แก่งคันสูง

      แก่งคันสูง แหล่งท่องเที่ยวใหม่ที่ บ้านคันสูง ตำบลโคกสาร อำเภอชานุมาน จังหวัดอำนาจเจริญ ได้เปิดดำเนินการให้บริการมาแล้ว 3 ปีเศษ จากเดิมเป็นเพียงแค่ตลิ่งลาดชัน แต่ด้วยภูมิทัศน์โดยรอบบริเวณที่ยังคงมีความเป็นธรรมชาติ อุดมด้วยแหล่งน้ำจากลำน้ำโขงที่พาดไหลผ่านมาจากประเทศจีน เหมาะแก่การทำเป็นแหล่งท่องเที่ยว ชาวบ้านโดยผู้นำชุมชนจึงเห็นพ้องต้องกัน ชวนกันไปดูต้นแบบจากเขื่อนลำปาว แล้วนำรูปแบบการจัดการมาทำที่แก่งแห่งนี้ โดยค่อย ๆ ทำไปเรื่อย ๆ

      เริ่มจากความร่วมมือเพียง 4 – 5 คน จนร่วมแรงร่วมใจได้สมาชิกเพิ่มเติมถึง 15 คน มาปรับปรุงบริเวณตลิ่งทำเป็นเพิงร้านค้าตามแนวซ้าย ขวา เพื่อให้นักท่องเที่ยวเริ่มจากหมู่บ้านใกล้เคียง จนเกิดความนิยมขยายวงกว้างเป็นที่รู้จักแก่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศที่ชื่นชอบแหล่งท่องเที่ยวที่เป็นธรรมชาติ ด้วยบรรยากาศที่ร่มรื่น กระแสน้ำที่ไหลเป็นแรงคลื่นกระทบซัดฝั่ง

      ที่ลำน้ำโขง บริเวณแก่งคันสูง ยังมีปลาคัง ปลากด ปลานาง ปลาค้าว ปลากะทิง และปลาเพี้ยมากมายเพราะด้วยระบบนิเวศน์ที่ยังคงสมบูรณ์อยู่ ด้วยน้ำที่ไหลเวียนอยุ่ตลอดทั้งปีไม่มีวันแห้ง ในตอนเช้าจะได้เห็นพระอาทิตย์ขึ้นที่หางดอนชะโนด ตอนสายๆ จะได้เห็นเรือชาวบ้านที่แล่นออกหาปลาเป็นประจำทุกวัน

      ความนิยมที่ได้รับการกล่าวขานจนปัจจุบันมีนักท่องเที่ยวมาชม ถึงวันละ 300 – 400 คน โดยเฉพาะวันหยุดเสาร์ – อาทิตย์ และวันนักขัตฤกษ์ที่มีมากขึ้นเรื่อย ๆ สร้างงานสร้างรายได้แก่ชาวบ้านคันสูงเป็นอย่างดี

      รายได้จากร้านค้าที่ให้บริการด้านอาหาร น้ำดื่มจากนักท่องเที่ยวที่แวะมาชม ชิม ที่แพตามแนวตลิ่งจากปีแรก ( ปี 2555) มีรายได้ถึง ล้านกว่าบาท คำกล่าวโดยผู้นำชุมชนได้แจ้งต่อที่ประชุม สร้างแรงบันดาลใจแก่ชาวบ้านบ้านคันสูง จึงได้ขยับขยายร้านค้ามากขึ้น ถือเป็นความภาคภูมิใจแก่ผู้นำชุมชนเป็นอย่างยิ่ง

      ในปัจจุบัน ร้านค้าจากชาวบ้านที่ร่วมใจกันมาออกร้านบริการแก่นักท่องเที่ยว มีรายได้ถึงวันละ หมื่นกว่าบาทต่อร้าน ร้านที่ไกลหน่อยก็ลดลงไปบ้าง แต่ถึงอย่างไรก็มีรายได้ใกล้เคียงกันเป็นส่วนใหญ่ อาหารที่ได้รับความนิยมแก่ผู้มาเที่ยวในแต่ละร้านจะเป็นประเภท ยำ ส้มตำ

      ในช่วงฤดูฝน น้ำในแม่น้ำจะขึ้นสูงมาก ส่วนของแพจะปรับตามระดับน้ำ เข้าพรรษาจะมีการแข่งเรือโชว์ฝีพายโดยชุมชนบ้านคันสูงจะคึกคักเป็นพิเศษ และโดยเฉพาะช่วงเทศกาลสงกรานต์นักท่องเที่ยวจะแห่แหนกันมาแน่นมาก บริเวณแนวถนนรอบแก่งแห่งนี้จะเนืองแน่นไปด้วยรถยนต์ที่มาจากทั่วสารทิศเต็มไปหมด

      ชาวบ้านคันสูงโดยอาชีพหลักจะทำการเกษตรพืชไร่ ปลูกมัน ทำนำ พอสายว่างจากงานหลักก็จะมาขายของที่แก่งคันสูง

นายจำลอง อุระจินดา ผู้ใหญ่บ้านบ้านคันสูงกล่าวอย่างมีความสุขที่ช่วยให้ชุมชนมีรายได้เลี้ยงชีพเลี้ยงตนเองและครอบครัว โดยชุมชน เพื่อชุมชนอย่างแท้จริง

      สำหรับนักท่องเที่ยวที่ชอบความสนุกสนาน ที่แก่งคันสูงมีบริการสปีดโบ้ทไว้ต้อนรับนักท่องเที่ยว เที่ยวละ 300 บาท/ 6 คน

                นักท่องเที่ยวที่มองหาแหล่งท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติ  ไม่ใกล้ไม่ไกล  ที่จังหวัดอำนาจเจริญ  มาเที่ยวแก่งคันสูง  โดยเฉพาะหน้าร้อน  จะได้สัมผัสความเป็นธรรมชาติโดยแท้จริงของแพริมลำน้ำโขง  รับลมเย็น ๆ  กับชีวิตแบบ  Slow Life  และในช่วงเทศกาลสงกรานต์นี้ถ้าท่านยังไม่รู้ว่าจะไปเที่ยวไหนดี  มาที่แก่งคันสูงนี้นะครับ  สบาย ๆ เมืองไทยยังมีแหล่งเที่ยวอีกมากมายรอท่านอยู่ครับ
คำขวัญจังหวัดอำนาจเจริญ : พระมงคลมิ่งเมือง  แหล่งรุ่งเรืองเจ็ดลุ่มน้ำ  งามล้ำถ้ำศักดิ์สิทธิ์  เทพนิมิตพระเหลา  เกาะแก่งเขาแล่นสวย  เลอค่าด้วยผ้าไหม  ราษฎรเลื่อมใสใฝ่ธรรม

ขอขอบคุณ
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
คุณสมฤดี    จิตรจง                                 ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยภูมิภาค ภาคอีสาน
คุณนพรัตน์  กอกหวาน                            ผู้อำนวยการ ททท.สำนักงานอุบลราชธานี  ยโสธร  อำนาจเจริญ
คุณจำลอง   อุระจินดา                             ผู้ใหญ่บ้าน บ้านคันสูง อำเภอชานุมาน  จังหวัดอำนาจเจริญ 

 
 
   
   
   
   
   
   
   
   
   
   
   
   
   
 
 
 
 
หน้าแรก ชวนเที่ยว ชวนชิม ชวนชม ชวนคุย ประชาสัมพันธ์ สาระธรรม เชิงอนุรักษ์ บันเทิง
 
copyright©2010 www.kaomadoo.com All rights reserved.