การมาท่องแดนมาเลเซียในครั้งนี้ ด้วยการสนับสนุนอย่างดีจากการท่องเที่ยวมาเลเซียแล้ว เขาจัดให้เราเข้าร่วมสัมมนาเชิงสันทนาการในในรูปแบบ MALAYSIA MEGA FAMILIARISATION PROGRAMME คือนอกจากจะมาร่วมเทศกาลมหกรรมการแสดงศิลปะประเพณีอันยิ่งใหญ่ของมาเลเซีย ในชื่อว่า COLOURS OF 1MALAYSIA 2013 แล้ว  เรายังได้รับการประชาสัมพันธ์ในเรื่องเกี่ยวกับ ศิลปะ วัฒนะธรรม แหล่งท่องเที่ยวในทั่วทุกจังหวัด หรือทุกรัฐ เมือง ในมาเลเซียว่ามีสถานที่อันเป็น UNSEEN อีกหลายแห่งที่น่าจับตามอง และต้องสัมผัสให้ได้ ไม่ว่าจะเป็นท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ท่องแดนมหัศจรรย์บนยอดเขา ที่สูงที่สุด หรือจะเป็นการชมปะการังใต้ทะเลลึก  ศึกษาพันธุ์ไม้นานาชนิด  ใกล้ชิดกับสัตว์เล็กใหญ่ในสวนสัตว์เปิด เพลิดเพลินกับตัวต่อ LEGO LAND ที่กำลังได้รับความสนใจของเด็ก ๆทุกเพศทุกวัย พร้อมแหล่งที่พักมากมายทุกรูปแบบไว้คอยบริการแก่นักท่องเที่ยวอย่างประทับใจ

การสัมมนาครั้งนี้มีเข้าร่วมฟังอย่างมากมาย เช่น สื่อมวลชนทุกแขนงหลายประเทศที่ได้รับเชิญจากการท่องเที่ยวมาเลเซียรวมทั้งประเทศไทย เอเจนซี่ทัวร์หลายบริษัทในมาเลเซีย ตลอดจนแขกผู้มีเกียรติที่ได้รับเชิญมาในงานนี้อีกจำนวนมาก

   
 

ประธานบริหารการท่องเที่ยวมาเลเซียยังได้มอบใบ CERTIFICATE แก่ผู้เข้าร่วมสัมมนาในครั้งนี้ด้วยทุกคน ถือเป็นเกียรติอย่างยิ่งกับการได้มาเทศกาล COLOURS OF 1MALAYSIA 2013 ในครั้งนี้อย่างยิ่ง

การท่องเที่ยวมาเลเซียแต่ละภูมิภาค ต่างนำแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ วัฒนธรรม เชิงอนุรักษ์ สีสันแห่งขุนเขา สายน้ำ ชายทะเล ตลอดจนเทือกเขา รีสอร์ท ขนมานำเสนอให้นักท่องเที่ยว และเหล่าบรรดาสื่อมวลชนได้บันทึกข้อมูลทำข่าวประชาสัมพันธ์ให้เห็นกันทั่วทุกภาคของมาเลเซีย
              หลังจากนั้น ทางคณะสื่อมวลชนก็ได้แยกย้ายกันไปแต่ละทีม ที่ทางท่องเที่ยวมาเลเซียได้จัดไว้ให้เลือกว่าใครจะไปเที่ยวชมแบบไหน ทางเราได้ไปในกลุ่มท่องเที่ยวแบบ KL  HOP-ON-HOP-OFF คือการเดินทางท่องเที่ยวรอบเมืองหลวงในกรุงกัวลาลัมเปอร์

เราเริ่มออกเดินทางไปกับกลุ่มคณะ KL HOP-ON-HOP-OFF หน้าโรงแรมเรอแนสซอง ที่พักอันสุดหรู ไปตามเส้นทางรอบเมือง
อย่างที่กล่าวมาว่า พื้นที่ของประเทศมาเลเซีย มี 329,758 ตารางกิโลเมตร  โดยเฉพาะที่กรุงกัวลาลัมเปอร์มีพื้นที่ 243.65 ตารางกิโลเมตร แต่เราจะพูดถึงเรื่องการจัดสรรพื้นที่ในการวางผังเมือง ทุกซอกทุกอณู ได้ถูกออกแบบไว้ได้อย่างลงตัว เขาใช้พื้นที่อย่างคุ้มค่า โดยเน้นเป็นการสร้างอาคารสูงใหญ่ แต่ละอาคารจะมีดีไซน์ที่โดดเด่นแตกต่างกันออกไป พื้นที่ใช้สอยภายในอาคารก็จะเป็นออฟฟิศ สำนักงาน พลาซ่า ร้านอาหาร ช็อปปิ้งมอล รวมทั้งร้านอาหารประเภทจานด่วน

