พระพุทธประทานพรชุมพรประชานาถ (พระใหญ่)

เมื่อมาถึงชุมพรทั้งที สิ่งดีๆที่ควรทำคือการไหว้พระเพื่อเป็นสิริมงคลแก่ตัวเรา การได้ไหว้พระใหญ่ถือเป็นมงคลอันสูงสุด บ้านเราเป็นเมืองพุทธ ได้กราบพระพุทธทำให้ใจบริสุทธิ์ สร้างบุญสร้างบุญกุศล

พระใหญ่องค์นี้ตั้งอยู่บนยอดเขา ดูตระหง่าน สูงใหญ่ ท่ามกลางธรรมชาติที่โอบล้อม

ประวัติพระใหญ่

พระพุทธประทานพรชุมพรประชานาถ

  พระใหญ่พระพุทธประทานพรชุมพรประชานาถ เป็นพระพุทธรูปลอยองค์ปางประทานพร สร้างด้วยผนังคอนกรีต ฉาบปูนตลอดองค์ ภายในกลวงบรรจุคนได้ประมาณ 100 คน ขนาดหน้าตักกว้าง 19 วา 2 ศอก 9 นิ้ว สูงถึงพระนลาด (หน้าผาก) 20 วา 2 ศอก 9 นิ้ว ประทับนั่งสมาธิบนฐานกลีบดอกบัวที่สง่างามบนภูเขาวัดเจดีย์ (พระใหญ่) ริมถนนเพชรเกษม กิโลเมตรที่ 17 จากสี่แยกปฐมพร มุ่งสู่ภาคใต้ ณ บ้านควนตานุ้ย หมู่ที่ 1 ตำบลวิสัยเหนือ อำเภอเมือง จังหวัดชุมพร ใช้งบประมาณในการก่อสร้าง 15,000,000 บาทเศษ (สิบห้าล้านบาท)

  การสร้างพระพุทธประทานพร ชุมพรประชานาถ เกิดจากความคิดริเริ่มของพระครูสังวรสมาธิวัตร พระอาจารย์ใหญ่ฝ่ายวิปัสสนาธุระวัดเพลง กรุงเทพฯเห็นว่า สถานที่เป็นที่สับปายะเหมาะแก่การสร้างวัดและสร้างประติมากรรมให้ประชาชนทั่วไปได้ปฏิบัติธรรม สักการบูชาเป็นที่พึ่งทางใจ จึงร่วมกับพุทธบริษัทจัดสร้างที่พักสงฆ์ และนิมนต์พระอาจารย์วันที วรปัญโญ มาเป็นหัวหน้าสงฆ์ พร้อมกับว่าจ้างนายสมนึก สะพาน 5 มาเป็นนายช่างสร้างพระพุทธประทานพร คร่อมรูปหุ่นพระพุทธรูปปางเลไลย ซึ่งหลวงพ่อศรีทัต วิปัสสโน สร้างค้างไว้

เพื่อความเหมาะสมและสอดคล้องกับชื่อจังหวัดชุมพร เริมลงมือก่อสร้างตั้งแต่ พ.ศ. 2520  การก่อสร้างดำเนินมาได้ถึงพระนาภี (สะดือ) องค์อุปถัมภ์ พระครูสังวรสมาธิวัตร ถึงแก่มรณภาพ แต่การก่อสร้างยังคงดำเนินต่อถึงพระอุระ (หน้าอก) หมดเงินทุน ทางคณะกรรมการมีความเห็นร่วมกันนิมนต์หลวงพ่อคง ยโสธโร พระเกจิอาจารย์จากวัดนอก ตำบลวิสัยใต้ อำเภอสวี จังหวัดชุมพร ศิษย์เอกของหลวงปู่สงฆ์ จันทสโร มาเป็นองค์อุปถัมภ์ดำเนินการก่อสร้างต่อจนสำเร็จเรียบร้อย ในปี 2526

เมื่อสร้างเสร็จจึงสวยงามตามพุทธลักษณะ เปิดให้ประชาชนทั่วไปที่ผ่านไปมาขึ้นนมัสการชมบารมีและชมวิวทิวทัศน์เป็นครั้งแรกในวันเพ็ญ เดือน 6 ปีจอ พ.ศ. 2536 ใช้เวลาในการก่อสร้างนาน 16 ปี มีองค์อุปถัมภ์ซึ่งเป็นเกจิอาจารย์ถึง 2 รูป มีการจัดงานประเพณีปิดทองและห่มผ้าพระใหญ่เป็นประจำทุกปีในวันมาฆบูชา (เพ็ญเดือน 3)

ต่อมาคณะกรรมการได้ร่วมกันพัฒนาบริเวณพระใหญ่ให้มีบันไดขึ้น – ลง ถนนคอนกรีต จุดชมวิวและทิวทัศน์เพื่อต้องการให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และยังจัดได้ว่าเป็นการอนุรักษ์ทางวัฒนธรรมอีกด้วย ซึ่งพระพุทธประทานพรชุมพรประชานาถองค์นี้ ถือได้ว่าเป็นสัญลักษณ์ประจำจังหวัดชุมพรเลยก็ว่าได้ เพราะเป็นประตูสู่ภาคใต้ของประเทศไทย

