น้ำตก เจ็ดสี

น้ำตกเจ็ดสี เป็นอีกหนึ่งน้ำตก ที่ตั้งอยู่ไม่ห่างจากน้ำตกตาด ชะแนน ซึ่งอยู่ในอาณาเขตอนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่าภูวัวเช่นเดียวกัน เพียงแต่ต้องเดินทางออกจากน้ำตกตาดชะแนน อ้อมไปเข้าอีกด้านหนึ่ง
         น้ำตกเจ็ดสี ตั้งอยู่บ้านดอนเสียด ตำบลบ้านต้อง อำเภอเซากา จัดเป็นน้ำตกที่มีความโดดเด่น สวยงามอีกเช่นเดียวกัน แต่แตกต่างกันตรงที่ทางเดินเข้า มีหินกาบหินเขา ที่มีลักษณะเป็นหลุม ดูมีลวดลายด้วยความเป็นธรรมชาติของการกัดเซาะของ ลม แสง น้ำตก ซึ่งเป็นตัวชี้ถึงลักษณะภูมิศาสตร์ของภาคอีสาน ที่นี่ น้ำตกเจ็ดสี...บึงกาฬ

ระยะทางจากปากทางป้ายน้ำตกเดิน ลัดเลาะป่าบ้าง ลำธารบ้าง ไม่มากไม่น้อย ประมาณ 1 – 2 กิโล ค่อย ๆ เดินกันไปครับ เรามีธรรมชาติสองข้างทางให้สัมผัส ซึ่งหาไม่ได้จากในเมืองกรุง

          ความสวยงามของน้ำตกเจ็ดสี่ ในช่วงฤดูฝน น้ำตกที่เกิดจากธารน้ำของห้วยกะอามไหลผ่านมาตามหน้าฝา ผ่านหินทรายจากที่สูงลงสู่เบื้องล่างและแผ่กระจายออกเป็นแนวกว้างเป็นทางยาว

เมื่อเดินลัดเลาะมาตามคันหิน ที่เป็นร่องรอยของการกัดเซาะจากธรรมชาติ ผ่านโขดหินบ้าง ดังที่เราเห็นในภาพจะมีตะไคร่น้ำจับเกาะเขียวเป็นประปราย

          ความแรงของน้ำตกที่ตกกระทบผืนโขดหินส่งผลให้น้ำแตกกระจายเป็นละอองฝอย เมื่อกระทบกับแสงแดดที่สาดส่อง เล็ดลอดช่องป่า เขาบางช่วงจะเกิดเป็นสีรุ้ง คือที่มาของคำกล่าวที่ว่า “น้ำตกเจ็ดสี”

ธรรมชาติของร่องเขา ลำธารที่กัดเซาะจากน้ำตกด้วยความแรง จึงเป็นร่องแก่งที่สามารถเล่นน้ำได้อย่างสนุกสนาน บางคนจัดให้เป็นสไลเดอร์น้ำตกของแท้ ไม่ต้องไปเล่นที่สวนสนุก แต่ต้องระวังกันหน่อยก็ดี

ไปให้ถึงฝัน ไปดูน้ำตกที่อยู่เหนือขึ้นไปอีกชั้น ต้องเดินขึ้นบันไดเหล็กเพื่อเชื่อมไปยังอีกฝั่งของน้ำตกด้านบน

          การเดินทางมาที่นี่ ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 212 ก่อนถึงบุ่งคล้า ประมาณ 12 กิโลเมตร มีทางแยกขวาที่บ้านชัยพร ผ่านบ้านภูเงิน บ้านดอนเสียด ไปถึงน้ำตกเป็นระยะทาง 28 กิโลเมตร หรือถ้ามาจากภูทอกใช้เส้นทางที่ผ่านบ้านนาต้อง บ้านดอนเสียด รวมระยะทาง 14 กิโลเมตร

น้ำตกเจ็ดสี ที่เราแนะนำมาแหล่งเที่ยวนี้ จัดว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ แน่นอนครับ เราต้องตระหนักเป็นอย่างดีถึงการดูแลรักษา ความเป็นธรรมชาติของป่าไม้ น้ำตก ที่ควรใส่ใจไม่นำสิ่งวัสดุแปลกปลอมมาทำลายความเป็นธรรมชาติ ตามที่เราเองก็อยากจะย้ำแก่ทุกท่านเมื่อมาเที่ยวน้ำตกเจ็ดสีแห่งนี้

          น้ำตกเจ็ดสี นักท่องเที่ยวก็ดี หรือแม้แต่ชาวบ้านละแวกหมู่บ้านใกล้เคียง หรือกลุ่มท่องเที่ยวที่มาเป็นครอบครัว หลากหลาย บ้างก็นำอาหารจัดกระเช้า หิ้วเสื่อมาปูนั่งทานอาหารล้อมวง ชมธรรมชาติ เป็นภาพที่เรามักพบเห็นในแหล่งน้ำตกทั่วไป ข้าวเหนียว ส้มตำ เครื่องดื่มผลไม้

จะเห็นได้ว่า ช่วงไหนที่มีความลาดชัน ลื่น จากคราบตะไคร่น้ำ แรงกระทบของคลื่นน้ำตกที่สาดจากที่สูงลงสู่ที่ต่ำ จะมีเชือกสลิงที่เจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์ป่าเขาทำแนวกั้น และเพื่อให้นักท่องเที่ยวสามารถจับยึดให้เดินลัดเลาะผ่านไปได้

          อยากให้ความสวยของธรรมชาติได้ดำรงอยู่คู่ประเทศไทย ท่านผู้อำนวยการการท่องเที่ยวภูมิภาคภาคอีสานขอฝากมายังนักท่องเที่ยวทุกท่าน สำหรับการมาเที่ยวในแหล่งท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติ ขอให้ช่วยกันดูแลรักษาธรรมชาติให้มาก ๆด้วยค่ะ เรายังมีที่เที่ยวสวย ๆ ที่เป็น unseen อีกมากมายในประเทศไทย
 
 
   
   
   
   
   
   
 
 
หน้าแรก ชวนเที่ยว ชวนชิม ชวนชม ชวนคุย ประชาสัมพันธ์ สาระธรรม เชิงอนุรักษ์ บันเทิง
 
copyright©2010 www.kaomadoo.com All rights reserved.