ามพันโบก หาดสลึง

ามพันโบก - หาดสลึง อยู่ที่อำเภอบัวไทร จังหวัดอุบลราชธานี เป็นอีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยว ที่อยู่ริมแม่น้ำโขง เราลงเรือที่ท่าหาดสลึง เพื่อลงไปตามลำน้ำโขง ก่อนถึงสามพันโบก เราแวะที่หาดหงษ์ ซึ่งอยู่ไม่ไกลกันกับแก่งสามพันโบก ความงดงามจากธรรมชาติที่หาดูได้ยากในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

เมื่อขึ้นจากเรือ เราต้องเดินลัดเลาะตามแก่งหิน หรือหลุมหินจำนวนมากด้วยเกิดจากธรรมชาติตามภูมิศาสตร์ แรงลม กระแสน้ำที่กัดเซาะเป็นระยะเวลาหลายร้อยปี เดินไปยังด้านหลังจะพบกับทะเลทรายที่กว้างไกลสุดลูกหูลูกตา ให้ดูเวิ้งว้างมหัศจรรย์อย่างยิ่ง

เด็กเล็กชาวบ้านแถบนี้ จะมีอีกหนึ่งอาชีพที่สร้างรายได้จากนักท่องเที่ยวโดยการกระโดดหน้าผาทราย ด้วยลีลาท่าทางตามสไตล์ของแต่ละคน ทราบมาว่าเป็นสถานที่ที่มีภาพยนตร์ไทยเคยมาถ่ายทำออกฉายไปแล้วหลายเรื่อง สร้างความประทับใจและตื่นตาแก่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศในความเป็น UNSEEN THAILAND

ต่อจากนั้นเราล่องเรือตามลำน้ำโขงต่อไปยัง “สามพันโบก” แหล่งท่องเที่ยวที่เป็นจุดเด่นหลัก หรือไฮไลท์ของจังหวัดอุบลราชธานีก็ว่าได้ ใครมาถึงทั้งที ถ้าไม่มาที่สามพันโบก อาจจะเรียกว่ามาไม่ถึงก็ว่าได้ หลายคนที่สงสัยจะได้ความชัดเจนของคำว่า “สามพันโบก” ที่นี่

“โบก” คือ “หลุม” ชาวบ้านกล่าวถึงที่มาจากการที่ชาวเรือได้ท้านับจำนวนหลุมกันมากมาย ในที่สุดก็นับจนตาลายมากกว่าสามพันหลุม จึงเป็นที่มาของ “สามพันโบก” เป็นอีกหนึ่งความงดงามของกลุ่มหินทรายที่ทอดแนวตามเทือกเขาภูพานยาวเรียบริมฝั่งโขงไทย-ลาว

ความเป็นกลุ่มหินอันเกิดเป็นสันดอนขนาดใหญ่บนพื้นที่กว่า 10 ตารางกิโลเมตร หลากหลายคนหลายจินตนาการที่ดูแก่งหิน หลุมหินบริเวณนี้เป็นศิลปะแตกต่างกันไป เหมือนเป็นประติมากรรมหินทรายที่ไม่ได้เกิดจากฝีมือมนุษย์ แต่เป็นธรรมชาติประกอบกับตำแหน่งทางภูมิศาสตร์ รวมถึงกระแสน้ำที่พัดผ่านนำพาก้อนกรวด หิน ทราย และเศษไม้มากัดเซาะให้เกิดเป็นหลุมเป็นแอ่งให้มีขนาดแตกต่างกันไป

หินบางหลุมบางก้อนที่ถูกกัดกร่อนจนคล้ายงานแกะสลักด้วยภาพศิลปะเมื่อได้พบเห็น บ้างคล้ายมิคกี้เม้าท์ บางหลุมคล้ายรูปหัวใจที่นักท่องเที่ยวต่างมาเก็บภาพถ่ายกันมากมายแพร่หลายไปทั่วโลก

ย้อนกลับมาที่ท่าลงเรือหาดสลึงเดิมหลังจากเที่ยวชมหาดหงษ์ และแก่งหินสามพันโบกกันแล้ว เราใช้รถยนต์ขับแล่นต่อไปเที่ยวชมหาดชมดาวใกล้ๆ กัน เป็นอีกหนึ่งแหล่งมหัศจรรย์ของแก่งหิน โขดหิน ที่จะต้องไปเก็บภาพความประทับใจหรือที่ใคร ๆ ได้กล่าวว่าเป็น แกรนแคนยอน เมืองไทย

นั่นคือแก่งชมดาว หาดชมนภา อยู่ที่บ้านโนนตาล ตำบลนาตาล อำเภอนาตาล อยู่ทางทิศเหนือของจังหวัด แก่งชมดาวแห่งนี้จะมีโบกเยอะกว่าสามพันโบก และใหญ่กว่า ในช่วงฤดูน้ำหลาก ท่านแทบจะไม่ได้เห็นแก่งหินต่าง ๆเหล่านี้ เนื่องจากจะจมอยู่ใต้น้ำโขงไปโดยปริยาย

เป็นที่ที่ได้พบเห็นต้องตะลึงกับผาหินที่สูงชัน โค้งเว้าจากแรงกัดเซาะของลมธรรมชาติและกระแสน้ำด้วยเช่นกัน นักท่องเที่ยวหลายคนต้องมาเก็บภาพความงดงามทิวทัศน์ของผาหินแห่งนี้ พร้อมกับได้นอนชมดาวในคืนที่ท้องฟ้าสว่างไสวไปด้วยดวงดาวจำนวนมาก จนได้ชื่อว่าเป็นหาดชมนภา ในช่วงเช้ารับวันใหม่ จะได้เห็นพระอาทิตย์ขึ้นเต็มดวงดูงดงามมาก

แก่งชมดาว หาดชมนภา เป็น 1 ใน 24 จุดของ “เขาเล่าว่า” ที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยกำหนดเป็นแหล่งท่องเที่ยว 12 เมืองต้องห้ามพลาด “เขาเล่าว่า” คือ ไม่ได้เล่าให้เราแค่เชื่อ แต่เล่าให้เราออกไปเห็น เพื่อเปิดประสบการณ์ใหม่ของการท่องเที่ยววิถีไทย ผ่านวิถีแห่งเรื่องเล่าของท้องถิ่น ซึ่งไม่ว่าเรื่องเล่าที่ “เขาเล่าว่า” จะเหลือเชื่อแค่ไหน มันจะยังคงเป็นเรื่องเล่าต่อไป ถ้าคุณไม่ออกไปให้เห็นจริง ๆ...สักครั้ง

ขอขอบคุณ
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
คุณสมฤดี        จิตรจง                        ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยภูมิภาค ภาคอีสาน
คุณนพรัตน์      กอกหวาน                   ผู้อำนวยการ ททท.สำนักงานอุบลราชธานี ยโสธร อำน

 
 
 
 
 
 
   
   
   
   
   
   
   
   
   
   
 
 
 
 
หน้าแรก ชวนเที่ยว ชวนชิม ชวนชม ชวนคุย ประชาสัมพันธ์ สาระธรรม เชิงอนุรักษ์ บันเทิง
 
copyright©2010 www.kaomadoo.com All rights reserved.