ภาพรวมของประชากรที่มาเลเซียให้ความเคารพกฎจราจรค่อนข้างเคร่งครัด ขับรถอย่างมีวินัย ไม่ปาดซ้าย แซงขวา ถนนหนทาง ดูสะอาดตาเป็นระเบียบเรียบร้อย ช่วงถนนที่เป็นย่านธุรกิจเปรียบเหมือนเยาวราชบ้านเรา สำเพ็ง สุรวงศ์ สีลม รถราหนาแน่น แต่ก็ไม่นานสามารถเคลื่อนตัวได้อย่างต่อเนื่อง (เหมือนรายงานการจราจรเลย)

แต่ที่น่าสังเกตอีกอย่าง ถึงแม้บนถนนจะเป็นย่านธุรกิจ หรือแหล่งท่องเที่ยว ไม่มีสักครั้งที่จะไม่เห็นต้นไม้บนผืนแผ่นดินของมาเลเซีย ที่นี่เขาเน้นความร่มรื่นให้ความสำคัญกับธรรมชาติเพื่อประชากรเป็นอย่างมาก จากที่เห็นในภาพจะมีต้นไม้ใหญ่เล็กอยู่สองฟากข้างทางริมถนน

โดยเฉพาะอาคารสำนักงานราชการ โรงแรม บริษัทเอกชน ต้องมีต้นไม้เป็นองค์ประกอบของบริเวณพื้นที่แห่งนั้น

จากนั้นคณะของเราได้มาแวะบันทึกภาพที่ เนการา พระราชวังของสูลต่าน มาเลเซีย

Istana Negara พระราชวังสุลต่านของกษัตริย์มาเลเซีย  ถือเป็นสถานท่องเที่ยวอีกแห่งที่เป็นยอดนิยมในย่านใจกลางเมืองหลวงกรุงกัวลาลัมเปอร์ เดิมพระราชวังหลังนี้เป็นคฤหาสน์ของครอบครัวชาวจีน ที่อพยพมาตั้งถิ่นฐานตั้งแต่ยากจน เมื่อสร้างฐานะจนร่ำรวยก็นำภรรยามาอยู่รวมกันที่แห่งนี้ หลังจากนั้นก็โยกย้ายไปอยู่ที่อินเดีย ปล่อยคฤหาสน์หลังงามนี้ไว้

ด้วยรูปแบบสถาปัตยกรรมอันงดงามของพระราชวัง ISTANA ทั้งภายนอกและภายในจึงเป็นที่สนใจของนักท่องเที่ยวทั่วไป ที่มาถึงมาเลเซีย ณ กรุงกัวลาลัมเปอร์แล้วต้องแวะมาที่แห่งนี้ เพื่อบันทึกภาพไว้เป็นที่ระลึก

ที่หน้าซุ้มประตูจะมีทหารองครักษ์แต่งกายเต็มยศในเครื่องแบบที่แตกต่างตามลักษณะหน้าที่

พระราชวังแห่งนี้จะเป็นกลุ่มอาคารรูปทรงโดมมีความโค้งมนงดงาม  การเดินทางมาชมที่นี่มีเส้นทางเชื่อมกับทางหลวงไปยังตัวเมือง และมีทางเข้าพิเศษหลายเส้นทางพระราชวังแห่งนี้มีพื้นที่กว่า 100,000 ตารางเมตร 

เสร็จสรรพจากการเยี่ยมชมพระราชวัง ISTANA NEGARA  เราก็ขึ้นรถเดินทางกลับที่พัก เพื่อร่วมกิจกรรมที่ทางท่องเที่ยวได้จัดเตรียมรอไว้เช่นเคย

 

ขอขอบคุณ การท่องเที่ยวมาเลเซีย
คุณทวิช
อำนวยความสะดวกในการเดินทาง ตลอดจนที่พัก และแนะนำแหล่งเที่ยวอัน  เป็นที่นิยมของประเทศมาเลเซีย
ภาพและเรื่องโดย ฉัตรชัย  แดงกะเสม

การแสดงแฟชั่นโชว์จากประเทศมาเลเซีย

 
สถานที่ โรงแรมเรอเนสซองซ์  ประเทศมาเลเซีย
 
   
   
   
   
 
 
หน้าแรก ชวนเที่ยว ชวนชิม ชวนชม ชวนคุย ประชาสัมพันธ์ สาระธรรม เชิงอนุรักษ์ บันเทิง
 
copyright©2010 www.kaomadoo.com All rights reserved.