วิทยาลัยฝึกลิงเพื่อการเกษตร


           วิทยาลัยฝึกลิงเพื่อการเกษตร
แห่งนี้ อยู่ที่อำเภอกาญจนดิษฐ์ สุราษฎร์ธานี ด้วยพื้นที่กว่า 10 ไร่ บนถนนบ่อโฉลก โดยคุณสมใจ แซ่โค้ว บุตรสาวของคุณสมพร แซ่โค้ว เล่าถึงความเป็นมาของการฝึกลิงให้ขึ้นต้นมะพร้าวเพื่อช่วยงาน

เจ้าของสวนมะพร้าวเกิดจากภูมิปัญญาชาวบ้านที่มีความคิดจะสอนลิงให้ขึ้นต้นมะพร้าวเพื่อเก็บลูกที่เหมาะได้ที่พร้อมจะนำไปขายหรือประกอบอาหารตามต้องการ หรือแม้กระทั่งสอนจนรู้เรื่องสามารถเก็บมะพร้าวได้ทีละมาก ๆ เพื่อนำออกจำหน่ายเป็นอาชีพของชาวสวนมะพร้าว


           ความคิดริเริ่มการฝึกสอนลิงด้วยภูมิปัญญาชาวบ้านสืบทอดต่อกันมาหลายร้อยปี ซึ่งก็เป็นเพียงบอกเล่าต่อกันมาหาได้มีที่มาอย่างชัดเจนได้ว่าใครเริ่มก่อน ชาวสวนมะพร้าวที่ปลูกกันมีหลายสายพันธุ์ แต่ที่นิยมกันในทางธุรกิจจำหน่ายกันก็มีอยู่สองสายพันธ์ ที่เห็นยืนต้นสูงตระหง่านเป็นทิวแถวแนวยาวทางภาคใต้คือมะพร้าวกะทิ ใช้คั้นทำประโยชน์หลายอย่าง แกง ต้ม ขนม นานาชนิด หรือนำมาใช้เอาน้ำมัน ด้วยความสูงชะลูดหลาย 10 เมตร จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องใช้ความเป็นธรรมชาติของลิงเพื่อแบ่งเบาภาระและความรวดเร็ว จะไม่ถือเป็นการเอาเปรียบใช้แรงงานจนเกินไป

          เนื่องจากมีการใช้ทักษะของมนุษย์ผสมผสานฝึกปฏิบัติการเป็นเพียงช่วงเวลาอย่างถูกวิธี ยังมีอีกหนึ่งชนิดคือพันธุ์น้ำหอม ลำต้นเตี้ยเฉลี่ยความนิยมการปลูกอยู่ในภาคกลางเป็นส่วนใหญ่ จึงใช้เพียงแรงงานคนไม่ต้องขนลิงจากภาคใต้ให้เหนื่อยนัก หรือแล้วแต่ความรักสมัครใจของผู้ใหญ่ที่ยังอนุรักษ์ความเป็นธรรมชาติเพื่อไม่ให้ลิงหายขาดไปจากความทรงจำ
           ที่จำกันได้ดีมีลิง ไข่นุ้ย สร้างชื่อเสียงให้แก่ประเทศไทยโด่งดังไกลไปทั่วโลก โดยสมัยคุณพ่อสมพรเป็นผู้ปลุกปั้นผลักดันเจ้าไข่นุ้ย จนดังฉลุย ด้วยอายุกว่า 50 ปี กลายเป็นอดีตที่อยู่คู่กันระหว่างคนกับลิง ทุกสิ่งเป็นอนิจจัง เมื่อเกิดแล้วดังก็มีวันดับ แต่ไม่มีวันลับเลือนหายไปจากใจของคนไทยทั่วประเทศ ต่างชาตินานาประเทศต่างให้ความนิยมผ่านสื่อทุกแขนง


