม่ ทำเกษตรผสมผสาน  เกษตรอินทรีย์ มีกิจกรรมรณรงค์ประหยัดพลังงาน

นิทรรศการ 3Gs 3Rs
จัดแสดงวันที่ 16–26 ธันวาคม พ.ศ. 2554
แนวคิด Greenitude : Reducing Global Warming to Save Planet Earth and to Improve the Quality of Life หรือ “รากฐานสีเขียวเมื่อวันวาน รักษ์มรดกเพื่อลูกหลานสืบสานปัจจุบัน สร้างสรรค์อนาคตลดโลกร้อน”

พื้นที่จัดแสดง

ไฮไลท์

Zone 1 รากฐานสีเขียวเมื่อวันวาน
Zone 2 รักษ์มรดกเพื่อลูกหลาน สืบสานปัจจุบัน
Zone 3 สร้างสรรค์อนาคต
Zone 4 พืชพันธุ์ที่ช่วยลดโลกร้อน

 • cooling garden จัดสวนปรับสภาพแวดล้อม ลดอุณหภูมิ portable garden ไม้กระถางภูมิทัศน์เมือง vertical garden การจัดสวนแนวตั้ง
 • ส่วนจำลองบรรยากาศภัยพิบัติธรรมชาติ ด้วยสื่อ   วีดีทัศน์ และระบบมัลติมีเดียมุ่งสื่อให้ตระหนักถึง สิ่งที่มนุษย์เป็นตัวการในการทำร้ายธรรมชาติ
 • ส่วนจัดแสดงนวัตกรรมและสิ่งประดิษฐ์ ด้วยวัสดุทดแทนวัสดุสังเคราะห์ อาทิ ไม้ไผ่กับวัสดุเสริมคอนกรีต, กระดาษผสมเยื่อไผ่, เครื่องนุ่มห่มจากเส้นใยไผ่ และไผ่กับยารักษาโรคต่างๆ
  • แปลง(เศษ) เกษตรเป็นทรัพย์
  • วัสดุบ้านๆ ล้านไอเดีย
  • อยู่สบายๆ ปลูกสร้างวัสดุทางเลือก

นิทรรศการ 3Gs 3Rs
จัดแสดงวันที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2554–23 มกราคม พ.ศ. 2555
แนวคิด Green cityการหมุนเวียนการใช้พลังงาน และก่อให้เกิดรายได้

พื้นที่จัดแสดง

ไฮไลท์

Zone 1 Vertical Farming
Zone 2 Green Wall
Zone 3 Green roof

 • สวนลอยฟ้า
 • ฟาร์มดาดฟ้า
 • การปลูกผัก Hydroponic
 • การตกแต่งงานภูมิสถาปัตย์ในพื้นที่แคบ

การจัดสวนแนวตั้งสวนบนดาดฟ้า
การใช้ Green Wall, Green Roof  ลดอุณหภูมิในบ้านเพิ่มพื้นที่สีเขียว

นิทรรศการไม้ประดับ
จัดแสดงวันที่ 30 ธันวาคม พ.ศ. 2554 – 9 มกราคม พ.ศ. 2555
แนวคิด สวนลดโลกร้อนนำเสนอพันธุ์ไม้ประดับที่มีส่วนช่วยลดโลกร้อนและดูดซับสารพิษเนื่องจากโลกใบนี้กำลังประสบปัญหา “สภาวะโลกร้อน” ถึงเวลาที่ต้องหันมามองโลกอย่างใส่ใจให้ความสำคัญกับ “สภาวะโลกร้อน” ประเด็นร้อนแรงของตอนนี้ที่มิใช่เพียง “ป้องกัน” กับสภาวการณ์ที่เกิดขึ้นต้องเรียกว่า “รับมือ”

พื้นที่จัดแสดง

ไฮไลท์

Zone 1 ไม้ประดับต้านโลกร้อนและดูด
ซับสารพิษประดับในอาคารและนอกอาคารเช่น แคคตัสดูดรังสีคอมพิวเตอร์
Zone 2 ไม้นานาชาติ เช่น เฟิร์นข้าหลวง
Zone 3 ประกวดจัดสวนหย่อม

