วัดเขาสุวรรณประดิษฐ์ (หลวงพ่อจ้อย)

          วัดเขาสุวรรณประดิษฐ์ ตั้งอยู่ห่างจากชุมชนอำเภอดอนสัก 1 กิโลเมตร ตามเส้นทางสุราษฎร์ธานี – นครศรีธรรมราช (ทางหลวงหมายเลข 401) โดยมีพระครูสุวรรณประดิษฐ์การ หรือพลวงพ่อจ้อย เกจิอาจารย์ชื่อดังแห่งภาคใต้เป็นผู้บุกเบิกสร้างขึ้น และมรณภาพเมื่อปี พ.ศ. 2536 แต่ยังคงอยู่ในโลงแก้วภายในอุโบสถ


           พระครูปัญญา วิสุทธาพร ผู้ปฏิบัติหน้าที่แทนเจ้าอาวาส
ได้เล่าถึงความเป็นมาของวัดเขาสุวรรณประดิษฐ์แห่งนี้ว่า เป็นวัดใหญ่ที่สุดในอำเภอดอนสัก เป็นวัดประจำอำเภอ มีสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญ และเกี่ยวเนื่องกับสถาบันพระมหากษัตริย์ คือพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ รัชกาลที่ 9 ของเราได้เคยเสด็จพระราชดำเนินมาที่วัดนี้ถึง 2 ครั้ง ครั้งแรกเมื่อปี 2517 เสด็จมาทรงยกช่อฟ้าอุโบสถ ครั้งที่ สอง เสด็จพระราชดำเนินเปิดประปาผิวพื้น และทรงพระราชทานธงลูกเสือชาวบ้าน ในปี 2519


           วัดแห่งนี้มีสถานที่สาธารณสถานที่สำคัญคือ พระเจดีย์ที่ประดิษฐานโดดเด่นอยู่บนยอดเขาที่ชาวบ้านเรียกว่า “ยอดเขาล้าน” เจดีย์องค์นี้สร้างขึ้นเมื่อปี 2526 เสร็จเมื่อปี 2530 โดยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ได้ทรงพระราชทานเงินเป็นต้นทุนในการดำเนินการก่อสร้างเป็นเงิน 20,000 บาท เมื่อปี 2516


           ภายในพระเจดีย์ได้บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ ยอดทรงเจดีย์เป็นยอดทรงจัตุรมุข ทรงระฆังคว่ำ ที่ปลายยอดเป็นทองคำหนัก 119 บาท 2 สลึง สร้างด้วยแรงศรัทธาของพี่น้องชาวอำเภอดอนสัก และบรรดาศิษยานุศิษย์ของหลวงพ่อจ้อย

          อีกสิ่งสำคัญประการที่ 2 ของวัดนี้ก็คือ มณฑปประดิษฐานสรีระของหลวงพ่อจ้อย พระกิตติมงคลพิพัฒน์ หลวงพ่อจ้อยเป็นที่รู้จักกันดีว่าเป็นพระเกจิชื่อดัง ที่คนทั่วไปทั้งภาคใต้ ภาคกลาง หรือทั่วทั้งประเทศให้ความนับถือรู้จักท่านเป็นอย่างดี เนื่องจากท่านมีคุณอภิญญาก็คือ เป็นพระที่มีความเมตตา ลูกศิษย์ลูกหาเข้าใกล้แล้วเกิดความศรัทธา นับถือ เป็นพระนักพัฒนาและมีวิสัยทัศน์ที่กว้างไกล จึงได้พัฒนาอำเภอดอนสักสร้าง ไฟฟ้า ประปา โรงพยาบาล โรงเรียน ถนนหนทางต่าง ๆ

          สิ่งสำคัญประการที่ 3 คืออนุสาวรีย์พระเจ้าวรวงศ์เธอพระองค์เจ้าวิภาวดีรังสิต ซึ่งประดิษฐานอยู่ทางด้านทิศเหนือ ก่อนทางขึ้นเจดีย์ พระเจ้าวรวงศ์เธอพระองค์เจ้าวิภาวดีรังสิตนั้น ถือว่าเป็นผู้ที่อาสาต่างรับใช้พระเนตรพระกัณฑ์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในการออกมาตรวจเยี่ยมพสกนิกรในถิ่นทุรกันดาร ซึ่งอำเภอดอนสักในสมัยเมื่อ 40 – 50 ปีก่อนนี้ การเดินทางไม่ได้สะดวกเหมือนปัจจุบัน เมื่อก่อนเดินทางด้วยเรือมาทางทะเล เมื่อครั้งพระเจ้าวรวงศ์เธอพระองค์เจ้าวิภาวดีรังสิตทรงเสด็จด้วยเฮลิคอปเตอร์แวะมาเยี่ยมเยียนหลวงพ่อจ้อย และได้ทูลเชิญพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ให้เสด็จ ท่านจึงได้เสด็จมาถึง 2 ครั้ง จึงนับว่าเป็นบุญของพี่น้องชาวอำเภอดอนสัก


เพราะฉะนั้น วัดเขาสุวรรณประดิษฐ์ ถือว่าเป็นวัดที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญทั้งเชิงประวัติศาสตร์ เชิงวัฒนธรรม มีความกว้างใหญ่ ด้วยอาณาบริเวณถึง 99 ไร่

          พระครูปัญญา วิสุทธาพร ได้กล่าวเชิญชวนถึงงาน ประเพณีแห่ผ้าห่มพระธาตุ ปิดทองรูปเหมือนหลวงพ่อจ้อย ในวันที่ 15 กุมภาพันธ์ ของทุกปี เป็นงานของพี่น้องชาวอำเภอดอนสัก ที่แสดงมุทิตา แสดงความกตัญญูต่อพ่อหลวงของชาวไทย ประเพณีนี้มีความสำคัญแสดงออกของชาวพุทธที่เป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันของพี่น้องชาวอำเภอดอนสักทุกคน จึงอยากให้ทุกท่านได้มีโอกาสได้มาชมงานประเพณีนี้และได้สร้างบุญกุศลร่วมกัน

 

ขอขอบคุณ

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานจังหวัดสุราษฎร์ธานี    คุณประภาส อินทนปสาธน์ (ผู้อำนวยการสำนักงาน)

สายการบินไทยแอร์เอเชีย

ธนาคารธนชาติ ที่สนับสนุนอุปกรณ์กันแดดและฝน

Targus อุปกรณ์อำนวยความสะดวกในการเดินทาง

 
 
 
 
 
 
   
   
   
   
   
   
   
   
   
   
 
 
หน้าแรก ชวนเที่ยว ชวนชิม ชวนชม ชวนคุย ประชาสัมพันธ์ สาระธรรม เชิงอนุรักษ์ บันเทิง
 
copyright©2010 www.kaomadoo.com All rights reserved.