มอ หินขาว..ชัยภูมิ

                ออกเดินทางจากตัวเมืองชัยภูมิ มุ่งหน้าสู่ ตำบลท่าหินโงม เพื่อไปชมทุ่งหินประหลาดขนาดยักษ์ที่ตั้งอยู่ในอุทยานภูแลนคาให้ประจักษ์แก่สายตาว่าเป็นทุ่งหินงามที่ใครได้ไปชมแล้วจะต้องเอ่ยคำว่า “หลงรักประเทศไทย” ได้อย่างเต็มปาก

                มอหินขาว....         
มอหินขาวในอดีต   บ้านวังคำแคน ต.ท่าหินโงม อ.เมืองชัยภูมิ ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติภูแลนคา มีทุ่งหินประหลาดขนาดยักษ์ท่ามกลางท้องทุ่งมากมายหลายก้อนตั้งโดดเด่นอยู่ หลาย ๆ คนยกให้ทุ่งหินยักษ์นี้เป็น “สโตนเฮนจ์เมืองไทย” ในขณะที่ชาวบ้านแถวนั้นเรียกขานทุ่งหินขนาดยักษ์ว่า “มอหินขาว”

                การเดินทางขึ้นมาที่อุทยานแห่งชาติภูแลนคาเพื่อมาชม มอหินขาวนี้ ถึงแม้จะเป็นเส้นทางที่ไม่ค่อยจะราบเรียบนัก แต่ด้วยความรักที่จะไปสัมผัสศิลปะที่เกิดจากธรรมชาติเป็นผู้สร้าง   ตลอดทางที่ผ่านมาแม้จะมีฝุ่นแดงจากพื้นถนนคละคลุ้งบ้าง ยังไม่วายที่จะเห็นความงามสีสันของดอกไม้แทรกแฝงตัวขึ้นมาท่ามกลางความแห้งแล้งของผืนดินและความร้อนแรงของแสงแดด ให้กลับสดชื่นได้บ้าง

                เดิมพื้นที่แถวนี้เป็นป่า ต่อมาได้มีคนบุกเบิกทำไร่ และได้พบก้อนหินขนาดใหญ่อยู่ทั่วไป แต่ก็ไม่ได้สนใจอะไร จากคำพูดของคนเฒ่าคนแก่ในสมัยนั้นเล่ากันว่าในทุกคืนวันพระ (8 ค่ำ – 15 ค่ำ) จะมีแสงสีขาวส่องขึ้นมา โดยไม่ทราบสาเหตุได้ว่าแสงเหล่านั้นเกิดขึ้นมาได้อย่างไร จึงเรียกสถานที่แห่งนี้ว่า “มอหินขาว”

                หลังจากลงรถสองแถวที่นำพาเราขึ้นมาสู่จุดหมาย ที่แรกที่เรามุ่งหน้าไปคือ “ผาหัวนาค” อันเนื่องจากเป็นจุดชุมวิวที่สวยที่สุด และทุกคนที่มาถึงก็จะมุ่งหน้าไปยังโขดหินที่ยื่นชะโงกเป็นหน้าผา ให้เราได้จับจองโพสท่าตามความถนัดในแต่ละลีลา ไม่ว่ารุ่นไหน ไม่จำกัดอายุ

ก่อนอื่นขอแวะกราบซุ้มรอยพระพุทธบาทใกล้บริเวณผาหัวนาคเพื่อสักการะขอความปลอดภัยและเพื่อเป็นสิริมงคลแก่เรา รวมไปถึงการให้ความเคารพแก่สถานที่ซึ่งเป็นรอยพระพุทธบาท ณ ที่แห่งนี้

                จุดนี้..ถือเป็นที่โปรดปรานของนักท่องเที่ยว ดังที่บอกกล่าวกันไว้แต่แรกแล้วว่า เป็นจุดชุมวิวที่สวยงามและเหมาะอย่างยิ่งในการโพสท่าถ่ายรูปเพื่อเก็บบรรยากาศ และจุดนี้เองต้องระวังเป็นพิเศษอาจจะลื่นไปหน่อย อันเนื่องจากทุกท่านที่มาเยือนจะจับจองเข้าคิวกันมานั่งชนิดว่าไม่ว่างแม้แต่วินาทีเดียว...

ผาหัวนาค อยู่ห่างออกไปทางทิศตะวันตกประมาณ 1500 เมตร มีลักษณะเป็นลานหินขนาดใหญ่ ที่บางคนเรียกว่า “ผากล้วยไม้” เพราะลานหินแห่งนี้เป็นหน้าผาที่เต็มไปด้วยกล้วยไม้ และดอกไม้ป่าขึ้นอยู่มากมายอาทิเอื้องหมายนา เอ้องม้าวิ่ง กระดุมเงิน โดยในช่วงปลายฝนต้นหนาวระหว่าง ก.ย.-ต.ค. กล้วยไม้ที่นี่จะออกดอกบานสะพรั่งให้สีสันสดใสอยู่ดาษดื่น