จัดตกแต่งภูมิทัศน์ด้วยหลากหลายไม้ประดับนานาพรรณหลากสีสันและกลุ่มไม้ประดับที่มีส่วนช่วยดูดซับสารพิษอาทิเช่นพิโลหูช้าง, สนฉัตร, เสน่ห์จันทร์แดง   ฯลฯ
จำลองบ้านตัวอย่างโดยจัดแสดงการใช้ไม้ประดับตกแต่งจัดแสดงคุณสมบัติช่วยลดโลกร้อนและลดอุณหภูมิภายในบ้าน

นิทรรศการไม้ดอกเมืองร้อน
จัดแสดงวันที่ 9 - 18มกราคม พ.ศ. 2555
แนวคิด มหัศจรรย์อุทยานไม้ดอกเมืองร้อน

พื้นที่จัดแสดง

ไฮไลท์

Zone 1 จัดแสดงสายพันธุ์
สายพันธุ์กระเจียว และปทุมมา
เทคโนโลยีการผลิตไม้ดอกนอกฤดู
Zone 2 จัดแสดงการปรับปรุงพันธุ์ไม้ดอกไม้ประดับโดยบริษัทเอกชน
Zone 3 การจัดภูมิทัศน์ “Colorful Thailand”

 • นิทรรศการเฉลิมพระเกียรติเรื่อง“พระบาทสมเด็จ พระเจ้าอยู่หัวกับการพัฒนางานไม้ดอก”
 • จำลองบรรยากาศท้องทุ่งที่เต็มไปด้วยดอกกระเจียวและปทุมมา

 

นิทรรศการนวัตกรรมเทคโนโลยีพืชสวน   
จัดแสดงวันที่ 22 - 31มกราคม พ.ศ. 2555
แนวคิด “The Garden of Civilian”ในรูปแบบ The Robotic Garden นำเสนอผ่านการจำลองหุ่นยนต์ที่จัดแสดงให้เห็นระบบการเคลื่อนไหว เสมือนเป็นสายพานแห่งนวัตกรรมและเทคโนโลยีพืชสวน

พื้นที่จัดแสดง

ไฮไลท์

Zone 1 Enlighten ใช้พลังงานแสงอาทิตย์เพื่อนวัตกรรมพืชสวน Healthy Seed นวัตกรรมการเคลือบเมล็ดพันธุ์ด้วยสมุนไพรไทย
Zone 2  SMART FARM
Zone 3 ระบบ Control ความชื้นในโรงเรือนระบบผสมปุ๋ย และระบบให้น้ำ

การแสดงศักยภาพให้นานาประเทศได้ทราบถึงความสามารถของคนไทยด้านการเกษตรรวมถึงเป็นการเผยแพร่ความรู้และเทคโนโลยีด้านพืชสวนให้แก่เกษตรกรนักวิชาการ
เยาวชนและประชาชนทั่วไปเช่น

  • การเคลือบเมล็ดพันธุ์ด้วยสมุนไพรไทย
  • การใช้ระบบ SMART FARM ดูแลสวน
  • การใช้ระบบตรวจสอบย้อนกลับ (Traceability)   ที่สามารถอ่านข้อมูลผ่านกล้องมือถือ แล้วแจ้งรายละเอียดสินค้า แหล่งผลิต กรรมวิธีการผลิต ด้วยภาพ และเสียง

นิทรรศการนวัตกรรมเทคโนโลยีเครื่องจักรกลเกษตร
จัดแสดงวันที่ 27มกราคม – 6 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555
แนวคิด “ท้องทุ่งแห่งจินตนาการสายธารนวัตกรรม”

พื้นที่จัดแสดง

ไฮไลท์

Zone 1  Landmark จำลองและสร้างบรรยากาศภายใต้ Theme “ท้องทุ่งแห่งจินตนาการสายธารนวัตกรรม” Imagination Field
Zone 2 จัดแสดงนิทรรศการเครื่องจักรกลทางการเกษตร

แสดงเครื่องจักรกลทางการเกษตรที่ส่งเสริมการเพิ่มผลผลิตและนวัตกรรมเทคโนโลยีด้านเครื่องจักรกลการเกษตรที่น่าสนใจเช่นเครื่องมือแปรรูปอาทิเครื่องอบลำไย  เครื่องลดความชื้นกล้วยไม้           แบบอุโมงค์ลม

นิทรรศการผัก เห็ด ผลไม้ พืชอุตสาหกรรม ชาและกาแฟ
จัดแสดงวันที่ 4 -15 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555
แนวคิด “Horticulture for the world, powering into a sustainable future” นานาพันธุ์พืชสวนผลักดันไทยสู่อนาคตใหม่ที่ยั่งยืน

