บ้านเขว้า..ผ้าไหมลายขอกระหรี่

                ที่อำเภอบ้านเขว้า ดินแดนแห่งบ้านทอผ้าไหมที่ขึ้นชื่อเลื่องลือในเรื่องลวดลายเป็นที่หนึ่ง อยู่ห่างจากตัวเมืองชัยภูมิ 13 กิโลเมตร  เดินทางตามทางหลวงหมายเลข 225  ที่แห่งนี้อย่างที่บอกไว้ว่าขึ้นชื่อเรื่องผ้าไหม และผ้าฝ้ายทอมือคุณภาพดี ลวดลายสวยสดงดงาม ยิ่งผ้าไหมมัดหมี่ด้วยแล้ว เป็นที่รู้จักแพร่หลายในหมู่ผู้ที่นิยมใช้ผ้าพื้นเมือง

                การต้อนรับของชาวชัยภูมิกับคณะผู้มาเยือนโดยท่านรัฐมนตรีกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา คุณสมศักย์ ภูรีศรีศักดิ ยังแน่นแฟ้นและเต็มไปด้วยความอบอุ่นเหมือนเช่นเคย ด้วยการแสดงฟ้อนรำของชาวพื้นเมืองบ้านเขว้าชุดใหญ่

                        บ้านเขว้า ดินแดนผ้าไหมสวยที่สุดในโลก
ผ้าไหมมัดหมี่อำเภอบ้านเขว้า มีประวัติความเป็นมาอันยาวนานเป็นเวลานานเกือบ 200 ปี จากการสืบค้นเพื่อหาลายผ้ามัดหมี่ที่เป็นเอกลักษณ์ของจังหวัดชัยภูมิ จึงได้เชิญผู้เชี่ยวชาญด้านลายผ้า และนักอนุรักษ์ผ้าโบราณ และหาข้อสรุปได้แล้ว จึงมีความเห็นจากข้อมูลในอดีตและปัจจุบันว่า จังหวัดชัยภูมิมีลายผ้าโบราณจำนวนมาก แต่มีลายดั้งเดิมที่ท่านท้าวบุญมี ภรรยาของท่านพระยาภักดีชุมพล (แล) เจ้าเมืองคนแรก ท่านได้สอนให้สตรีชาวเมืองชัยภูมิทอผ้า เพื่อใช้เป็นเครื่องนุ่งห่ม คือผ้านุ่ง หรือผ้าซิ่น ลายหมี่คั่น (ที่เป็นลายพื้นฐาน) และยังให้มีการปลูกหม่อนเลี้ยงไหม ต่อมาได้เข้ามามีส่วนร่วมในประเพณีต่างๆ และได้มีการพัฒนารูปแบบและลวดลายให้มีความหลากหลายมากยิ่งขึ้น  จนมีชื่อเสียงเล่าขานแพร่กระจายในกลุ่มนักสะสมผ้าไหมว่าเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีเอกลักษณ์ของตนเองสืบทอดกันมาแต่โบราณของชาวจังหวัดชัยภูมิ

                ผ้าไหม “ลายหมี่คั่นขอนารีในปี พ.ศ.2511 ได้มีข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ของจังหวัดชัยภูมิ ได้นำผ้าไหมมัดหมี่ ขึ้นทูลเกล้าถวาย สมเด็จพระบรมราชินีนาถ เป็นผ้ามัดหมี่ชื่อ ลายขอกระหรี่ ซึ่งเป็นลายที่จินตนาการจากตะขอที่เกี่ยวถังน้ำ เมื่อนำมามัดมัดลายและย้อมสีแล้ว จะมีลวดลายตะขอสลับกันไปมา จึงเรียกว่า ขอกระหรี่ พระองค์ท่านได้มีพระราชดำริให้อนุรักษ์ลายดังกล่าวไว้ แต่เห็นว่าชื่อเดิมนั้นอาจฟังดูแล้วอาจไม่สละสลวยหรือเป็นทางการดีนัก จึงได้พระราชทานชื่อใหม่เป็น “ขอนารี”

                พ.ศ.2523 นายถนอม แสงชมภู นายอำเภอขณะนั้น ได้นำผ้าไหมส่งศูนย์ศิลปาชีพ สวนจิตรลดา ด้วยคุณภาพของผ้าไหม ลวดลายที่แปลกตาและฝีมือที่ประณีต จึงได้รับความสนใจ มีผู้สั่งทอเป็นจำนวนมาก ต่อมาในปี พ.ศ.2530 ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิในขณะนั้น (ร.ต.สุนัย ณ อุบล รน. : ดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ด้านผ้าไหม และผู้เชี่ยวชาญด้านผ้าไหม) ได้ส่งเสริมการผลิตและส่งผ้าไหมบ้านเขว้าเข้าประกวดที่โครงการศิลปาชีพ พระตำหนักภูพานราชนิเวศน์ จังหวัดสกลนคร ได้รับรางวัลชนะเลิศ หลังจากนั้นผ้าไหมบ้านเข้าได้รับการคัดเลือกส่งเข้าประกวดและได้รับรางวังชนะเลิศเกือบทุกปี จนรางวัลชนะเลิศของประเทศและได้รับการพิจารณาเป็นสินค้าระดับ 5 ดาว ของจังหวัดชัยภูมิ ในโครงการ “หนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์” ใน พ.ศ.2545 และได้รับเกียรติอันสูงยิ่งให้ทอผ้าไหม “ไม้แรกของประเทศ” ในการทอผ้าตามโครงการ “ถักร้อยวงใจ มหกรรมฟ้าไทย เทิดไท้องค์ราชินี” ในโอกาสตรงเจริญพระชนมายุครบ 6 รอบ 72 พรรษา