                ลานหิน เสาหิน และแท่งหินที่มอหินขาวนี้ ส่วนใหญ่เป็นหินทรายสีขาว นอกจากนี้ก็ยังมี หินทรายแป้ง หินโคลน หินทรายสีม่วง ซึ่งสันนิษฐานว่าก้อนหินขนาดยักษ์เหล่านี้ มีอายุประมาณ 175 – 195 ล้านปี เกิดจากการเคลื่อนไหวของเปลือกโลกที่ทำให้ชั้นหินเกิดการโค้งงอ และแตกหัก เมื่อผสมกับการกัดเซาะของน้ำฝนและการไหลของน้ำตามผิวดิน ลานหินที่นี่จึงค่อยเปลี่ยนลักษณะเป็นเสาหิน และแทงหิน อย่างที่เห็นกันในปัจจุบัน

ณ จุดนี้ ที่ใครต่อใครเมื่อเดินทางมาถึง ต้องไม่พลาดที่จะมาจับจ้อง จับจอง เรียกได้ว่าหัวหินชะโงกไม่แห้งเลยทีเดียว ขอบอกว่า ก่อนลงโพสท่า อย่าชะล่าใจ ถ้าจะยืนก็ขอให้ยืนด้านใน เกรงว่ากระแสลมบนยอดเขาจะซัดพาท่านไปก่อนที่จะได้ภาพอันสวยงามน่าประทับใจ แต่อยากนั่งโพสท่าแบบใกล้ ๆชายหินผา ก็ต้องนั่งลงก่อนค่อยกระดึ๊บคืบคลานออกไปนั่งห้อยขา จัดท่าตามสบาย  ทั้งคนหนุ่ม คนสาว หรือท่านสูงวัย ก็มีใจรักกับธรรมชาติอันบริสุทธิ์และสวยงามนี้ไม่แพ้กัน นี่แหละครับที่เขาเรียกว่า ศิลปะอันเกิดจากธรรมชาติที่เป็นผู้สร้าง โดยเฉพาะในผืนแผ่นดินไทย ที่ยังมีอะไรอีกมากมายให้น่าหลงใหลมาเที่ยวไทยได้ตลอดทั้งปี

จุดสำคัญอีกหนึ่งแห่งที่นักท่องเที่ยวมาถึง ต้องบันทึกภาพจารึกไว้เป็นคอลเล็คชั่น นั่นหมายถึงจุดที่ซุปเปอร์สตาร์เมืองไทยได้มาถ่ายทำสปอร์ตโฆษณาให้กับทาง ททท.ไว้เมื่อครั้งก่อน
และเมื่อมายืนตรงนี้ก็จะเห็นช่อง หรือรูดูดาวที่ใคร ๆก็จับจ้องมองผ่านรูนี้เช่นเดียวกัน ในยามค่ำคืนเมื่อมองดูดาวจะเห็นแสงแพรวพราวระยิบระยับน่าประทับใจ หรือจะนอนแหงนมองฟ้าทอดกายลงกับพื้นดิน จะได้สัมผัสกับกลิ่นอายแบบธรรมชาติ

มอหินขาวถูกแบ่งเป็นกลุ่มหินขนาดใหญ่จำนวน 3 กลุ่ม

.........กลุ่มหินที่ 1 มีไฮไลท์อยู่ที่เสาหินขนาดยักษ์ 5 ต้น ที่มีความสูงจากผิวดินประมาณ 12 เมตร โดยเสาแต่ละต้นมีขนาดใหญ่รูปร่างแตกต่างกันออกไป เสาต้นที่ใหญ่ที่สุดมีขนาดถึง 22 คนโอบ ในขณะที่เสาหินบางต้นมีชาวบ้านนำพระพุทธรูปไปประดิษฐานไว้ที่ด้านล่าง เพื่อให้ผู้ที่ผ่านไปผ่านมาสักการบูชา โดยจะมีหินทรายก้อนใหญ่ก้อนหนึ่งเป็นสีขาว และโดดเด่นในพื้นที่
หน่วยพิทักษ์ฯ ชั่วคราว อยู่ห่างออกไปทางทิศตะวันตกประมาณ 400 เมตร เป็นกลุ่มอาคารของเจ้าหน้าที่ ที่สร้างด้วยวัสดุที่ไม่คงทน เช่น ไม้ไผ่ หญ้าคา ที่หาได้ตามสภาพของพื้นที่

                กลุ่มหินที่ 2 อยู่ห่างออกไปทางทิศตะวันตกประมาณ 600 เมตร แท่นหินจะมีรูปร่างแตกต่างกันออกไปมีแท่นหินที่มีรูปร่างคล้ายเรือ เจดีย์ หอเอนเมืองปีซ่า และคล้ายกระดองเต่า และเมื่อห่างออกไปอีกประมาณ 1,500 เมตร จะเป็น
กลุ่มหินที่ 3 อยู่ห่างออกไปประมาณ 200 เมตร ลักษณะก้อนหินเป็นลักษณะของหินก้อนใหญ่ ซึ่งโดนพยุงต้านแรงโน้มถ่วงของโลกด้วยต้นไทรขนาด ลักษณะหินมีความคล้ายคลึงกับใบหน้ามนุษย์