พื้นที่จัดแสดง

ไฮไลท์

Zone 1 ผักเมืองไทยงานวิจัยและการพัฒนา Technology การผลิ
Zone 2 ลูกโลกผลไม้หลากสีสัน ผลไม้เมืองไทย
Zone 3 “หลากหลายชาติพันธุ์ ฉันคือเห็ด” จัดแสดงสายพันธุ์เห็ด การแปรรูปและผลิตภัณฑ์
Zone 4 พืชสวนอุตสาหกรรม ชา กาแฟ มะพร้าว มะคาเดเมีย

 • แสดงเทคโนโลยีงานวิจัยทางด้านพืชสวน           ครัวไทยสู่ครัวโลก
 • อุโมงค์ผัก 5 สีผักพื้นบ้าน 4 ภาค … จากภูมิปัญญาท้องถิ่นสู่วิถีไทย
 • ห่วงโซ่การผลิตเพื่อการส่งออกไม้ผล เช่น ลำไย ส้มโอ มังคุด มะม่วง
 • เห็ดเป็นยา เช่น เห็ดหลินจือ  เห็ดถั่งเฉ่า
 • การเพาะเห็ดเยื่อไผ่
 • เทคโนโลยีการผลิตพันธุ์มะพร้าวกะทิ
 • เทคโนโลยีการผลิตกาแฟพันธุ์ดี
 • การแปรรูปกาแฟเป็นผลิตภัณฑ์หลากหลาย
 1. การประกวดไม้ดอก ไม้ประดับ และการจัดสวนนานาชาติ

มีทั้งสิ้น 18 หมวด / 128 กลุ่ม / 642 ประเภท และรวมทั้งสิ้น 6,795 รางวัล
กลุ่มที่ 1         กล้วยไม้
กลุ่มที่ 2         ไม้ประดับ
กลุ่มที่ 3         ไม้ดอก
กลุ่มที่ 4         ผัก เห็ด ผลไม้ ชา และกาแฟ
กลุ่มที่ 5         สวนนานาชาติภายในอาคาร
กลุ่มที่ 6         สวนนานาชาติภายนอกอาคาร

 1. การประชุมวิชาการนานาชาติด้านพืชสวนทั้งหมด 13 ครั้ง

7 พ.ย. 54     -     9 พ.ย. 54             The Role of Agriculture and national Resources
on Global Changes
7 พ.ย. 54     -     12 พ.ย. 54            2011 IRRDB International Rubber Conference and Annual
Meetings
15 พ.ย. 54   -     18 พ.ย. 54            International Symposium on Medicinal and
Aromatic Plants
Meetings
14 พ.ย. 54   -     17 พ.ย. 54            International Harmonization Workshop on Commercial 
Quality for Fresh Fruit and Vegetables for Countries of 
Asian
24 พ.ย. 54   -     27 พ.ย. 54            3rd International Symposium on Papaya
29 พ.ย. 54   -     2 ธ.ค. 54              International Symposium on Tropical and
Subtropical Fruit
1 ธ.ค. 54     -     5 ธ.ค. 54              22nd Congress of International Sericulture Commission
9 ม.ค. 55     -     12 ม.ค. 55            International Symposium on Orchid &
Ornamental Plants
13 ม.ค. 55   -     16 ม.ค. 55            The 12th SABRAO Congress "Plant breeding towards
2025: Challenges in a rapidly changing world (An
International Conference to Celebrate His Majesty King
Bhumibol’s 84th  (7 Cycle) Birthday Anniversary
23 ม.ค. 55   -     26 ม.ค. 55            International Symposium on Banana
24 ม.ค. 55   -     26 ม.ค. 55            Regional Symposium High Value Vegetables in Southeast
Asia: Production, Supply and Demand
7 ก.พ. 55     -     9 ก.พ. 55             International Conference on Tropical and Subtropical                                                                   Plant Diseases
8 ก.พ. 55     -     10 ก.พ. 55            The 1st ASEAN Workshop on Arabica Coffee

