วัดชัยภูมิการาม

          วัดชัยภูมิการาม หรือวัดกลางเขมราฐ ตั้งอยู่ในเทศบาลตำบลเขมราฐ ตามคำบอกเล่าสร้างมาแล้วกว่า 200 ปี ความสำคัญของวัดนี้คือ แต่ก่อนเป็นที่อยู่ของเจ้าเมืองฝ่ายพระที่ปกครองในเขตปัจจิม คือเมืองอุบล (หัวเมืองทางปัจจิม) ตั้งแต่ชานุมาน ดอนตาล เขมราฐ โขงเจียม ศรีเมืองใหม่ บรรดาเมืองต่าง ๆ ที่อยู่ริมโขงนี้ขึ้นตรงต่อเขมราฐธานีทั้งหมด

          วัดชัยภูมิการามแห่งนี้ แต่ก่อนเป็นวัดหลวง เวลามีงานจัดกิจกรรมต่าง ๆ งานใหญ่ ๆ จะจัดที่นี่ เจ้าเมืองต่าง ๆ ก็จะมาดื่มน้ำสาบานกันที่วัดนี้เช่นกัน ภายในบริเวณวัดมีโบสถ์เก่าแก่รูปพญานาค สร้างโดยช่างฝีมือจากเวียดนามจึงมีเค้าโครงรูปแบบศิลปะของชาวเวียดนามผสมอยู่ อีกทั้งยังมีศาลาการเปรียญที่สร้างโดยช่างจากชาวเวียดนามด้วยเช่นกัน

          ลักษณะหน้าโบสถ์ที่มีพญานาคนั้น จะไม่เหมือนกับพญานาคที่อยู่หน้าโบสถ์ตามวัดทั่วไปที่เคยเห็น เนื่องจากจะเป็นรูปพญานาคที่ถูกตัดปาก และไม่มีเกร็ด ตามแบบของศิลปะเชียงรุ้ง สถาปัตยกรรมจึงมีความผสมกลมกลืนระหว่างไทย ลาว และเวียดนาม เพราะช่างที่ทำมาจากเวียดนาม เป็นยุคเชลยศึกที่โดนต้อนมาทำ พระประธานในโบสถ์ มีอายุกว่า 55 ปี ชื่อพระไชยมงคล

          วัดชัยภูมิการามนี้ กล่าวว่าโดยเจ้าเมืองเขมราฐ พระเทพวงศาเป็นผู้สร้างไว้ พระเทพวงศาเป็นต้นตระกูลของแสงสิงแก้ว เป็นเจ้าเมืองคนแรกของเมืองเขมราฐธานี ซึ่งอัฐิของตระกูลแสงสิงแก้ว พร้อมทั้งเจ้าเมืองเขมราฐก็อยู่ที่วัดนี้ วัดชัยภูมิการาม จึงถือเป็นวัดประจำตระกูลของ แสงสิงแก้ว

          ในช่วงเทศกาลงานบุญประจำปี จะมีในช่วงต้นเดือนกุมภาพันธ์ของทุกปี จัดกัน 3 วัน 3 คืนเลยทีเดียว ชาวบ้านในเขตเทศบาล และบริเวณรอบนอกจะแห่แหนกันมาเที่ยวกันอย่างครึกครื้น ถือว่ามาร่วมงานบุญและได้ทำบุญกับวัดเก่าแก่ร่วมกัน

          เมื่อถึงวันออกพรรษา ทุกวันในเขตเทศบาล ตำบลเขมราฐ ต้องมาทำบุญตักบาตรเทโวโรหณะที่วัดนี้ด้วยเช่นกัน ถือว่าเป็นวัดหลวงและเป็นวัดหลักเป็นศูนย์กลางของทุกวัดเป็นที่รู้กันว่า มีงานบุญใหญ่ต้องมารวมกันที่วัดแห่งนี้เพื่อจัดร่วมกัน

          สำหรับการเดินทางมายังวัดชัยภูมิการามนั้น เมื่อมาถึงจังหวัดอุบล ให้เดินทางเส้นอุบลฯ ตระการ เขมราฐ ด้วยระยะทางห่างกันอยู่ประมาณ 110 กิโลเมตร จากอุบลฯถึงอำเภอเขมราฐ สำหรับที่พักโรงแรม รีสอร์ทที่เมืองเขมราฐมีมากมายไว้คอยต้อนรับท่าน

          อีกกิจกรรมหนึ่งของเมืองเขมราฐที่กำลังได้รับการยอมรับคือ ถนนคนเดิน มีของดีของดังออกมาตั้งขายกันมากมาย เพื่อให้ชาวบ้านละแวกใกล้เคียงรวมทั้งนักท่องเที่ยวต่างมาจับจ่ายกันอย่างเพลิดเพลิน เพราะนอกจากจะเป็นถนนคนเดินให้เลือกซื้อของกันแล้ว ยังได้ถ่ายรูปร้านค้า บ้านคนที่ยังคงรักษาความเก่าแก่ในอดีต อีกทั้งยังมีซุ้มที่ทางเทศบาลจัดไว้ให้ถ่ายรูปกันแบบเก๋ไก๋กันอีกด้วย

ขอขอบคุณ
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
คุณสมฤดี        จิตรจง                                     ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยภูมิภาค ภาคอีสาน
คุณนพรัตน์      กอกหวาน                               ผู้อำนวยการ ททท.สำนักงานอุบลราชธานี ยโสธร อำนาจเจริญ

 
 
 
 
 
 
 
   
   
   
   
   
   
   
   
   
   
 
 
 
 
หน้าแรก ชวนเที่ยว ชวนชิม ชวนชม ชวนคุย ประชาสัมพันธ์ สาระธรรม เชิงอนุรักษ์ บันเทิง
 
copyright©2010 www.kaomadoo.com All rights reserved.