                มอหินขาว อยู่สูงจากระดับน้ำทะเลปานกลาง ประมาณ 600 เมตร สามารถมองเห็นเขื่อนลำปะทาว อยู่ไกลลิบ ๆ และทิวทัศน์ที่สวยงาม มีลมพัดเย็นสบายตลอดทั้งวัน เหมาะสำหรับผู้ที่ชื่นชอบอากาศแบบธรรมชาติ มีจุดชมวิวสุดแผ่นดิน ที่เรียกว่า ผาหัวนาค สำหรับ ชมทิวทัศน์อยู่เบื้องล่าง สองข้างทางสามารถศึกษาพันธุ์ไม้นานาชนิด ซึ่งเป็นพันธุ์พืชบนภูเขาสูงที่หาดูได้ยาก
                นอกจากนี้แล้ว หากนักท่องเที่ยวเดินทางมาที่มอหินขาวก็สามารถไปท่องเที่ยวยังแหล่งท่องเที่ยวที่อยู่บริเวณใกล้เคียง นั่นก็คือ เขื่อนลำปะทาว ท่านสามารถไปล่องแพ กินปลา เล่นน้ำได้ และแหล่งท่องเที่ยวอีกแห่งหนึ่ง ซึ่งอยู่ในเส้นทางเดียวกัน นั่นก็คือ น้ำตกตาดโตน ซึ่งเป็นน้ำตกไฮเทค คือ มีน้ำไหลตลอดปี บรรยากาศร่มรื่น

                และในช่วงฤดูฝนเดือนมิถุนายน – สิงหาคม ของทุกปี จังหวัดชัยภูมิก็จะมีดอกไม้ชนิดหนึ่งสีชมพูอมม่วงบานสะพรั่งเต็มเนินเขา พื้นที่กว่า 100 ไร่ นั่นก็คือ ดอกกระเจียว ซึ่งจะมีอยู่ที่อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม ที่อำเภอเทพสถิต อุทยานแห่งชาติไทรทอง ที่อำเภอหนองบัวระเหว และที่อุทยานแห่งชาติภูแลนคา อำเภอเมืองชัยภูมิ
                จังหวัดชัยภูมิ ซึ่งยังคงมีความอุดมสมบูรณ์ของทรัพยากรทางธรรมชาติ และมีแหล่งท่องเที่ยวที่หลากหลาย ทั้งแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ และแหล่งท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ และวัฒนธรรม ที่รอให้นักท่องเที่ยวได้มาเที่ยวชม และสัมผัส จึงขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวได้เดินทางมาท่องเที่ยวที่จังหวัดชัยภูมิ เชื่อว่าจังหวัดชัยภูมิจะทำให้ท่านประทับใจ และอยากจะกลับมาเที่ยวชัยภูมิอีกครั้ง อย่างแน่นอน.

ขอขอบคุณ  
กระทรวงการท่องเที่ยว และกีฬา

คุณสมศักย์  ภูรีศรีศักดิ

ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ

นายพรศักดิ์ เจียรณัย

ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา

 
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย คุณสมฤดี ชาญชัย ผู้อำนวยการภูมิภาคตะวันออกเฉียงเหนือ
 

คุณสามพร  มณีไมตรีจิต ผู้อำนวยการกองตลาดภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

ท่องเที่ยว และกีฬาจังหวัดชัยภูมิ

 
หัวหน้าอุทยานแห่งชาติตาดโตน จ.ชัยภูมิ

คุณนพวงศ์  พฤษชาติ

เทศบาลตำบลบ้านเขว้า อ.บ้านเขว้า จ.ชัยภูมิ
อำเภอหนองบัวแดง จ.ชัยภูมิ
สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวภายในประเทศ (สนท.)
พนักงาน/มัคคุเทศ บริษัท หนุ่มสาวทัวร์ จำกัด

 
ภาพ/เรื่องโดย       

ฉัตรชัย แดงกะเสม

สนับสนุนข้อมูล เชาวฤทธิ์  อู่คล้าย

ขอขอบคุณข้อมูลบางส่วนเรื่อง เรื่อง ชนเผ่าญัฮกุร (ญะ-กรุ่น)   ประเพณี , การละเล่นพื้นบ้าน  จาก วิกิพีเดีย

 
คู่มือท่องเที่ยวชัยภูมิ  
ข่าวสารชัยภูมิ สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดชัยภูมิ ศาลากลางจังหวัดชัยภูมิ
ถนนบรรณาการอำเภอเมือง จังหวัดชัยภูมิ 36000
http://pr.prd.go.th/chaiyaphum            Tel-Fax 044-822502
 
   
   
   
   
   
   
 
 
หน้าแรก ชวนเที่ยว ชวนชิม ชวนชม ชวนคุย ประชาสัมพันธ์ สาระธรรม เชิงอนุรักษ์ บันเทิง
 
copyright©2010 www.kaomadoo.com All rights reserved.