 1. การประชุมวิชาการด้านพืชสวนระดับชาติจำนวนทั้งหมด 7 ครั้ง

         10 พ.ย. 54   -     12 พ.ย. 54            การประชุมบัว
7 ธ.ค. 54     -     10 ธ.ค. 54            การประชุมแฝก 2 ทศวรรษแห่งการวิจัยพัฒนาและ
ส่งเสริมการปลูกหญ้าแฝกในประเทศไทย
14 ธ.ค. 54    -     17 ธ.ค. 54            การประชุมเห็ด
22 ธ.ค. 54    -     23 ธ.ค. 54            การประชุมส้ม
1 ก.พ. 55     -     3 ก.พ. 55            การประชุมพืชสวนแห่งชาติ
10 ก.พ. 55   -     11 ก.พ. 55            การประชุมกาแฟ
13 ก.พ. 55     -   14 ก.พ. 55            การประชุมมะพร้าว

 1. กิจกรรมพิเศษในช่วงเทศกาลต่างๆ

พิธีการเชิญธง  
วันพุธที่ 9 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554  เวลา 07.30 – 08.30 น. 
ณ  บริเวณลานหน้าเสาธงอุทยานหลวงราชพฤกษ์    
พิธีเปิดงาน 
วันพุธ 9 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554  เวลา 15.00 – 20.00 น.  ณ หอคำหลวง  
ขบวน Electric Parade อุทยานแห่งจินตนาการ ชุด โลกแมลง
ในพิธีเปิด – ปิด  และทุกวันศุกร์ – อาทิตย์  เวลา  18.00 – 19.30 น. 
ณ  หน้าอาคารโลกแมลงและลานราชพฤกษ์  
งานวันลอยกระทงราชพฤกษ์ 
วันพฤหัสบดี 10 พฤศจิกายน พ.ศ.2554  เวลา 17.00 – 21.00 น.  ณ  บึงราชพฤกษ์          
งานเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสพระราชพิธี
            มหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 7 รอบ 5 ธันวาคม 2554
วันจันทร์ที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2554  เวลา 17.00 – 21.00 น.  ณ  หอคำหลวง                    
งานส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ราชพฤกษ์
วันเสาร์ที่ 31 ธันวาคม พ.ศ. 2554  เวลา 17.00 – 19.30 น.  ณ  ลานราชพฤกษ์
งาน “สวัสดีปีใหม่ 2555”
วันอาทิตย์ที่ 1 มกราคม พ.ศ. 2555  เวลา 16.00 – 20.00 น.  ณ  ลานราชพฤกษ์              
งานเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ จะทรงเจริญพระชนมพรรษา 80 พรรษา 12 สิงหาคม 2555
                  วันเสาร์ที่ 14 มกราคม พ.ศ. 2555  เวลา 17.00 – 21.00 น.  ณ  หอคำหลวง                    
งานเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร จะทรงเจริญ
            พระชนมพรรษา 60 พรรษา 28 กรกฎาคม 2555         
วันศุกร์ที่ 3 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555  เวลา 17.00 – 19.00 น.  ณ  หอคำหลวง                   
งานวันวาเลนไทน์ “มอบรัก ด้วยรักษ์”
วันอังคารที่ 14 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555  เวลา 16.00 – 20.00 น.  ณ  ลานราชพฤกษ์            
พิธีปิดงาน   
วันพุธที่ 15 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555  เวลา 18.00 – 21.00 น.  ณ  ลานราชพฤกษ์      

 1. การแสดงศิลปวัฒนธรรมนานาชาติ

กิจกรรมอุทยานแห่งความสุข  จัดการแสดงศิลปวัฒนธรรมทั้งในประเทศและต่างประเทศ 
ทุกวันเสาร์ – อาทิตย์  เวลา 16.00 – 19.00 น.  ณ   Amphitheatre                             
กิจกรรมถนนคนเดินอุทยานหลวงราชพฤกษ์  การจัดตลาดนัดไม้ผล  ไม้ดอก  ไม้ประดับ   สมุนไพร ของที่ระลึกพื้นบ้าน  การสาธิตและจำหน่ายสินค้าหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์
ทุกวันเสาร์ – อาทิตย์  เวลา 16.00 – 19.00 น.  ณ   Amphitheatre                            

