พิพิธภัณฑ์ปลาหิน

          มาสุราษฎร์ทั้งที ได้ชมวิถีชาวบ้าน สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ดูธรรมชาติชีวิตชาวประมง ต้องไม่พลาดที่จะมาแวะชมพิพิธภัณฑ์ปลาหินแห่งนี้ ที่เจ้าของผู้เคยหลงใหลกับการทำประมงมากว่า 40 ปี หลังจากนั้นมาเอาดีด้านแกะสลักปลาด้วยหินธรรมชาติที่คลุกคลีกับลวดลายพันธุ์ปลานานาชนิด

          คุณกิตติ สินอุดม เจ้าของพิพิธภัณฑ์ปลาหิน เป็นชาวเพชรบุรีโดยกำเนิดบอกกับเราว่า ด้วยพื้นที่ กว่า 2 ไร่ ที่ใช้เป็นพิพิธภัณฑ์ และเป็นโรงแกะสลักพันธุ์สัตว์นานาชนิดด้วยหิน ถึงจะไม่กว้างนัก แต่ด้วยใจที่รักงานแกะสลักเพื่อสะสมสีสันลวดลายลักษณะพันธุ์ปลาและแม้แต่สัตว์บกชนิดอื่น ๆ ที่เคยใกล้ชนิดกันมาจากอาชีพเดิมที่เป็นชาวประมง จึงบรรจงแกะสลักด้วยเครื่องมือเพียงน้อยชิ้น จาก 1 ชิ้น จนปัจจุบันมีมากกว่า 3,000 แล้ว

          คุณลุงกิตติเล่าว่าเมื่อก่อนมีอาชีพเป็นชาวประมงมาตั้งแต่เด็ก เกิดความผูกพันกับชีวิตสัตว์ทางทะเลมากว่า 40 ปี หลังจากได้คิดถึงการเป็นผู้จับปลาในท้องทะเลมาโดยตลอด จึงต้องการจะบันทึกความทรงจำสัตว์น้ำชนิดต่าง ๆ ด้วยการแกะสลักจากหินเพื่อให้คนรุ่นหลังได้ดูกัน รวมทั้งปลาและนก ประมาณ 3,000 กว่าตัว

          หินที่นำมาแกะสลักทั้งสัตว์บกสัตว์น้ำนานาชนิดเป็นหินอ่อน สลับหินปูน ใช้ความพยายามอย่างตั้งใจในการแกะสลักมานานนับ 25 ปี เมื่อสะสมจนได้ที่จึงเปิดให้ผู้คนเข้าชมมาแล้ว 17 ปี มีผู้ที่สนใจแวะเวียนมาชมพูดคุยกับคุณลุงกิตติในพิพิธภัณฑ์ปลาหินแห่งนี้ อยู่เรื่อย ๆ โดยที่คุณลุงเจ้าของไม่ได้คิดค่าเข้าชมแต่อย่างใด สุดแล้วแต่ท่านที่สนใจในฝีมือ ภูมิใจในผลงานแล้วแต่บางท่านจะมอบให้ เปิดให้เข้าชมทุกวันตั้งแต่เช้า 9 โมง ถึง 5 โมงเย็นไม่มีวันหยุด

          พิพิธภัณฑ์ปลาหิน ตั้งอยู่ที่ 34/15 หมู่ 5 ตำบลดอนสัก อำเภอดอนสัก จังหวัดสุราษฎร์ธานี สังเกตง่าย ๆ ในการเดินทาง ใกล้โรงพยาบาลดอนสักถามคนแถวนี้รู้จักกันดีทุกคน ฝีมือการแกะสลักพันธุ์สัตว์นานาชนิด ดูมีความประณีตในทุกชิ้นงาน ถามไถ่ลุงกิตติแกไม่ได้ผ่านการร่ำเรียนอบรมแต่อย่างใด อาศัยความทรงจำที่คุ้นเคยกับสัตว์ที่เคยพบเจอเมื่อครั้งเป็นชาวประมงมาแต่เล็ก กว่าจะสำเร็จแต่ละตัวใช้เวลาตั้งแต่ 1 วัน ถึง 1 เดือนแล้วแต่ขนาดหรือลวดลายของสายพันธุ์ นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติหมุนเวียนสับเปลี่ยนกันเข้าชมกันตลอด ท่านใดที่มาสุราษฎร์ แวะดอนสักอย่าลืมพิพิธภัณฑ์ปลาหินกันนะครับ

 

ขอขอบคุณ

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานจังหวัดสุราษฎร์ธานี    คุณประภาส อินทนปสาธน์ (ผู้อำนวยการสำนักงาน)

สายการบินไทยแอร์เอเชีย

ธนาคารธนชาติ ที่สนับสนุนอุปกรณ์กันแดดและฝน

Targus อุปกรณ์อำนวยความสะดวกในการเดินทาง

 
 
 
 
 
 
 
 
   
   
   
   
   
   
   
   
   
   
 
 
หน้าแรก ชวนเที่ยว ชวนชิม ชวนชม ชวนคุย ประชาสัมพันธ์ สาระธรรม เชิงอนุรักษ์ บันเทิง
 
copyright©2010 www.kaomadoo.com All rights reserved.