           การฝึกลิงขึ้นต้นมะพร้าว ใช้เวลาฝึกหรือเข้าคอร์สสั้น ๆ เพียง 3 เดือน โดยประมาณ มีค่าอบรม 9,500 บาท รับรองผลงานไม่เคยพลาด เริ่มจากการฝึกปั่นลูกมะพร้าวให้คล่องคุ้นมือ ผู้ฝึกสอนเล่าว่าจะมีเพียง 5 ขั้นตอนในการฝึกก็สำเร็จเสร็จสิ้น สลับจากปั่น มาเริ่มบิดฝึกแนวคิดการบิดลูกหมุนลูกให้ร่วงหล่น


           ต่อมาฝึกขึ้นต้นไต่ระดับไปเรื่อย ๆ ฝึกการแก้ไขสถานการณ์เชือกพันตัว ลิงทุกตัวที่ได้รับการฝึกฝนเป็นอย่างดีไม่น่าเชื่อเพียงแค่หมุนไปหมุนมา ยกเชือกสลับข้ามหัว ก็เอาตัวออกจากพันธนาการได้อย่างรวดเร็ว สมกับคำพูดที่กล่าวว่า “ไวเป็นลิง”
           ลิงบางตัวรับงานแบบมืออาชีพ วัน ๆ หนึ่งเก็บมะพร้าวได้เป็นพัน ๆ ลูกเลยก็มี เพราะเขารู้วิธีเลือกลูกที่สุกแก่พร้อมใช้งานด้วยทักษะอย่างรวดเร็ว ลิงที่ใช้ขึ้นต้นมะพร้าวทางภาคใต้ นิยมใช้ “ลิงกัง” หางสั้น แคล่วคล่อง ว่องไว ไม่อยู่นิ่ง มีความฉลาด น่ารักเหมือนเด็กเล็ก ๆ ทั้งตัวผู้ตัวเมีย ฝึกได้หมด ที่สำคัญเมื่อเข้ามาที่วิทยาลัยแห่งนี้ ทุกตัวต้องได้รับการฉีดวัคซีนเป็นอันดับแรก และต้องแยกออกจากเพื่อนเลี้ยงให้เชื่องอย่าเข้าร่วมกัน ฝึกความคุ้นเคยให้ดีก่อนไม่อย่างนั้นอาจถูกรุมตีกันได้ การเลี้ยงให้เชื่องโดยการฝึกเดินเล่นในสวนศึกษานิสัยลิงแต่ละตัวว่าชอบอะไรให้เขาแสดงออกอย่างคุ้นเคยชอบกินอะไร หรือชอบขึ้นต้นไม้ก็ให้เขาได้ทำ วัน ๆหนึ่งอย่าให้เกิน 6 ชั่วโมง นานเกินจะเกิดความล้า
          คุณสมใจ กล่าวเพิ่มเติมเชิญชวนว่า ถ้าท่านมาเที่ยวสุราษฎร์อย่าลืมแวะมาเที่ยวชมวิธีการฝึกลิงหรือสาธิตการเก็บมะพร้าวที่ “วิทยาลัยฝึกลิงเพื่อการเกษตร” แห่งนี้ หรือโทรมานัดติดต่อล่วงหน้าได้ที่ 084 – 745-5662

 

ขอขอบคุณ

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานจังหวัดสุราษฎร์ธานี    คุณประภาส อินทนปสาธน์ (ผู้อำนวยการสำนักงาน)

สายการบินไทยแอร์เอเชีย

ธนาคารธนชาติ ที่สนับสนุนอุปกรณ์กันแดดและฝน

Targus อุปกรณ์อำนวยความสะดวกในการเดินทาง

 
 
 
 
 
 
 
   
   
   
   
   
   
   
   
   
   
 
 
หน้าแรก ชวนเที่ยว ชวนชิม ชวนชม ชวนคุย ประชาสัมพันธ์ สาระธรรม เชิงอนุรักษ์ บันเทิง
 
copyright©2010 www.kaomadoo.com All rights reserved.