 1. กิจกรรมอื่นๆ ภายในงานมหกรรมพืชสวนโลกเฉลิมพระเกียรติฯ ราชพฤกษ์ 2554

กิจกรรมที่น่าสนใจอื่นๆได้แก่ การจำหน่ายสินค้าเกษตร วัสดุอุปกรณ์ และเครื่องมือทางการเกษตร รวมทั้งการประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวของประเทศ กิจกรรมพิเศษในช่วงเวลากลางคืน เช่น การแสดงแสงสี ขบวนพาเหรด กิจกรรมดนตรีในสวน การแสดงม่านน้ำราชพฤกษ์ ณ บึงราชพฤกษ์“มหัศจรรย์...พลังสีเขียว”สุดยอดแห่งเทคโนโลยีการจัดแสดงครั้งแรกในงานมหกรรมพืชสวนโลกฯผู้ชมจะได้ตื่นตากับการแสดงม่านน้ำน้ำพุเริงระบำตื่นใจตลอดทุกค่ำคืนเวลา 18.40-19.00 น. การแสดงจินต นฤมิตรชุดน้ำดินฟ้าพระบารมีการแสดงพิเศษสรรเสริญพระบารมี 3 พระองค์อย่างยิ่งใหญ่ด้วยชุดการแสดงประกอบแสงสีเสียงผสมผสานระหว่างศิลปวัฒนธรรมไทยและนานาชาตินำโดยศิลปินดาราชั้นนำอาทิคุณชมพู่ (อารยา เอฮาร์เก็ต) ฯลฯ นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมอีกมากมายที่ผู้เข้าชมสามารถมีส่วนร่วมได้ เช่น กิจกรรมร่วมถวายพระพรผ่านสื่อดิจิตอล เป็นต้น

การเดินทางสู่จังหวัดเชียงใหม่
การเดินทางสู่จังหวัดเชียงใหม่เพื่อเข้าชมงานมหกรรมพืชสวนโลกเฉลิมพระเกียรติฯ ราชพฤกษ์ 2554สามารถเลือกเดินทางได้หลากหลายรูปแบบดังนี้
-เครื่องบิน มีเที่ยวบินสู่เชียงใหม่มากมาย อาทิ การบินไทย บางกอกแอร์เวย์ นกแอร์ แอร์เอเชีย สามารถสำรองที่นั่งได้ที่สำนักงานของสายการบินนั้นๆ หรือกับทางโรงแรม บริษัทท่องเที่ยว จากต่างประเทศ หรือเมื่อมาถึงประเทศไทย
- รถไฟ เครือข่ายรถไฟที่ให้บริการทั่วประเทศไทยนั้นจะใช้กรุงเทพฯ เป็นจุดศูนย์กลาง โดยมีหนึ่งเส้นทางสู่เชียงใหม่ ผู้เดินทางสามารถซื้อตั๋วทุกขบวนรถล่วงหน้าได้ 60 วัน ที่สถานีหลักๆ และที่สำนักงาน สามารถจองตั๋วล่วงหน้าที่สถานีหัวลำโพง ตั้งแต่เวลา 8.30 – 16.00 น. สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ หมายเลขโทรศัพท์ 0 2225 0300 โทรสาร 0 2225 3801 สายด่วน 1690 หรือเว็บไซต์ www.railway.co.th
- รถโดยสารประจำทาง ถนนที่มุ่งตรงสู่เชียงใหม่นับเป็นทางหลวงที่ทันสมัย นอกจากนี้การเดินทางโดยใช้บริการรถประจำทางปรับอากาศในประเทศก็เป็นที่นิยมเช่นกัน โดยสามารถไปขึ้นรถได้ที่สถานี
ขนส่งสายเหนือ ซึ่งตั้งอยู่ที่ถนนกำแพงเพชร กรุงเทพฯ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ หมายเลขโทรศัพท์
0 2936 2841 – 48 หรือ Call Center 0 2576 5599
- รถยนต์ส่วนตัว จากกรุงเทพฯ ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 1 (พหลโยธิน) แล้วแยกเข้าทางหลวงหมายเลข 32 (สายเอเชีย) ผ่านอยุธยา อ่างทอง นครสวรรค์ แล้วใช้ทางหลวงหมายเลข 117 ไปยังพิษณุโลก แล้วต่อด้วยทางหลวงหมายเลข 11 ผ่านลำปาง ลำพูน ถึงเชียงใหม่ ระยะทางประมาณ 695 กม.
อีกหนึ่งเส้นทางคือ จาก นครสวรรค์ ไปตามทางหลวงหมายเลข 1 ผ่านกำแพงเพชร ตากและลำปาง ถึงเชียงใหม่ ระยะทางประมาณ 696 กม.