                ปัจจุบันจังหวัดชัยภูมิ มีลายผ้าโบราณมากกว่า 539 ลายมีการผสมผสาน ลายหมี่คั่นโบราณ มารวมกับลายมัดหมี่ขอนารี จึงได้เกิดเป็นลายผ้าเอลักษณ์ของจังหวัดชัยภูมิขึ้น ได้ชื่อว่า “หมี่คั่นขอนารี”

ส.ส.ชัยภูมิ บ้านเขว้าปาริชาติ ชาลีเครือกล่าวต้อนรับท่านรัฐมนตรีกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา คุณสมศักย์ ภูรีศรีศักดิ

                ภายในงานที่ต้อนรับคณะรัฐมนตรีฯ และสื่อมวลชนยังมีการออกร้านโชว์เสื้อผ้าที่เป็นผลิตผลจากการทอด้วยผ้าไหม ผ้าฝ้ายลวดลายต่าง ๆด้วยสีสันสวยสดงดงามเป็นที่ถูกตาต้องใจแก่คณะที่มาเยือนทุกคน

กลองที่ตีและนำมาโชว์ หน้ากลองทำจากหนังงู

ชมกระบวนการผลิตผ้าไหมแบบครบวงจรและการสาธิตทำผ้าไหมหยอดทอง ที่ศูนย์แสดงผ้าไหม อำเภอบ้านเขว้า จังหวัดชัยภูมิ

ชาวบ้านกลุ่มทอผ้าไหม สาธิตการทอลายในลวดลายต่าง ๆ

ชมการจักสานเครื่องใช้ในครัวเรือนด้วยมือโดยวัสดุจากธรรมชาติ

การสานสุ่มไก่จากไม้ไผ่ด้วยมือ เมื่อว่างจากการทำงานส่วนตัว จะมารวมกลุ่มกันผลิตผลงานเพื่อไว้ใช้ และจำหน่าย

นอกจากนี้ยังมีขนมอบทอด เช่น กล้วยทอดฉาบน้ำผึ้ง เผือกทอด ด้วยกลุ่มแม่บ้านที่รวมตัวกันผลิตเป็นสินค้า OTOP  รสชาติขอบอกว่ากลมกล่อมอร่อยมาก หวานเค็มมัน ราคาก็ไม่แพง ใครที่มาเที่ยวบ้านเขว้า อย่าลืมอุดหนุนกันนะครับ

                        โอกาสนี้ขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวมาช่วยกันอุดหนุนอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ช่วยสนับสนุนคนไทย สินค้าไทย ศิลปะไทยพื้นบ้าน ชมวิถีชีวิตของชาวมอญโบราณ การละเล่นพื้นเมือง ผ้าไหมขึ้นชื่อของชาวบ้านเขว้าที่ได้ชื่อว่าเป็นที่นิยมมากที่สุดอีกแห่งหนึ่งของภาคอีสาน ประเทศไทยเรา

 

ขอขอบคุณ  
กระทรวงการท่องเที่ยว และกีฬา

คุณสมศักย์  ภูรีศรีศักดิ

ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ

นายพรศักดิ์ เจียรณัย

ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา

 
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย คุณสมฤดี ชาญชัย ผู้อำนวยการภูมิภาคตะวันออกเฉียงเหนือ
 

คุณสามพร  มณีไมตรีจิต ผู้อำนวยการกองตลาดภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

ท่องเที่ยว และกีฬาจังหวัดชัยภูมิ

 
หัวหน้าอุทยานแห่งชาติตาดโตน จ.ชัยภูมิ

คุณนพวงศ์  พฤษชาติ

เทศบาลตำบลบ้านเขว้า อ.บ้านเขว้า จ.ชัยภูมิ
อำเภอหนองบัวแดง จ.ชัยภูมิ
สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวภายในประเทศ (สนท.)
พนักงาน/มัคคุเทศ บริษัท หนุ่มสาวทัวร์ จำกัด

 
ภาพ/เรื่องโดย       

ฉัตรชัย แดงกะเสม

สนับสนุนข้อมูล เชาวฤทธิ์  อู่คล้าย

ขอขอบคุณข้อมูลบางส่วนเรื่อง เรื่อง ชนเผ่าญัฮกุร (ญะ-กรุ่น)   ประเพณี , การละเล่นพื้นบ้าน  จาก วิกิพีเดีย

 
คู่มือท่องเที่ยวชัยภูมิ  
ข่าวสารชัยภูมิ สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดชัยภูมิ ศาลากลางจังหวัดชัยภูมิ
ถนนบรรณาการอำเภอเมือง จังหวัดชัยภูมิ 36000
http://pr.prd.go.th/chaiyaphum            Tel-Fax 044-822502
   
   
   
   
   
   
   
 
 
หน้าแรก ชวนเที่ยว ชวนชิม ชวนชม ชวนคุย ประชาสัมพันธ์ สาระธรรม เชิงอนุรักษ์ บันเทิง
 
copyright©2010 www.kaomadoo.com All rights reserved.