ศาลเจ้ามูลนิธิมุทิตาจิตธรรมสถาน องค์เจ้าแม่กวนอิมที่สูงที่สุด

           เที่ยวจังหวัดสุราษฎร์ธานี มาคราวนี้ได้พบแหล่งท่องเที่ยวเชิงศาสนา วัฒนธรรมหลายแห่ง แต่ละแห่งมีความเป็นมาให้ชวนสนใจในเรื่องราวที่ต่างกัน สมแล้วที่ได้ชื่อว่าเป็นเมืองแห่งธรรมะคู่วัฒนธรรม ธรรมสถานอีกแห่งหนึ่งที่อยากจะเชิญชวนผู้มีจิตศรัทธาในพุทธศาสนาทุกนิกายได้มาสัมผัสความงดงามของ “องค์เจ้าแม่กวนอิมแกรนิตขาว” ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ขอบอกว่า งดงามเหนือคำบรรยายตั้งสูงเด่นตระหง่าน จุดศูนย์รวมจิตใจแห่งใหม่ของชาวจังหวัดสุราษฎร์ธานีและพี่น้องชาวไทยทั้งประเทศ

          คุณพิพัฒน์ ไชยะเดชะ เจ้าหน้าที่ฝ่ายประสานงานและประชาสัมพันธ์ มูลนิธิมุทิตาจิตธรรมสถาน จังหวัดสุราษฎร์ธานี ได้ให้ข้อมูลขององค์เจ้าแม่กวนอิมที่มูลนิธิแห่งนี้ว่า เป็นองค์เจ้าแม่กวนอิมที่แกะสลักจากแกรนิตขาว ได้ชื่อว่าเป็นองค์หินแกรนิตที่สูงที่สุดในประเทศไทย 12 เมตร จากความสูงดังกล่าว เป็นที่มาจากคำบัญชาขององค์โป๊ยเซียนโจวซือ ในปี 2550 องค์โป๊ยเซียนโจวซือได้มีบัญชาให้คณะกรรมการของมูลนิธิได้สร้างองค์เจ้าแม่กวนอิม ซึ่งก่อนหน้านี้พื้นที่ภายในศาลเจ้ายังเป็นของเอกชน

          ทางคณะกรรมการตระหนักถึงการจัดหาที่ดินหรือทำอย่างไรจึงจะซื้อที่ดินตรงนี้ได้ แต่อาจเป็นด้วยปาฏิหาริย์เมื่อเราประกาศตัวว่าจะสร้างองค์เจ้าแม่กวนอิม จึงมีผู้มีจิตศรัทธาใจบุญทั่วประเทศหลั่งใหลน้ำใจร่วมกันทำบุญอย่างล้นหลามจนรวบรวมเงินได้ซื้อที่ดินผืนนี้และได้สร้างตามคำบัญชาจนเป็นที่เรียบร้อย

          และที่มาของความสูง 12 เมตร ก็คือ ใน 1 ปี มี 12 เดือน ปีนักษัตรก็มี 12 นักษัตร กลางวัน 12 ชั่วโมง กลางคืน 12 ชั่วโมง นั่นหมายความว่าคนทุกเชื้อชาติ ทุกศาสนาสามารถเข้ามาสักการะองค์เจ้าแม่กวนอิมได้อย่างเสมอ ๆ และทุกชิ้นของแกรนิตขาวได้แกะสลักจากมณฑลฮกเกี้ยนประเทศจีน โดยนำมาทางเรือเพื่อมาประกอบเป็นองค์ บริเวณด้านหลังยังมีวิหารเซียนเป็นที่ประดิษฐานขององค์ไท้เสียงเล่ากุง องค์ไฉ่ซิงเอี๊ย และเทพเจ้าสามพระองค์ มีความสวยงามมาก ทั้งหมดนี้รวมค่าใช้จ่ายโดยประมาณ 60 ล้านบาท จึงสำเร็จลุล่วงในปี 2555 องค์โป๊ยเซียนโจวซือได้มีบัญชาเช่นกันเรื่องวันเปิดศาลหรือทำพิธีเบิกเนตรเจ้าแม่กวนอิมให้ตรงกับวันที่ 5 เดือน 5 ปี 2555 และน่าแปลกคือตรงกับวันเสาร์พอดีหลายคนจึงเรียกว่าวันเสาร์ 5 ซึ่งมีปาฏิหาริย์เกิดขึ้นหลายอย่างในวันนั้น

          ในวันเปิดพิธีได้ทำการจุดประทัดเป็นจำนวน 1,200,000 นัด ใช้เวลาจุดถึง 30 นาที และประทัดที่จุดบนอาคารจะไม่มีเศษชิ้นส่วนของประทัดปลิวลงสู่พื้นล่างแม้แต่ชิ้นเดียว ประชาชนนับหมื่นคนในจังหวัดสุราษฏร์ธานีพร้อมใจกันมาร่วมงานกันอย่างคับคั่ง
           มูลนิธิมุทิตาจิตธรรมสถาน จังหวัดสุราษฎร์ธานี ยังมีอีกหลายโครงการไม่ว่าจะเป็นการสงเคราะห์คนพิการ คนชรา ให้การศึกษาเด็กที่เรียนดีแต่ยากจน รวมถึงช่วยเหลือผู้ประสบเหตุภัยต่าง ๆน้ำท่วม หรือภัยจากพายุ จากที่ผ่านมาได้เกิดเหตุการณ์น้ำท่วมอยู่บ่อยครั้งทางมูลนิธิก็ได้ร่วมมือกับทางทหารโดยการนำข้าวกล่องร่วมนำแจกแก่ผู้ประสบภัยในทุก ๆครั้ง
          ขอฝากประชาสัมพันธ์และเชิญชวนนักท่องเที่ยวทุกท่าน จังหวัดสุราษฎร์ธานีได้มีองค์เจ้าแม่กวนอิมแกรนิตขาวที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ตั้งอยู่ที่ถนนหน้าเมือง หรือโทรศัพท์สอบถามข้อมูลได้ที่มูลนิธิมุทิตาจิตธรรมสถาน จังหวัดสุราษฎร์ธานี 077- 272-556 หรือ 090- 069-0892 ติดต่อคุณพิพัฒน์ ไชยะเดชะ (คุณเอ๋) ทางเรายินดีต้อนรับและให้ข้อมูลแก่ทุกท่าน

 

ขอขอบคุณ

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานจังหวัดสุราษฎร์ธานี    คุณประภาส อินทนปสาธน์ (ผู้อำนวยการสำนักงาน)

สายการบินไทยแอร์เอเชีย

ธนาคารธนชาติ ที่สนับสนุนอุปกรณ์กันแดดและฝน

Targus อุปกรณ์อำนวยความสะดวกในการเดินทาง

 
 
 
 
 
 
 
 
 
   
   
   
   
   
   
   
   
   
   
 
 
หน้าแรก ชวนเที่ยว ชวนชิม ชวนชม ชวนคุย ประชาสัมพันธ์ สาระธรรม เชิงอนุรักษ์ บันเทิง
 
copyright©2010 www.kaomadoo.com All rights reserved.