การเดินทางสู่งานมหกรรมพืชสวนโลกเฉลิมพระเกียรติฯ ราชพฤกษ์ 2554
            - โดยรถยนต์ จากตัวเมืองเชียงใหม่ วิ่งมาทางทิศใต้ประมาณ 6 กิโลเมตร โดยใช้ทางหลวงหมายเลข 108 จากนั้นเลี้ยวขวาเข้าสู่สถานที่จัดงานอีกประมาณ 2 กิโลเมตร
จากท่าอากาศยานสากลจังหวัดเชียงใหม่ วิ่งเลียบคลองชลประทานมาทางทิศใต้ประมาณ 6 กิโลเมตร จากนั้นเลี้ยวขวาเข้าสู่สถานที่จัดงานอีกประมาณ 2 กิโลเมตร
- โดยรถขนส่งสาธารณะ ช่วงก่อนพิธีเปิดในเดือนพฤศจิกายน 2554 การเดินทางสู่พื้นที่จัดงานทำได้โดยใช้บริการแท็กซี่หรือรถสองแถวสาธารณะ จากตัวเมืองเชียงใหม่ ระหว่างงานนับตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2554 ถึงกุมภาพันธ์ 2555 จะมีบริการรถรับจ้างสาธารณะจากจุดหลักต่างๆ เช่นโรงแรม สถานีรถไฟ สนามบินและตัวเมืองเชียงใหม่มายังสถานที่จัดงาน หรือจากท่าอากาศยานนานาชาติจังหวัดเชียงใหม่มาถึงงานมหกรรมพืชสวนโลกเฉลิมพระเกียรติฯ ราชพฤกษ์ 2554

ที่พักในระหว่างการจัดงาน: มีโรงแรมที่พักในทุกระดับราคา กว่า 418 แห่งในจังหวัดเชียงใหม่ ที่พร้อมให้บริการกับแขกผู้มาเยือนทุกท่าน
พื้นที่จำหน่ายสินค้าเชิงพาณิชย์ (Commercial Zone)
ศูนย์รวมพื้นที่จัดจำหน่ายสินค้าและบริการภายในงาน  ถือเป็นจุดรวมร้านค้าปลีก ภัตตาคาร ร้านอาหารและโซนสินค้าของที่ระลึกที่มีตราสัญลักษณ์ของงาน  ผลิตภัณฑ์และบริการเพื่ออำนวยความสะดวกสำหรับผู้เข้าร่วมงาน
ประเภทสินค้าจัดจำหน่าย :
1. กลุ่มสินค้าประเภทของที่ระลึกตราสัญลักษณ์งานอย่างเป็นทางการ
2. กลุ่มสินค้าประเภทอาหารและเครื่องดื่ม
3. กลุ่มผลิตภัณฑ์ออกแบบเพื่อลดสภาวะโลกร้อน
4. กลุ่มสินค้าประเภทเครื่องมือ อุปกรณ์  และผลิตภัณฑ์ทางเกษตร
5. กลุ่มสินค้าประเภท OTOP
6. กลุ่มสินค้าและบริการอื่นๆ

บัตรเข้าชมงาน
โปรโมชั่น
ซื้อบัตรเข้าชมงานล่วงหน้า วันนี้ถึง 8 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554 ได้ในราคาพิเศษ ลด 50%

ช่องทางการจำหน่ายบัตร

 1. จำหน่ายผ่านธนาคารกรุงไทย

สอบถามการซื้อบัตรได้ที่ KTB Call Center 1551หรือรายละเอียดการซื้อบัตรทาง www.ktb.co.th

 1. จำหน่ายผ่านบริษัท ไทยทิคเก็ตเมเจอร์ จำกัด

สอบถามการซื้อบัตรได้ที่ Call Center 0-2262-3456 หรือรายละเอียดการซื้อบัตรทาง www.thaiticketmajor.com

 • จำหน่ายบริเวณประตูทางเข้างาน โดยจำหน่ายช่วงวันงาน 99 วัน

ราคาบัตรเข้าชมงาน


ประเภทของบัตร

ราคาพิเศษ ซื้อบัตรล่วงหน้า

ราคาซื้อบัตรหน้างาน

บัตรเข้าชมงานครั้งเดียว

 

 

 ผู้ใหญ่

100

200

 เด็ก/นักศึกษา/คนพิการ/ผู้สูงอายุกว่า 60 ปีขึ้นไป

50

100

บัตรเข้าชมงานไม่จำกัดจำนวนครั้ง

 