  ที่ประดิษฐานของพระใหญ่หรือ พระพุทธประทานพรชุมพรประชานาถแห่งนี้ ยังไม่จัดว่าเป็นวัด เป็นเพียงแค่ “ที่พักสงฆ์” ซึ่งทางคณะกรรมการได้ยื่นขอจดทะเบียนขึ้นเป็นวัดแล้ว แต่อยู่ในระหว่างการอนุมัติให้เป็นที่เรียบร้อยจากทางเจ้าคณะจังหวัด แต่เดิมตรงนี้เป็นพื้นที่ป่าชุมชน มีเนื้อที่ทั้งหมด 93 ไร่ และต่อมาได้แบ่งสัดส่วนออกชัดเจน ระหว่างป่าชุมชน จำนวน 45 ไร่ ที่ตั้งองค์พระใหญ่ 25ไร่เศษ และที่เหลือเป็นที่พักสงฆ์ ประชาชนที่มากราบไหว้พระใหญ่มาจาก สุราษฎร์ ระนอง ชุมพร แห่งนี้เชื่อกันว่า ขออะไรให้ช่วยอะไรก็จะได้สมปรารถนา เช่น มีคนเคยรถหาย ป่วยไข้ ไม่สบาย ก็มาขอให้ท่านช่วยให้ได้คืนก็ได้คืน ก็จะมาแก้บนกันด้วยวิธีต่าง ๆตามความเหมาะสมที่ทำได้โดยไม่ขอแก้เกินความสามารถของตนเอง

  ถึงแม้ที่พักสงฆ์แห่งนี้ จะมีพระใหญ่ที่สร้างเสร็จแล้วเป็นจุดดึงดูดผู้เข้าชมหรือนักท่องเที่ยวที่เข้ามากราบไหว้ กระนั้นก็ตาม วันเวลาที่ล่วงเลยตั้งแต่ปี 2526 จนปัจจุบัน กอปรกับการตั้งอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ ลม แดด ฝน ส่งผลให้เกิดการสึกหรอ บางส่วนแตกหัก ทั้งงบที่จำกัดมาแต่ก่อนกาล จึงไม่สามารถที่จะบูรณะให้สะดวกสบายแก่ผู้เข้าสักการะเท่าที่ควร ยังคงต้องใช้งบอีกจำนวนมาก จึงอยากเชิญชวนนักท่องเที่ยว มาร่วมกันแวะชม กราบไหว้ และทัศนาวิวในมุมมองที่สูงสุดตา ภาพที่ปรากฏแบบพานอรามา หาชมได้ที่นี่พร้อมกับร่วมทำบุญแบบวิถีไทย ส่งเสริมวัฒนธรรมไทยให้ยั่งยืน

อย่างไรก็ดี ท่านที่ชอบเข้าวัด ทำบุญปิดทององค์พระ อย่าลืมปิดทองหลังพระกันด้วยนะครับ อย่าให้องค์ท่านสวยแต่เพียงด้านหน้า ด้านหลังก็ต้องผ่องอำไพทั่วเช่นกัน ถึงจะได้ชื่อว่าทำดีอย่างทั่วถึง

  คำว่าปิดทองหลังพระ เป็นสำนวนที่มีความหมายว่า ทำความดีอย่างเต็มใจโดยไม่มีการแบ่งเขต แบ่งชั้น หน้า หลัง หรือเพียงป่าวประกาศให้ใครรู้กับการกระทำเท่านั้น แต่ถ้าเรามีจิตใจที่ตั้งมั่นไม่ต้องหวังให้ใครเห็น เห็นได้ด้วยตาธรรมเท่านั้นพอ

ติดต่อโฮมสเตย์                    บ้านในวงศ์ คุณพรรพรรณ นุรัตน์  080-819-1080

                                             บ้านทอน-อม สวนลุงนิล  087-914-2142 , 083-107-0399

                                             ท้องตมใหญ่ อ.สวี จ.ชุมพร  081-345-6743 Email : watcharin1@msn.com

                                             บ้านคลองน้อย คุณสุมาตร อินทรมณี  089-728-2810 , 082-411-6357

ขอขอบคุณ                           กรมการท่องเที่ยว 

                                             คุณปัญญา  ไกรทัศน์  ผู้อำนวยการฝ่ายประชาสัมพันธ์ กรมการท่องเที่ยว

                                             อำนวยความสะดวก และให้ข้อมูลเชิงวิชาการ ความรู้นำร่องด้านแหล่งท่องเที่ยว เพื่อการพัฒนา

                                             อุตสาหกรรมการท่องเที่ยว , ท่องเที่ยวเชิงศิลปะ , วัฒนะธรรม , เชิงอนุรักษ์ และแหล่งเรียนรู้

                                             ท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติอย่างยั่งยืน เรียนรู้วิถีชุมชนท้องถิ่น ศึกษาแหล่งสร้างรายได้เพื่อชุมชนเลี้ยง

                                             ตนเอง ตลอดจนเข้าถึงแหล่งเรียนรู้เชิงเกษตรของชาวบ้านอย่างแท้จริง

ฉัตรชัย  แดงกะเสม / เชาวลิต  อู่คล้าย           ภาพและรายละเอียด

   
 
 
หน้าแรก ชวนเที่ยว ชวนชิม ชวนชม ชวนคุย ประชาสัมพันธ์ สาระธรรม เชิงอนุรักษ์ บันเทิง
 
copyright©2010 www.kaomadoo.com All rights reserved.