 

 ผู้ใหญ่

400

800

 เด็ก/นักศึกษา/คนพิการ/ผู้สูงอายุกว่า 60 ปีขึ้นไป

200

400

บัตรประเภทหมู่คณะ 15 ท่านขึ้นไป

 

 

 ผู้ใหญ่

70

150

 เด็ก/นักศึกษา/คนพิการ/ผู้สูงอายุกว่า 60 ปีขึ้นไป

30

70

เงื่อนไขการจำหน่ายบัตร

 • เพื่ออำนวยความสะดวกต่อผู้เข้าชมงานมหกรรมพืชสวนโลกเฉลิมพระเกียรติฯ ราชพฤกษ์ 2554เปิดรับผู้เข้าชมงาน เพียงวันละ 20,000 คนเท่านั้น โดยบัตรทุกใบจะออกโดยระบุวันเข้าชม
 • บัตรเข้าชมงานประเภทไม่จำกัดจำนวนครั้งจะต้องระบุชื่อผู้ซื้อบนบัตร และจะต้องแสดงบัตรประชาชน
 • เด็กที่มีความสูงไม่เกิน 100 ซม.เข้างานฟรี และผู้สูงอายุคือผู้ที่มีอายุมากกว่า 60 ปีขึ้นไป 

รูปแบบบัตรผ่านธนาคารกรุงไทย

 

รูปแบบบัตรผ่าน ไทยทิคเก็ตเมเจอร์

สิ่งอำนวยความสะดวกภายในงาน
- ศูนย์บริการข้อมูลผู้เข้าชมงาน          
ศูนย์บริการข้อมูลข่าวสารของงานมหกรรมพืชสวนโลกเฉลิม พระเกียรติฯ ราชพฤกษ์ 2554 พร้อมเจ้าหน้าที่ผู้ให้บริการอย่างครบถ้วน โดยกระจายอยู่ทั่วบริเวณงาน
- สถานีจอดรถรางนำชมงาน   
เพิ่มความสะดวกสบายในการชมงานด้วย 12 สถานีจอดรถนำชมงาน ครอบคลุมทุกส่วนแสดง โดยมีรถนำชมกว่า 40 รอบต่อวัน ให้ผู้เข้าชมงาน สามารถเข้าชมส่วนต่างๆ ได้อย่างต่อเนื่อง
- ศูนย์อาหาร            
ส่วนจำหน่ายอาหารหลากหลายเมนู 5 แห่ง เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวจากไทยและต่างประเทศ มีการควบคุมความสะอาดและการบริการตามมาตรฐานที่กำหนด ซุ้มจำหน่ายอาหารว่างและเครื่องดื่มกว่า 40 ซุ้ม
- ที่จอดรถ     
พื้นที่จอดรถภายในงานมากกว่า 2,000 คัน แบ่งส่วนจอดรถแต่ละประเภทอย่างชัดเจน รองรับทั้ง รถบัส รถตู้
รถโดยสารสาธารณะและที่จอดรถสำหรับผู้พิการ           
- ห้องสุขา                                
กระจายจุดห้องสุขาทั่วบริเวณงานอย่างเพียงพอ และนอกจากนี้ยังได้จัดเตรียมห้องสุขาสำหรับผู้พิการด้วย

แผนผังการจัดงาน

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่
สำนักงานบริหารจัดการ งานมหกรรมพืชสวนโลกเฉลิมพระเกียรติฯ ราชพฤกษ์ 2554
2521/11 ถนนลาดพร้าว แขวงคลองเจ้าคุณสิงห์ เขตวังทองหลาง กรุงเทพฯ 10310
โทรศัพท์:        0-2539-7791
โทรสาร:         0-2539-7790
E-mail:           info@royalflora2011.com
Website:        www.royalflora2011.com
Facebook:      www.facebook.com/royalflora2011
Twitter:          http://twitter.com/royalflora2011
ศูนย์บริการข้อมูล  (Call Center) : 0-2610-2011
บริการระหว่างเวลา 08.30-19.30 น. ทุกวัน

   
 
 
 
 
หน้าแรก เก้ามาด เก้ามาชิม เชิญชม เก้ามาคุย ประชาสัมพันธ์ เพื่อสุขภาพ สาระธรรม เชิงอนุรักษ์
 
copyright©2010 www.kaomadoo.com All rights reserved.